ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวช่วยชาวบ้านองค์กรงานสาธารณกุศลอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย

หนุ่มใหญ่ผงะ!!งูเหลือมขนาดใหญ่ เข้าสวน รีบแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือทันที

 

หนุ่มใหญ่ผงะ!!งูเหลือมขนาดใหญ่ เข้าสวน รีบแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือทันที

วันที่ 19 สิงหาคม 2563 เวลา 19.00 น. อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ กู้ชีพบูรณะ ( ร.พ.ราษฎร์บูรณะ ) มีประชาชนขอความช่วยเหลือจับงูจึงรีบรุดจัดอุปกรณ์ และกำลังพล ตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

เมื่ออาสาสมัครไปถึงที่เกิดเหตุเป็นบริเวณท้ายซอยประชาอุทิศ 17 พบกับเจ้าของบ้านยืนรออาสาสมัครอยู่อย่างตื่นตกใจ

 

จากการสอบถามผู้แจ้งทราบชื่อต่อมาชื่อนาย ธิตินันท์ ธนูศิริ อายุ 45 ปี เป็นเจ้าของบ้านเลขที่ 102/2 ท้ายซอยประชาอุทิศ17 แขวง ราษฎร์บูรณะ เขต ราษฎร์บูรณะ จังหวัด กรุงเทพมหานคร บอกจุดที่เกิดเหตุว่างูตัวดังกล่าวไม่ได้อยู่ในบ้านนะ แต่อยู่บริเวณสวนใบเตยของตนเองบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งติดกับคลองแจงร้อน อาสาสมัครจึงรีบจัดอุปกรณ์เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

เมื่ออาสาสมัครตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเป็นสวนหน้าบ้านที่ใช้สำหรับปลูกต้นใบเตย ซึ่งทางเข้าสวนมีความยากลำบากมากในการเดินเข้าถึงตัวงู ซึ่งลักษณะสวนนั้นเป็นดินแล้วค่อนข้างที่จะมีความลื่นมาก แล้วยังมีต้นใบเตยปรกคลุมจนทั่วบริเวณ จึงทำให้ยากลำบากในการค้นหางูตัวดังกล่าว แต่พอสักพักก็พบกับงูเหลือมตัวขนาดความยาวถึง 5 เมตร ขดตัวอยู่ใต้กอใบเตยซึ่งอยู่บริเวณกลางสวนพอดี อาสาสมัครจึงทำการล้อมจับเอาไว้ได้แต่กว่าจะจับได้ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวบ้านที่มามุงดูกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากระหว่างการจับนั้น ไม้ที่ใช้สำหรับคล้องหัวงูเกิดหักขึ้นมากลางคันซะก่อนทั้งๆที่คล้องกับหัวงูเอาไว้แล้วแท้ๆ ” เป็นเพราะตัวมันใหญ่มาก แล้วมีน้ำหนักค่อนข้างมากเกินไป มันเลยใช้น้ำหนักของตัว มันเองกดไม้จนหัก ” อาสาได้บอกเล่ากับผู้สื่อข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์

 

แต่อย่างไรแล้วแม้ไม้ที่ใช้สำหรับคล้องคองูจะหักลงแต่อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งก็สามารถที่จะใช้ทักษะที่ได้ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี สามารถสยบเจ้างูเหลือมขนาดใหญ่ตัวนี้ลงจงได้ ใช้เวลาในการดำเนินการระงับเหตุในครั้งนี้เพียงแค่ 30 นาที เท่านั้นเอง จึงจับงูเหลือมขนาดใหญ่ตัวดังกล่าวใส่กระสอบเพื่อนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ สดพ. ต่อไป

สร้างความดีใจและโล่งใจให้กับเจ้าของบ้าน และ ชาวบ้านบริเวณแถวนั้นเป็นอย่างมาก “ดีนะที่จับตัวนี้ได้ ถ้าจับไม่ได้พวกเขาคงจะนอนไม่หลับเป็นแน่แท้ มันใหญ่มากจริงๆ ” ชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นได้กล่าวไว้

ทางเจ้าของบ้านชื่อนายธิตินันท์ ธนูศิริ อายุ 45 ปี เป็นผู้แจ้ง เล่าว่า ” ตนไปทำงาน แล้วน้องสาวซึ่งอยู่บ้าน เมื่อช่วงบ่ายๆ ประมาณบ่าย 3 โมง ไปดายหญ้าที่สวนหน้าบ้าน ซึ่งมีต้นมะนาว ต้นใบเตย และต้นไม้ขึ้นเต็มสวน ขณะกำลังดายหญ้าที่รกออก สายตาก็พลันไปเห็นกับงูเหลือม จึงรีบเข้าบ้าน พอตนกลับมา น้องสาวจึงมาบอกตน ตนจึงประสานทางกู้ภัยให้มาช่วยเหลือจับงูดังกล่าวครับ”

โชติกา ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว กทม.