ข้าราชการไทยข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวช่วยชาวบ้านอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย

ชลบุรี-ไล่ล่าจระเข้กินเป็ดไล่ทุ่ง ถูกงับเจ็บ 2 ราย เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง หายเป็นประจำ ชาวบ้านผวาคิดว่าเป็นตัวเงินตัวทองขโมยกิน

ไล่ล่าจระเข้กินเป็ดไล่ทุ่ง ถูกงับเจ็บ 2 ราย
เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง หายเป็นประจำ ชาวบ้านผวาคิดว่าเป็นตัวเงินตัวทองขโมยกิน ตามเจ้าหน้าที่ประมงมาช่วยจับกลายเป็นจระเข้ ถูกกัดบาเจ็บ 2 ราย แต่ไล่ล่าจนจับได้ในที่สุด
เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 23 เม.ย.65 เป็นคลิปของชาวบ้านที่ถ่ายเอาไว้ได้ ขณะอาสาประมงพร้อมด้วยชาวบ้าน พากันลงไปงมหาตัวเงินตัวทอง หลังจากที่รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านว่า มีเป็ดไล่ทุ่งที่มาเลี้ยงไว้ในสระน้ำหายทุกวัน แต่งงมได้ไม่นานชาวบ้านได้ถูกกัดที่ขาอีกคนถูกกัดที่มือ รีบขึ้นมาดูพบเป็นจระเข้ จึงต้องขึ้นกันมาเพื่อวางแผนกันใหม่

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสระน้ำขนาดเนื้อที่ประมาณ 2 งาน หลังบ้านเลขที่ 13/8 หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะจันทร์ อำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี เป็นสระน้ำของ นายปริญญา กับนางผกามาศ สาธิการรินทร์ พบชาวบ้านกำลังช่วยกันนำรถแบคโฮขุดดิน เพื่อวางเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่สูบน้ำออกจากสระ ท่ามกลางความสนใจของชาวบ้านที่ทราบข่าวเข้ามายืนมุงดูถึงขอบสระน้ำ กระทั่ง เวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงปริมาณน้ำในสระลดลง กลุ่มอาสาประมงวัดสุวรรณ จึงใช้แหหว่านลงไปยังบริเวณที่พบจระเข้โผล่มาหายใจเหนือผิวน้ำ จากนั้นจึงใช้แหหว่านลงไปคลุมและลากจระเข้ นำขึ้นมาบนฝั่งได้สำเร็จ และได้ใช้ผ้าเทปพันปาก จับขาทั้ง 4 ข้างมัดไพ่หลังเพื่อป้องกันจระเข้ทำร้าย จากการตรวจสอบพบเป็นจระเพศเมีย อายุ ประมาณ 2 ปี ความยาว 1.37 เมตร น้ำหนักตัวประมาณ 10 กิโลกรัม


ด้าน นางผกามาศ เจ้าของสระน้ำ หลังทราบว่าสามารถจับจระเข้ได้ รู้สึกโล่งใจไม่ต้องหวาดระแวงว่าจะถูกจระเข้มาทำร้ายหรือมาแอบกินเป็ดที่เลี้ยงไว้ แต่ก็ต้องระวังเพราะอาจจะมีจระเข้ ที่หลุดจากฟาร์มลอยมาตามน้ำในฤดูฝนเข้ามาอยู่ในแหล่งน้ำแบบนี้อีก โดยในเบื้องต้นยังไม่รู้ว่าจระเข้ตัวดังกล่าวมาจากไหน เป็นจระเข้เลี้ยงหรือจระเข้ธรรมชาติ
สอบถามนายสนั่น วงษ์อาจ อายุ 43 ปี ชาวบ้านที่ถูกจระเข้ตัวดังกล่าวกัดเล่าว่า ตนเองเป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เมื่อวานได้มาดูเจ้าหน้าที่อาสาประมงใช้อวนล้อมจับจระเข้ หลังจากยืนดูอยู่นานจึงได้ลงไปในคลอง เพื่อช่วยอาสาประมง ขณะที่กำลังไล่ต้อนจระเข้ แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดได้เกิดขึ้นเมื่อถูกจระเข้กัดเข้าที่มือ บาดเจ็บที่นิ้วกลางนิ้วนางนิ้วก้อย ส่วนอีกคนเป็นอาสาประมง ถูกกัดที่เท้าได้รับบาดเจ็บหมอต้องเย็บถึง 30 เข็ม คาดว่าจระเข้ถูกไล่ต้อนจนจวนตัว จึงต่อสู้เอาตัวรอด จึงต้องยกเลิกจับจระเข้ไปก่อน และวันนี้ได้มาวางแผนกันว่าต้องทำอย่างไร จึงได้ประสานเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออก เพื่อการจับจระเข้จะได้ง่ายขึ้นและสามารถจับได้ดังกล่าว แต่เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์สงวน ซึ่งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอศรีราชา มารับตัวไปเลี้ยงดูต่อไป

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก