ความคืบหน้า ผลพวงพายุ “วิภา” ถล่มเมืองจันทบุรี ต้นไม้ล้ม-อาคารเสียหายหลายจุด หน่วยงานรัฐระดมกำลังเข้าช่วยเหลือเยียวยา
ความคืบหน้า ผลพวงพายุ “วิภา” ถล่มเมืองจันทบุรี ต้นไม้ล้ม-อาคารเสียหายหลายจุด หน่วยงานรัฐระดมกำลังเข้าช่วยเหลือเยียวยา
พายุโซนร้อน “วิภา” พัดถล่มพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา โดยเฉพาะเขตตัวเมืองและอำเภอใกล้เคียงได้รับผลกระทบจากลมกระโชกแรง ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มทับบ้านเรือน สายไฟ และอาคารหลายแห่งได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง
นางสาวฉัตราภรณ์ แก้วยนต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดจันทบุรี (ปภ.จันทบุรี) พร้อมด้วยนายธวัชชัย จันทกิจ นายกเทศมนตรีเมืองท่าช้าง , นายเฉลิมพล ศักดิ์คำ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองท่าช้าง, กำลังทหาร, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และสมาชิก อส. ได้ลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือประชาชน เคลียร์เส้นทางและสำรวจความเสียหายอย่างเร่งด่วน
โดยเฉพาะบริเวณถนนท่าแฉลบ–เขาไร่ยา พบต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางเส้นทางจราจร ทำให้การสัญจรเป็นอัมพาตชั่วคราว เจ้าหน้าที่ต้องนำเครื่องจักรเข้าตัดและขนย้ายอย่างเร่งด่วน ขณะที่ชุมชนริมคลองน้ำตกพลิ้ว มีรายงานน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนบางส่วน ส่งผลให้ประชาชนต้องอพยพขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย
ด้านสำนักงาน ปภ.จันทบุรี ได้ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว และเตรียมจุดพักพิงฉุกเฉินกรณีต้องอพยพประชาชนเพิ่มเติม
ปภ.จังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้อำเภอทั้ง 10 แห่งเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนักที่อาจนำไปสู่น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงตามแนวเชิงเขาและลำคลอง พร้อมขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงภัย
ทั้งนี้ พายุ “วิภา” ยังมีอิทธิพลต่อประเทศไทยอีกอย่างน้อย 1–2 วันข้างหน้า โดยมีแนวโน้มฝนตกต่อเนื่องในหลายจังหวัด ทางจังหวัดจันทบุรีจึงเน้นย้ำมาตรการเฝ้าระวังและการเตรียมความพร้อมในการอพยพหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น
ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี 089-6767346
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน ศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก 062-7584334