ข่าวพาดหัวอุบัติเหตุ

ระทึก!!! อีกแล้ว เรือเฟอร์รี่ เสียกลางทะเล นานกว่า 9 ชั่วโมง

ข่าว ระทึก!!เรือเฟอร์รี่เสียกลางทะเล นานกว่า 9 ชั่วโมง

ระทึก!! เรือเฟอร์รี่เหมาลำบรรทุกน้ำนัน จากท่าเรือดอนสักมุ่งหน้าเกาะพะงัน แต่เรือเกิดเสียจอดลอยลำอยู่กลางทะเลหน้าเกาะสมุย ต้องใช้เรือเฟอร์รี่อีกลำมาลาก จนถึงเกาะพะงันอย่างปลอดภัย ใช้เวลานานกว่า 9 ชั่วโมง 20 นาที

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความส่วนตัวว่า “เรือราชา 1 ที่วิ่งรอบเหมาน้ำมันจากดอนสักมาเกาะพะงันวันนี้ เรือเสีย จอดลอยลำอยู่กลางทะเล 4-5 ชม. แล้ว ยังไม่ได้รับการยืนยันจากกัปตันหรือหน่วยงานใดที่แจ้งแก้ไขเลย บริการแบบนี้แย่นะค่ะ เท่าที่ทราบจากข่าวที่ออก เรือราชา1 มีปัญหาเรื่องการทรงตัวที่ไม่บาลานซ์กันด้วยนิแล้วทำไมถึงยังเอามาวิ่งให้บริการอยู่ ???? แก้ปัญหาด้วยการเอาถัง 200 ลิตรมาถ่วงไว้เพื่อให้มันบาลานซ์กันแบบนี้ทำไม่ถูกนะ สอบถามคนขับรถน้ำมันบนเรือ เค้าก็แจ้งว่า ยังไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ”


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อคนที่อยู่บนเรือเพื่อสอบถามข้อมูล ทราบว่าเรือเฟอร์รี่ ราชา 1 ลำนีเป็นเรือเหมาลำบรรทุกรถน้ำมันมาประมาณ 10 คัน ออกจากท่าเทียบเรือดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เวลาประมาณ 12.30 น. มุ่งหน้าไปยังเกาะพะงัน ขณะที่เรือกำลังวิ่งผ่านเกาะสมุย เรือได้เกิดเสียไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ จึงได้ลอยลำอยู่กลางทะเลนานกว่า 5 ชั่วโมง จนกระทังเวลาประมาณ 20.30 น. ทางบริษัทเจ้าของเรือเฟอร์รี่ได้ส่งเรือเฟอร์รี่ ราชา 2 เข้ามาช่วยเหลือลากเรือเฟอร์รี่ ราชา 1 ไปถึงเกาะพะงันอย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 21.50 น. ทำให้ทุกคนต่างโล่งใจกับเหตุการณ์นี้ที่ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายกับตัวเอง แต่ทุกคนก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร แต่ที่เห็นเรือบังคับตัวเองไม่ได้ ซึ่งทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี จะได้เรียกกัปตันเรือ และผู้บริหารบริษัทเรือเฟอร์รี่มาสอบสวนเพื่อหาสาเหตุครั้งนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับเรือเฟอร์รี่ ราชา 1 หมายเลขทะเบียน 388400017 ขนาด 1,141 ตันกรอส สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ได้มีคำสั่งห้ามใช้เรือและให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือซ่อมแซม เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา หลังตรวจสอบพบว่าเรือทรงตัวผิดปกติ มีอาการเอียงข้างทางซ้าย 5 องศา โดยไม่ทราบสาเหตุ


ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุยพิจารณาแล้ว จึงอาศัยอำนายตามมาตรา 139 แห่งพระราชบัญญัติเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติเดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2525 สั่งห้ามใช้เรือราชา 1 เป็นการชั่วคราวและให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือซ่อมแซมให้เรียบร้อยจนเป็นที่ปลอดภัยหรือมีสภาพเหมาะสมสำหรับการใช้งาน

ขอบคุณข้อมูลจาก/ สำนักประชาสัมพันธ์ เขต5

อ้น สุราษฎร์ธานี / หัวหน้าข่าวเฉพาะกิจ ทั่วไทยนิวส์ ภาคใต้ รายงาน