ข่าวทั่วไป

ชุดคุ้มครองผู้บริโภค ตร.รวบสาวเทคโนฯ ปี 1 เปิดเพจรับจัดฟันให้ลูกค้า

ชุดคุ้มครองผู้บริโภค ตร.รวบสาวเทคโนฯ ปี 1 เปิดเพจรับจัดฟันให้ลูกค้า

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 27 ส.ค. พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผบก.สท.ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อม พ.ต.ท.บริบูรณ์ จำปาดี สว.สส.สน.ภาษีเจริญ และ ทพ.สมศักดิ์ โอภาเจริญสุข ผู้แทนจากทันตแพทยสภา นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 451/2563 ลงวันที่ 27 ส.ค.63 เข้าตรวจค้นบ้านเช่าเลขที่ 12/1 หมู่ 13 ถนนเพชรเกษม 48 แยก 18 แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กทม.หลังสืบทราบว่าบ้านดังกล่าวเป็นสถานประกอบกิจการจัดฟันแฟชั่นให้กลุ่มวัยรุ่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเช่าชั้นเดียว ปลูกในรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ประมาณ 70 ตารางวา เจ้าหน้าที่พบ น.ส.ปรางค์ฤดี หรือปรางค์ สุดา อายุ 23 ปี เจ้าของบ้านเช่า กำลังทำการทำแบบพิมพ์ฟันให้ลูกค้ารายหนึ่งอยู่ที่บริเวณหน้าบ้าน จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ก่อนทำการตรวจค้นภายในบ้านพบของกลาง เครื่องเจียรไฟฟ้า 1 ตัว นำยาเคมีที่ใช้ในการหล่อแบบพิมพ์ฟัน 1 ชุด แบบพิมพ์ลูกค้ากว่า 100 แบบ คอมพิวเตอร์ที่ใช้เข้าเพจติดต่อรับงาน 1 ชุด และกล่องพัสดุไปรษณีย์ที่รอการส่งสินค้าให้ลูกค้าจำนวนมากจึงยึดไว้เป็นของกลางก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนที่ สน.ภาษีเจริญ

จากการสอบสวน น.ส.ปรางค์ฤดี ยอมรับว่า ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานตรวจสอบสินค้าของบริษัทผลิตสแตนเลสแห่งหนึ่งย่านเพชรเกษม และกำลังศึกษาชั้นปีที่ 1 ระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ภาคเสาร์-อาทิตย์ ที่ต้องเปิดเพจรับทำอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นเพราะต้องการเงินไปจ่ายค่าเทอม โดยตนเคยศึกษาวิธีการทำจากผู้รู้คนหนึ่งซึ่งเคยแนะนำกันไว้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนก็เคยไปรับบริการจัดฟันเถื่อนมาก่อน กระทั่งนำมาทดลองทำใช้เองแล้วประสบความสำเร็จ

ด้าน ทพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงพบว่าผู้ต้องหากำลังทำแบบพิมพ์ฟันให้ลูกค้า ถือว่า กระทำความผิดเกี่ยวกับการเปิดสถานประกอบการโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนเครื่องมือเครื่องใช้อุปกรณ์ในการผลิตก็ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นจึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงวัยรุ่นทั้งหลายหากต้องการจัดฟันขอให้เข้าไปปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการจัดฟันเถื่อนเสี่ยงต่อปัญหาการติดเชื้อ และอาจได้รับอันตรายถึงชีวิต

 

ขณะที่ พล.ต.ต.ญาณพงศ์ กล่าวว่า การจับกุมวันนี้ฝ่ายสืบสวนได้ติดตามพฤติกรรมของผู้ต้องหามาระยะหนึ่งแล้ว โดยเจ้าตัวเปิดเพจใช้ชื่อนามสกุลของตัวเอง รับทำการจัดฟันให้ลูกค้าคิดค่าบริการรายละ 500-1,200 บาท แล้วแต่ความยากง่าย สีและลายที่ลูกค้าต้องการ โดยเพจดังกล่าวมีผู้ติดตามเกือบ 5,000 คน เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาตามฐานความผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้วยการรับจัดฟันผิดกฎหมาย และเปิดสถานประกอบการทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ภาษีเจริญ ดำเนินการต่อไป.

โชติกา ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว กทม.