ข่าวทั่วไป

ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ทำพิธีบวงสรวงและอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐาน ณ อาคารแห่งใหม่ เสริมสร้างความเป็นสิริมงคล พร้อมเปิดทำการ 24 ก.ย. นี้

ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ทำพิธีบวงสรวงและอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐาน ณ อาคารแห่งใหม่ เสริมสร้างความเป็นสิริมงคล พร้อมเปิดทำการ 24 ก.ย. นี้

วันนี้ (31 ส.ค.63) ที่ ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ (หลังใหม่) ม.9 ต.น้ำริด อ.เมืองอุตรดิตถ์ นายเริงศักดิ์ วิริยะชัยวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 6 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงและอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐาน ณ หน้าบันอาคารศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภาไทย นายพิภัช ประจันเขต รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พลตรี ชาตรี มณีพงษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ คณะผู้พิพากษา,อัยการจังหวัดอุตรดิตถ์,หัวหน้าส่วนราชการ,ข้าราชการ,ทหาร,ตำรวจ, ผู้แทนภาคเอกชนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมพิธีเพื่อความสิริมงคลเป็นจำนวนมาก โดยมี นางสาวงามจิต อ้นยาง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์
.

สำหรับศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ แห่งเดิมมีบัลลังก์ไว้อำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนรวมจำนวน 5 บัลลังก์ โดยบัลลังก์ที่ 1 – 4 ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคารที่ทำการศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนบัลลังก์ที่ 5 ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคารศาลเยาวชนและครอบครัว จ.อุตรดิตถ์ เมื่อดูปริมาณคดีที่ฟ้องต่อศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ในแต่ละปีมีจำนวนมาก แต่อาคารที่ทำการไม่เอื้ออำนวยต่อการทำหน้าที่ของศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ในปีงบประมาณ พ.ศ.2559 สำนักงานศาลได้รับการจัดสรรงบประมาณสำหรับก่อสร้างอาคารที่ทำการหลังใหม่ โดยเป็นอาคารที่ทำการศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ขนาด 14 บัลลังก์ พร้อมบ้านพักผู้พิพากษาหัวหน้าศาล 1 หลัง ผู้พิพากษา 7 หลัง ผู้อำนวยการฯ 1 หลัง อาคารชุดสำหรับเจ้าหน้าที่ธุรการ 2 อาคาร
.

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ แห่งใหม่ จะเปิดทำการในวันที่ 24 กันยายน 2563 เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความยุติธรรม ให้สังคมสงบสุข เป็นธรรม และเสมอภาคโดยยึดหลักนิติธรรม

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน