ข่าวทั่วไป

กลุ่มเหล็กสหวิริยา ส่งมอบ “ห้องความดันลบ” ใช้ในห้องฉุกเฉินและหน่วยทันตกรรม รพ.บางสะพาน

กลุ่มเหล็กสหวิริยา ส่งมอบ “ห้องความดันลบ” ใช้ในห้องฉุกเฉินและหน่วยทันตกรรม รพ.บางสะพาน
วันที่ 29 ส.ค. 63 คณะผู้บริหารกลุ่มเหล็กสหวิริยา ส่งมอบห้องความดันลบ (Negative Pressure Room) เพื่อใช้ในห้องฉุกเฉินและหน่วยทันตกรรม โรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งออกแบบและจัดสร้างโดย ทีมวิศวกรจาก บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เวสท์โคสท์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โดยมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดของกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศ (airborne precautions) สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้มาใช้บริการในโรงพยาบาลบางสะพาน

 

โดยมี นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้รับมอบ และนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน นายวิเชียร เกตุงาม กำนันตำบลกำเนิดนพคุณ และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมเป็นสักขีพยานในการรับมอบ ณ โรงพยาบาลบางสะพาน
ห้องความดันลบ (Negative Pressure Room) เป็นห้องที่ทางการแพทย์พัฒนาเพื่อป้องกันการติดเชื้อและการแพร่กระจายของเชื้อทางอากาศในการรักษาผู้ป่วย หลักการทำงานของห้องความดันลบ คือ โดยปกติอากาศจะไหลจากบริเวณที่มีความดันสูงไปสู่บริเวณที่มีความดันต่ำ ซึ่งห้องความดันลบจะมีความดันที่ต่ำกว่าภายนอกและเมื่อมีการเปิดปิดประตูห้อง อากาศภายนอกจะถูกดูดเข้าไปภายในห้องความดันลบ ดังนั้น อากาศภายในห้องจะไม่สามารถแพร่ออกสู่ภายนอกได้ จึงสามารถลดการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศ (airborne precautions) กรณีพบผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในการแพร่กระจายเชื้อที่สามารถติดต่อกันได้ผ่านระบบทางเดินหายใจเข้ามาใช้บริการในโรงพยาบาล
สำหรับการสร้างห้องความดันลบ (Negative Pressure Room) โรงพยาบาลบางสะพานในครั้งนี้เป็นความร่วมมือในการร่วมออกแบบระหว่างทีมวิศวกรจาก SSI-WCE และทีมแพทย์โรงพยาบาลบางสะพาน เพื่อให้เหมาะสมกับบริบทและการใช้งาน ซึ่งมีการควบคุมและตรวจสอบให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข
โดยมีการออกแบบห้องให้มีความดันที่ต่ำกว่าภายนอกไม่น้อยกว่า 2.5 Pascal มีระบบหมุนเวียนอากาศภายในห้อง 15-20 ACH (Air Change per Hour : ACH คือ จำนวนรอบของการไหลเวียนอากาศผ่านเครื่องฟอกอากาศครบทั้งปริมาตรของห้องที่แนะนำต่อหนึ่งชั่วโมง) อากาศที่ถูกดูดออกจากห้องจะไหลผ่านแผงกรองอากาศประสิทธิภาพสูง HEPA Filter (High Efficiency Particulate Air) และฆ่าเชื้อด้วยแสง UV ก่อนจะถูกปล่อยออกไปสู่ภายนอกอาคาร จึงมั่นใจได้ว่าอากาศที่ถูกปล่อยออกมาจะไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อชุมชนโดยรอบ
ข่าว ณัฐธภพ พันสาย / จ.ประจวบคีรีขันธ์