อุบัติเหตุ

ลำปาง ผู้ว่าเร่งติดตาม ยังไม่พบ ผช.ผญบ.และลูกบ้าน หลังพลัดตกหายลงไปในน้ำ

ลำปาง ผู้ว่าเร่งติดตาม ยังไม่พบ ผช.ผญบ.และลูกบ้าน หลังพลัดตกหายลงไปในน้ำ

วันที่ 23 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เป็นระยะเวลานานกว่า 1 วัน แล้ว ที่ยังไม่พบ 2 ผู้ที่สูญหาย ที่พลัดตกลงไปในลำน้ำแม่ตุ๋ย เขตบ้านบ่อหิน ม.7 ต.บ้านเป้า อ.เมือง จ.ลำปาง คือ นายประจวบ เทพปินตา อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทุ่งม่านพัฒนา ม.11 ต.บ้านเป้า อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมลูกบ้านอีกคน คือ นายอนันต์ แก้วมณีวรรณ อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นคนดูแลประปาหมู่บ้าน ที่เกิดพลัดตกลงไป ขณะเข้ามาช่วยกันดันเศษวัชพืช ผักตบชวา และเศษกิ่งไม้ ที่ติดหน้าฝายน้ำล้น ลำน้ำแม่ตุ๋ย เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา

ถึงแม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางน้ำของ ปภ.ลำปาง และศูนย์ ปภ.เขต 10 และเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการใต้น้ำ สมาคมกู้ภัยลำปาง จะระดมค้นหา มาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันเกิดเหตุ และยังมีกำลังสนับสนุนจากทีมนทีลือชา จากมูลนิธิกู้ภัยลือชา จ.พะเยา ที่เดินทางมาถึงเมื่อคืนที่ผ่านมา และเริ่มปฎิบัติการค้นหาแบบเรียงหน้ากระดาน แต่ก็ยังไม่พบ จึงต้องยุติการค้นหาลงในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสน้ำในลำน้ำแม่ตุ๋ย ที่ยังคงมีน้ำป่าหลากมาต่อเนื่อง และไหลเชี่ยว

 

โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ก็ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์ และเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งให้สำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยลำปาง และ อ.เมืองลำปาง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งศูนย์บัญชาการอยู่บริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อเร่งค้นหาผู้ที่สูญหายทั้ง 2 คน โดยคนแรก เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และลูกบ้านอีกคน ที่เป็นผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน ถือว่าทั้งสองคนเป็นจิตอาสา ในการทำงาน เพื่อบริการสาธารณะประโยชน์ในหมู่บ้าน

“ตอนนี้เราต้องเร่งค้นหา และต้องใช้คำว่า ผู้สูญหาย เพราะเรายังคาดหวัง ว่า จะมีปาฎิหาร ที่อยากจะให้เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้ สำหรับสิ่งที่ได้กำชับให้ทีมปฎิบัติการค้นหาให้ระวัง คือ ต้องดูแลความปลอดภัยของทีมทุกคน อย่าประมาท เพราะการออกค้นหา โดยเฉพาะการดำน้ำลึก และกระแสน้ำไหลเชี่ยว และวนอยู่ใต้น้ำนั้น อันตรายอย่างมาก จึงต้องมีการป้องกันทีมทุกคนเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียใดขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม หากมีการใช้ระยะเวลาในการค้นหานานหลายวัน จนเกิดความเหนื่อยล้าของเจ้าหน้าที่ ก็จะมีการประสานให้หลายๆ ทีม เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือ” อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ปภ.ลำปาง และเจ้าหน้าที่กู้ภัย จะมีการวางแผน และจะปฎิบัติการค้นหาอีกครั้ง เป็นวันที่ 2 เพื่อเร่งหาผู้สูญหายโดยเร็ว

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยเวลา 09.00 น. นายประจวบ เทพปินตา อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทุ่งม่านพัฒนา ม.11 ต.บ้านเป้า อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมลูกบ้านอีก 2 คน ได้ลงไปข้างฝายน้ำล้น เพื่อพยายามจะดันเศษวัชพืช ที่ไหลมากับน้ำป่าที่กำลังหลาก เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้น ไม่ติดคาสะสมอยู่บริเวณฝาย ซึ่งอาจจะกระทบต่อฝาย

แต่ปรากฏว่า ขณะทั้ง 3 คน ลงไปยืนอยู่บนกองเศษวัชพืชที่สะสมกองใหญ่อยู่นั้น กองเศษวัชพืช ก็เกิดแยกแยกออก จนทำให้เกิดพลัดตกลงไปในลำน้ำแม่ตุ๋ย ที่มีน้ำป่าไหลเชี่ยวแรงอย่างมาก ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ ก็ได้รีบโยนเชือก ลงไปเพื่อช่วยเหลือ ก่อนที่ทั้ง 2 คน จะหลุดเชือกจมหายไป โดยลูกบ้านอีกคนรอดชีวิตมาได้ เพราะจับเชือกไว้แน่น และผูกติดกับตัว จึงไม่เป็นอันตราย ไหลจมไปกับสายน้ำ และรีบขึ้นมาบนฝั่ง ซึ่งหลังเกิดเหตุชาวบ้านก็รีบประสานเจ้าหน้าที่ และระดมกำลังเข้ามาค้นหา

กานดาวดี เทพสุธรรม/ลำปาง