ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวช่วยชาวบ้านอุทกภัย

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ เริ่มคลี่คลาย ชาวบ้านอพยพอยู่ในที่ปลอดภัย จนท.เร่งสำรวจความเสียหายหลังปริมาณน้ำเริ่มลดลง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ เริ่มคลี่คลาย ชาวบ้านอพยพอยู่ในที่ปลอดภัย จนท.เร่งสำรวจความเสียหายหลังปริมาณน้ำเริ่มลดลง

วันนี้ (22 ส.ค.63) เมื่อเวลา 15.00 น. จากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.เมือง และ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ตั้งแต่เช้ามืด (05.00น น.) ที่ผ่านมา สถานการณ์ล่าสุดเมื่อบ่ายวันนี้นายพิภัช ประจันเขตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เร่งประสานขอสนับสนุนเรือท้องแบน จากเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ หมู่ 10 บ้านนาน้อย ต.หาดงิ้ว ซึ่งเป็นจุดที่ระดับน้ำยังคงท่วมสูงมากกว่า 2 เมตรและขยายวงกว้าง เพื่อเร่งอพยพประชาชนที่ยังคงติดค้างตามบ้านเรือน พื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมจัดตั้งโรงครัว ในการทำอาหารครบ 3 มื้อเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัย สำหรับถนนสายอุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์ หมู่ 10 บ้านนาน้อย ต.หาดงิ้ว อ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่รับน้ำจากคลองสิงห์ ล่าสุดรถขนาดเล็กสามารถสัญจรได้แล้วซึ่งในช่างเช้าที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.35 หน่วยกู้ภัยหมอนไม้ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์

 

หน่วยเคลื่อนที่เร็ว นพค.34 ฯ เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัย โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานราชการในพื้นที่เข้าทำการช่วยเหลือ ช่วยขนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่น้ำหลาก,กำจัดสิ่งกีดขวางบนทางสัญจร,เคลื่อนย้ายสิ่งของสำคัญออกจากพื้นที่น้ำท่วม พร้อมทั้งแจกจ่ายน้ำดื่มเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในขั้นต้น ณ พื้นที่ประสบภัย ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์
ด้านนายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ระดับน้ำเริ่มลดลง 70-80 เซนติเมตร เบื้องต้นได้สำรวจผู้ประสบอุทกภัยทั้ง 2 อำเภอ คือ อ.เมือง และ อ.ท่าปลา รวม 13 ตำบล 73 หมู่บ้าน มีผู้ประสบภัยกว่า 1000 ครอบครัว ซึ่งน้ำป่าไหลหลากครั้งนี้มีมวลน้ำมหาศาล ทำให้บ้านเรือน ทรัพย์สินของประชาชนเสียหายจำเป็นต้องเร่งสำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือ และยังแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังไปจนถึงวันที่ 24 สิงหาคมซึ่งอาจจะมีฝนตกลงมาอีก

 


ทางด้านกู้ภัยอุตรดิตถ์ได้จัดตั้งจุดสแตนบาย เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ในเขตอำเภอท่าปลา พร้อมทั้งจัดตั้งทีมสนับสนุนในการช่วยเหลือ เคลื่อนย้าย ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ที่ต้องการออกจากพื้นที่เสี่ยง และมีเรือบริการรับ-ส่ง ตลอด 24 ชม ส่วนทางด้านในพื้นที่ตำบลแม่พูล อำเภอลับแลนั้นได้มีน้ำป่าไหลลงมาจากบนภูเขาตำบลแม่พูลลงสู่พื้นที่ราบด้านล่างทางเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลหัวดงพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันเปิดประตูระบายน้ำเป็นการด่วนเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมทั้งสองฝั่งของลำน้ำในพื้นที่ตำบลแม่พูลต่อไปแต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ในพื้นที่อำเภอลับแลไม่มีปริมาณฝนที่ตกลงมาเพิ่มเติมแต่อย่างใด ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน