ข่าวทั่วไป

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรุงเทพฯจัดทีมบรรเทา พร้อมทีมกู้ชีพลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำทวม

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรุงเทพฯจัดทีมบรรเทา พร้อมทีมกู้ชีพลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำทวม

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานใหญ่ พลับพลาไชย จังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยทีมบรรเทาสาธารณภัย จัดทีมกู้ชีพ ออกตรวจสุขภาพผู้ป่วยและผู้สูงอายุในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม จ.สุโขทัย ระหว่างลงพื้นที่ออกแจกจ่ายอาหารกล่องและน้ำดื่ม

วานนี้ (วันที่ 26 สิงหาคม 63) ทีมบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำอาหารปรุงสุกบรรจุกล่องพร้อมน้ำดื่ม รวม 1,700 ชุด พร้อมยารักษาน้ำกัดเท้าจำนวนหนึ่ง ออกแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ณ บ้านป่ามะม่วง บ้านคลองหนอง บ้านคลองกระจง ตำบลหนองปลาหมอ และอำเภอสามเรือน พร้อมทั้งจัดทีมกู้ชีพออกตรวจสุขภาพผู้ป่วยและผู้สูงอายุพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม และดำเนินการนำผู้ป่วยจากพื้นที่ประสบภัยไปส่งโรงพยาบาลในพื้นที่อย่างปลอดภัย

 

 

นับตั้งแต่วันที่วันที่ 22 สิงหาคม 63 ที่ผ่านมา ภายหลังจากเกิดน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อ.เวียงสา จ.น่านอย่างหนัก นายวิเชียร เตชะไพบูลย์ ได้มอบหมายให้ทีมบรรเทาสาธารณภัย นำโดย คุณสมบูลย์ ขวัญอ่วม หัวหน้าแผนกบรรเทาสาธารณภัย นำทีมกู้ภัย กู้ชีพ อาสาสมัคร พร้อมอุปกรณ์ เรือท้องแบน โรงครัวเคลื่อนที่ และอาหารสุนัขและแมว ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่พื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยทันที จวบจนวานนี้ (25 สิงหาคม 63) ทีมบรรเทาสาธารณภัย ได้เคลื่อนกำลังพลจากจังหวัดน่านสู่สุโขทัย เมื่อสถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่านเริ่มคลี่คลาย และจังหวัดสุโขทัยกำลังประสบภัยน้ำท่วมอย่างวิกฤตในหลายพื้นที่

เมื่อเกิดอุทกภัยขึ้น “ทีมบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง” นอกจากจะจัดทีมกู้ภัย กู้ชีพ อาสาสมัคร พร้อมอุปกรณ์ การช่วยเหลือ เรือท้องแบน ชุดยาสามัญประจำบ้าน อาหารสุนัขและแมว ฯลฯ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ รวมถึงการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ประสบภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว “โรงครัวเคลื่อนที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง” เป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญ ที่ทีมบรรเทาสาธารณภัยนำจัดตั้งในพื้นที่เพื่อประกอบอาหารปรุงสุกบรรจุกล่อง ออกแจกจ่ายเพื่อให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่ได้รับประทานอาหารได้ทันที รวมทั้งจัดตั้งกองอำนวยการเพื่อประสานความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัย และจัดทีมกู้ชีพลงพื้นที่ออกตรวจวัดไข้ ความดัน และชีพจรแก่ผู้ป่วยและผู้สูงอายุเบื้องต้น เพื่อประเมินและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่

 

ตลอดระยะเวลา 110 ปี ที่ผ่านมา มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้ขยายขอบข่ายโครงการต่างๆ ออกไปอย่างกว้างขวาง พร้อมทั้งการบูรณาการการให้ความช่วยเหลืองานด้านบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงผู้ตกทุกข์ได้ยาก โดยไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา ทั้งคน และสัตว์ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมโลก เป็นไปอย่างทันท่วงที

โชติกา ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว กทม.