ข่าวพาดหัวทุกข์ชาวบ้าน

ประมงเรือเล็กห้วยยางกว่า 100 ลำ เดือดร้อนหนักหลังคลื่นซัดทรายปิดปากคลอง​ ทำการประมงไม่ได้

 

ประมงเรือเล็กห้วยยางกว่า 100 ลำ เดือดร้อนหนักหลังคลื่นซัดทรายปิดปากคลอง​ ทำการประมงไม่ได้

วันที่ 21 ส.ค.63 นายภาคภูมิ ศิริสุรักษ์ ประธานประมงท้องถิ่นพื้นบ้านห้วยยาง หมู่ 7 ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ประมงเรือเล็กกว่า 100 ลำ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากมีตะกอนทรายถูกคลื่นซัดเข้ามาปิดปากคลองห้วยยาง ทำให้ไม่สามารถนำเรือเข้าออก เพื่อทำการประมงได้ตามปกติ และไม่สามารถนำเรือเข้ามาหลบคลื่นลมในคลอง ขณะที่มีลมมรสุมพัดเข้าชายฝั่ง เป็นปัญหาซ้ำซากที่ชาวบ้านเรียกร้องให้แก้ไขอย่างยั่งยืนนานหลายปีแต่ไม่คืบหน้า เนื่องจากหน่วยงานราชการอ้างว่าจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หลังเรียกร้องทุกครั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องใช้เวลานานกว่า 3 เดือนจึงจะนำเครื่องจักรกลเข้ามาขุดดลอกทราย และเมื่อขุดลอกเสร็จไม่นาน ทุกครั้งจะมีทรายใหม่เข้าทับถมปิดปากคลองเหมือนเดิม

นายภาคภูมิ กล่าวว่า ชาวบ้านขอให้มีการสร้างเขื่อนกั้นทรายนานกว่า 4 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาวอย่างยั่งยืน แต่หน่วยงานรัฐไม่สามารถดำเนินการได้ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาชีพสร้างรายได้ ด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากกรมเจ้าท่าได้จัดสรรงบประมาณทำโครงการแล้ว มีการทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมในรัศมี 5 กิโลเมตร

มีการทำประชาพิจารณ์ แต่ถูกคัดค้านจากนายทุนนอกพื้นที่เพียงรายเดียวที่ไม่เข้าร่วมแสดงความเห็น หลังจากเข้ามาซื้อที่ดินว่างเปล่าในหมู่บ้าน โดยอ้างว่าเขื่อนกันคลื่นทำให้บดบังทัศนียภาพที่ดินหน้าชายหาด ไม่ได้สนใจความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงทำให้การก่อสร้างถูกระงับโดยไม่มีกำหนด ล่าสุดเมื่อทรายปิดอ่าวปากอ่าว ทำให้ไม่สามารถนำเรือเข้ามาหลบคลื่นในคลอง ชาวบ้านต้องแล่นเรืออีกหลายสิบกิโลเมตร เพื่อไปอาศัยหลบคลื่นลมที่ชายทะเลบ้านคลองวาฬ อ.เมือง และ บ้านกรูด อ.บางสะพาน

ณัฐธภพ​ พันสาย​ / จ.ประจวบคีรีขันธ์​ รายงาน