ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวเศรษฐกิจแถลงข่าว

ปทุมธานี-นักธุรกิจเตือนรัฐบาลออกมาตรการสะกัดราคาน้ำมันพุ่งทันที

ปทุมธานีนักธุรกิจเตือนรัฐบาลออกมาตรการสะกัดราคาน้ำมันพุ่งทันที
วันนี้ 7 พค 65 นายธีรวงศ์ สรรค์พิพัฒน์ ปธ.เครือข่ายเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ เตือนรัฐบาลให้มีมาตรการยับยั้งการขึ้นราคาของน้ำมันทันที โดยวันนี้บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และ บมจ.บางจากปิโตรเลียม ประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมัน กลุ่มแก๊สโซฮอล์ 80 สตางค์/ลิตร เว้น E85 ขึ้น 50 สตางค์/ลิตร


การปล่อยให้ราคาน้ำมันขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่มีมาตรการควบคุมที่มีศักยภาพเพียงพอส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อนโดยตรงจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นทั้งยังฉุดให้ราคาสินค้าส่วนใหญ่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่กำลังซื้อในประเทศยังไม่เข็มแข็ง รัฐบาลไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเพื่อเพิ่มกำลังซื้อ แต่ต้องคุมราคาน้ำมันที่เป็นต้นทุนหลัก และราคาสินค้าไม่ให้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ประกอบการและประชาชนจะปรับตัวไม่ทัน และเมื่อสินค้า และค่าแรงราคาแพงขึ้นในขณะที่คุณภาพคงที่ ประเทศไทยจะสูญเสียโอกาสในการแข่งขันภาคการส่งออกอย่างทันที การส่งออกภาคการเกษตรจะลดลงจากราคาที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
นโยบายการแก้ไขราคาน้ำมันต้องคุมไม่ให้ราคาปรับขึ้นทันทีเพราะสินค้าจ่อขึ้นราคากันเป็นส่วนใหญ่ และผู้ประกอบการหลายภาคส่วน เช่น
เรือประมงในสังกัดสมาคมประมงสงขลาที่มีอยู่ราว 500 ลำ ต้องหยุดทำการประมงไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ และเรือประมงที่ยังประกอบการประมงอีกราว 20% บางรายต้องไปพึ่งน้ำมันเถื่อนที่ผิดกฏหมายซึ่งมีราคาถูกกว่าลิตรละ 6 บาท
ทั้งนี้เชื่อว่ารัฐบาลจะไม่ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา เพิกเฉยต่อความเดือดร้อนของประชาชน และมีคำสั่งคุมราคาน้ำมันทันที ไม่ใช่ใช้วิธีแบบมักง่ายด้วยการขึ้นค่าแรงเป็น 492 บาท เพราะธุรกิจหลายแห่งคงทะยอยปิดตัวกัน เศรษฐกิจจะเล็กลงอย่างต่อเนื่อง และปราศจากความเข้มแข็งภายใน