ข้าราชการไทยข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวลักลอบเข้าประเทศ

ประจวบฯ-อัดอั้น!ผู้ใหญ่บ้านโวย นโยบายปราบแรงงานเถื่อนล้มเหลว หน่วยงานรัฐเกียร์ว่าง

อัดอั้น!ผู้ใหญ่บ้านโวย นโยบายปราบแรงงานเถื่อนล้มเหลว หน่วยงานรัฐเกียร์ว่าง

กรณีพบแรงงานชาวเมียนมาร์หลบหนีเข้าเมืองเพศชาย อายุ 35 ปี สภาพศพมีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองเข้าที่ลำตัวและศรีษะ นอนเสียชีวิตท้ายรถกระบะโตโยต้า วีโก้ ตอนครึ่ง สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บย. 7825 เพชรบุรี จอดบนถนนสายบ้านหนองขาม – หนองนุ่น หมู่ 8 ต.เกาะหลัก อ.เมือง และมีผู้บาดเจ็บถูกยิงอีก 3 ราย ใกล้กันพบแรงงานต่างด้างหนีเข้าเมืองซุกซ่อนตัวริมถนน 10 คน เหตุเกิดเมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ต่อมา เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายบุญเพ็ง แก้วประสิทธิ์ อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน (ชรบ.) หมู่ 6 ต.เกาะหลัก เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาวของทางราชการที่ใช้ก่อเหตุ

วันที่ 12 พฤษภาคม นายประจักร สนสนิท ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านมะขามโพรง ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ไม่มีการปรับเปลี่ยนแผน แก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด ทำให้แรงงานพม่าทะลักเข้ามาจำนวนมาก ขณะที่พบว่าเจ้าหน้าที่บางหน่วยไม่ค่อยจะทำงาน ปล่อยให้ฝ่ายปกครองกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.ตั้งจุดตรวจจุดสกัดกั้น พอมีปัญหาก็โทษกันไปมา สำหรับการสกัดกั้นต้องเปลี่ยนแผนนำตำรวจ อส.ฝ่ายปกครอง ทหาร เปลี่ยนจากการตั้งด่านนั่งเฉยๆ ไปตั้งด่านดักจับรถที่เข็นพม่าเข้า-ออกดีกว่า โดยไปตั้งจุดหลักจุดใหญ่ที่เป็นเส้นทางที่รถขนแรงงานต่างด้าวจะต้องวิ่งผ่านทุกเส้นทาง

นายประจักร กล่าวอีกว่า ได้เสนอผู้บังคับบัญชาไป แต่ก็เงียบเฉย 3 ปียังเหมือนเดิม บางครั้งรถที่เข้ามารับพม่า คนขับก็พิสูจน์ทราบไม่ได้ว่าพม่าเป็นคนขับ หรือเจ้าหน้าที่บางหน่วยแฝงตัวเข้ามารับแรงงานเถื่อน ซึ่งจะเกิดอันตรายกับเจ้าหน้าที่ประจำด่าน เนื่องจากอาจจะถูกรถที่ขนพม่าแหกด่านยิงใส่เจ้าหน้าที่ บางครั้งพม่าที่ลงมาส่งแรงงานบริเวณชายแดนก็มีอาวุธปืนติดตัวลงมาด้วย ดังนั่นควรแก้ไขปัญหาโดยให้แรงงานเถื่อนเข้ามาอย่างถูกต้อง เพราะที่ผ่านมาหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่โดยตรงไม่เคยเข้ามาร่วม ขณะที่บางครั้งจับแล้วแจ้งไปก็ยังไม่มาตรวจสอบ ยังเกี่ยงในการทำหน้าที่ จึงขอให้สังคมเข้าใจการหน้าที่ บางครั้งการทำงานย่อมมีการผิดพลาด

นายประยุทธ ขันสกุล สารวัตรกำนันตำบลเกาะหลัก กล่าวว่า จุดตรวจจุดสกัด 2 จุดตั้งมานาน 3 ปี ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมามีพม่าลักลอบเข้าเมืองจำนวนมาก การตั้งด่านมีเพียงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. ทุกคนทำด้วยใจ ไม่มีหน่วยงานอื่นมาร่วมรับผิดชอบตั้งด่าน แต่เมื่อได้รับความเดือดร้อน จากเหตุการณ์ที่ ชรบ.ทำงานผิดพลาด ยิงสกัดรถขนแรงงานพม่ามีผู้เสียชีวิต จึงต้องการขอความเป็นธรรมและให้การช่วยเหลือ ชรบ. ซึ่งที่ผ่านมาสามารถจับแรงงานเถื่อนได้ ก็เพราะเจ้าหน้าที่ ชรบ. ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แบ่งกำลังตั้งด่าน ซุ่มสกัดจับกุม เมื่อจับกุมจะแจ้งตำรวจ ทหาร และทุกหน่วยมาร่วม ทำแบบนี้มาตลอด ขึงขอให้ผู้บังคับบัญชาเห็นใจ ในความเป็นจริงต้องการให้ ตชด.ตำรวจ ทหาร มาร่วมกันตั้งด่าน หรือตั้งด่านแทนการทำหน้าที่ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และจิตอาสา

/////////
พิสิษฐ์รื่นเกษมข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 099 339 6444 รายงาน