ข่าวพาดหัวทุกข์ชาวบ้านองค์กรงานสาธารณกุศลอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย

พะเยา – กู้ภัยภูซาง วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวคนพิการฐานะยากจน

 

พะเยา – กู้ภัยภูซาง วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวคนพิการฐานะยากจน

เมื่อเวลา 16.00น. วันที่ 30 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมบ้านผู้ป่วยพิการติดเตียง ร่วมกับ นายกสมาคมกู้ชีพกู้ภัยภูซาง (หน่วยกู้ภัยภูซาง) อ.ภซาง จ.พะเยา ซึ่งมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง ณ บ้านเลขที่ 137 หมู่ที่ 1 บ้านดอนตัน ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา

เมื่อเดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าวพบเป็นบ้านไม้กึ่งปูนเข้าไปภายในบ้านพบ นางเครือคำ คำยัน อายุ 49 ปี ซึ่งกำลังดูดเสมหะจากลำคอของ น.ส.นงนุช คำยัน อายุ 18 ปี ลูกสาวซึ่งป่วยและพิการตั้งแต่อายุ 7 เดือน ซึ่งมีสภาพตัวผอมเล็กไม่สามารถพูดได้ แขน-ขาหักและรีบงอต้องคอยใช้เครื่องดูดเสมหะ และคอยดูแลอยู่ใกล้ๆตลอดเวลา

 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นางเครือคำ คำยัน จึงทราบว่าภายในบ้านหลังดังกล่าวพักอาศัยอยู่ด้วยกันจำนวน 4 คนซึ่งมีบิดา-มารดา อายุ 70 ปีทั้งสองคนซึ่งภายในครอบครัวประกอบอาชีพชาวนาซึ่งพ่อและแม่เป็นผู้ทำงานตนไม่สามารถที่จะไปประกอบอาชีพได้เนื่องจากต้องคอยดูลูกสาวที่ป่วยพิการติดเตียงอยู่ตลอด และ คอยทำงานบ้านทุกอย่าง ซึ่งรายได้ภายในครอบครัวมีเพียงเงินผู้สูงอายุที่ได้จากพ่อ-แม่คนละ 600 บาทรวมแล้วมีรายได้ 1,200 บาทต่อเดือน ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามว่าวันนี้ทางครอบครัวต้องการให้ช่วยอะไรบ้างหรือไม่นางเครือคำกล่าวว่า ตนอยากได้อาหารเสริมซีรีแล็ค เพื่อนำมาป้อนให้ลูกสาว และอยากได้ กางเกงผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กขนาดไซส์ L เนื่องจากว่าต้องใช้ต่อเนื่องตลอดทุกวัน นางเครือคำกล่าวต่อว่าลูกสาวป่วยต้องเข้ารักษาตัวตั้งแต่อายุ 7 เดือนซึ่งถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช จังหวัดเชียงใหม่ และต้องเดินทางไปรับยาที่จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 8 เดือนต่อ 1 ครั้ง มาโดยตลอด ซึ่งตนก็ได้ขอความอนุเคราะห์สนับสนุนรถยนต์จากเทศบาลตำบลสบบง ให้ช่วยพาไปรับยาจากเชียงใหม่มาโดยตลอด

 

ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อไปว่าเมื่อมีรายได้เดือนละ 1,200 บาทแล้วพอจ่ายค่าอาหารและค่าน้ำค่าไฟได้อย่างไร นางเครือคำ เล่าว่ากรณีไฟฟ้าจะใช้กันอย่างประหยัด ใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็นจริงๆ เพื่อไม่ให้เกินอัตราที่การไฟฟ้าได้ประกาศให้ใช้ฟรีภายใน 50 ยูนิตจึงทำให้ไม่ต้องเสียค่าไฟ สวนอาหารในแต่ละมื้อก็กินกันอย่างประหยัดโดยมีพ่อและแม่ วัย 70 ปี คอยออกไปเก็บผักในละแวกใกล้เคียงมาปรุงเป็นอาหารส่วนข้าว พ่อกับแม่ของตนก็ปลูกเองจึงทำให้อยู่ได้แบบกระท่อนกระแท่นไปวันๆ ส่วนสามีก็ใช้เชือกแขวนคอจบชีวิตตัวเองไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 จึงทำให้ลำบากมาถึงทุกวันนี้
เพราะไม่รู้จะไปขอความช่วยเหลือใคร จนวันนี้มี หน่วยกู้ภัยภูซาง พร้อมผู้สื่อข่าว ได้มาเยี่ยมและนำสิ่งของมามอบให้ ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก

ซึ่งวันนี้ทาง นายปัญธิพงศ์ ศิริโชคธนากูล นายกสมาคมกู้ชีพกู้ภัยภูซางการกุศล (หน่วยกู้ภัยภูซาง) ได้นำข้าวสาร , น้ำปลา , น้ำมันพืช , น้ำตาลทราย , ปลากระป๋อง , บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป , นมกล่อง และน้ำดื่มสิงห์ มามอบให้ในเบื้องต้น

นายปัญธิพงศ์ ได้กล่าวว่า หลังจากวันนี้ทางหน่วยกู้ภัยภูซาง จะกลับไปรวบรวมสิ่งของกิน – ของใช้ที่จำเป็น มามอบให้อีกครั้ง และจะคอยดูแลในเรื่องสุขภาพขอคนในครอบครัวของนางเครือคำ ต่อไป ซึ่งอยากจะขอใากไปถึงผู้ใจบุญ ช่วยกันเสียสละ ซื้อผ้าอ้อม และ อาหารเสริมซีรีแล็ค รวมถึงของกินของใช้ที่ผู้พิการต้องใช้มาบริจาคกันคนละเล็กคนละน้อย เพื่อช่วยเหลือกัน

ซึ่งหากท่านใดมีความประสงค์จะช่วยเหลือครอบครัวของนางเครือคำ ก็สามารถที่จะส่งของกินของใช้มาให้ตามที่อยู่ได้ตลอดเวลาที่อยู่จัดส่ง
นางเครือคำ คำยัน เลขที่ 137 หมู่ที่ 1 บ้านดอนตัน ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา 56110

หรือสามารถร่วมกันบริจาคทรัพย์เข้าบัญชี

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ( ธกส. ) สาขาภูซาง หมายเลขบัญชี 020-102-432-694 ชื่อบัญชี นางเครือคำ คำยัน เพื่อ ด.ญ.นงนุช คำยัน

โทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 088-060-1669

ทีมข่าวเฉพาะกิจ ทั่วไทยนิวส์ รายงาน