ข่าวทั่วไป

เปิดแหล่งเช็คอินใหม่ “ก๋วยเตี๋ยวป่าช้า วัดท่าพระ” ขึ้นชื่อความอร่อย และหลอนแบบสุดๆในช่วงเวลาตี 1

ก๋วยเตี๋ยวป่าช้า วัดท่าพระขึ้นชื่อความอร่อย และหลอนแบบสุดๆในช่วงเวลาตี 1

วันนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อพิสูจน์ถึงตำนานแห่งความอร่อยของก๊วยเตี๋ยวป่าช้า หลังวัดท่าพระ ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ ซอย 4 ซึ่งหลายคนพูดถึงความอร่อยของร้านก๊วยเตี๋ยวเจ้านี้อย่างหนาหู แล้วเรื่องแปลกที่นำมาซึ่งความน่าสงสัยว่าทำไมร้านก๊วยเตี๋ยวเจ้านี้ถึงเปิดขายช่วงเวลาตี 1 จนถึงตี 5 ของทุกวันโดยไม่มีวันหยุดแล้วที่สำคัญคือเค้าเปิดขายมาแล้วถึง 40 ปีเลยทีเดียว

ภายในซอยจรัญสนิทวงค์ซอย 4 แขวง วัดท่าพระ เขต บางกอกใหญ่ จังหวัด กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดท่าพระ แล้วเมื่อเราเดินทะลุไปทางด้านหลังวัดแห่งนี้เราจะได้พบกับโกฐ เจดีย์ซึ่งเป็นที่เก็บอัฐิของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วนั้นเอง แล้วรายล้อมไปด้วยรั้วกำแพงปูนกั้นอย่างแน่นหนา ซึ่งภายในกำแพงปูนที่ล้อมอาณาบริเวณที่เก็บอัฐิ นั้นก็ใช้เป็นที่บรรจุเถ้ากระดูกของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วอีกมากมาย ซึ่งชาวบ้านต่างก็เรียกสถานที่แห่งนี้ว่า”ป่าช้า” ของวัดแห่งนี้นั่นเอง เมื่อเราเดินเลียบกำแพงมาเรื่อยๆ เราก็จะได้พบกับบ้านไม้ 2 ชั้น บ้านเลขที่ 168 ซึ่งถ้าเรามองด้วยสายตาแล้วก็จะคิดว่าบ้านหลังนี้น่าจะมีอายุมากกว่าประมาณ 80 ปี เห็นจะได้ บรรยากาศนั้นดูแล้วค่อนข้างเงียบสงบแล้วค่อนข้างที่จะเปลี่ยวเลยทีเดียว แต่เมื่อถึงเวลา 01.00 น. ของทุกวัน ป่าช้าแห่งนี้ก็ไม่เงียบเหงาแล้วเมื่อร้านก๊วยเตี๋ยวได้เปิดขายตามเวลาปกติของร้าน ต่างก็จะมีบรรดาลูกค้าทุกเพศทุกวัยต่างก็เข้ามานั่งทานก๊วยเตี๋ยวของที่นี่ แล้วพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่าร้าน ก๊วยเตี๋ยวป้าชิต หรือที่เรียกติดหูกันสำหรับลูกค้าว่า ” ร้านป้าชิต ก๊วยเตี๋ยวป่าช้า” ขึ้นชื่อด้วยความอร่อย เมื่อมานั่งทานก๊วยเตี๋ยวที่นี่แล้ว จะต้องติดใจในรสชาติ แล้วต้องกลับมารับประทานอีกอย่างแน่นอน แล้วที่สำคัญป้าชิตซึ่งเป็นเจ้าของร้านเขาเป็นคนอารมณ์ดี คุยสนุก ลูกค้าทุกคนต่างก็สนิทกับป้าทุกคน แล้วไม่หวงเครื่อง อย่างเนื้อหมู หรือไก่ ก็จะใส่มาแบบชิ้นใหญ่ๆเต็มชาม เมื่อทานเข้าไปแล้วก็จะอิ่มแล้วนอนหลับฝันดีอย่างแน่นอน

 

เมื่อไปสอบถามจากป้าแป้ด อายุ 73 ปี เป็นเจ้าของร้านคู่กับป้าชิต เป็นพี่น้องกัน เล่าว่า ” ป้าแป้ดกับป้าชิต เป็นพี่น้องกัน เปิดร้านก๊วยเตี๋ยวตั้งแต่รุ่นบุกเบิก 40 กว่าปีที่แล้ว เมื่อก่อนขายช่วงเช้าเด็กนักเรียน คนไปทำงานเช้า ตั้งแต่เวลา ตี 5 เด็กนักเรียน ขายชามละ 3 บาท ผู้ใหญ่ชามละ 5 บาท พอมาประมาณ 8 โมงกว่า 9 โมง ก็เงียบ ไม่มีคนแล้ว ก็มานั่งคิดกันใหม่ จึงเลื่อนเวลา ขึ้นไป เป็น เริ่มขาย ตี 4 ทีนี้ นักร้อง เลิกงานมาก็ทยอยมากิน เริ่มเยอะขึ้น บอกขาย ตี 3 ซิ เราก็เลย เลื่อนเวลาขายขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงเวลา ตี 1 ตั้งแต่นั้นมา เลยบอกกับลูกค้าว่า มา ตี 1 ได้กินแน่ ลูกค้าบางคนมา ก่อนเวลา ต้องบอกกลับไปก่อน ค่อยมาใหม่ 5 ทุ่ม เริ่มตั้งร้าน ต้มน้ำซุป ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะมีทุกเพศทุกวัย วันรุ่น คนทำงานออกเวรมากลางคืน นักร้อง เพราะละแวกแถวนี้ มีร้านคาเฟ่ ร้านคาราโอเกะ เยอะ คนขับแท๊กซี่ ก็จะมากิน อยู่ต่างจังหวัด ก็ยังขับรถกันมากิน ปากต่อปากกันไป บางคนมาแบบไม่รู้จัก หาไม่เจอ ถามตามทางมา บอกว่า เข้ามาในวัดท่าพระ เตอป่าช้า ก็เจอร้านก๊วยเตี๋ยวป้าชิตแหละ เมื่อก่อน ขายกัน 2 คน แต่ปัจจุบันนี้ ป้าแป้ด ทำไม่ไหวแล้ว เลยให้หลานสะใภ้มาช่วยแทน แต่ป้าแป้ดก็ออกมาช่วยเล็กๆน้อยๆ เท่าที่ไหว ให้กำลังใจ คุยกับลูกค้าบ้าง เพราะส่วนมากเป็นลูกค้าประจำ สนิทกัน คุยเล่นกัน ถามว่า อยู่ใกล้กับป่าช้า เคยเจออะไรแปลกๆ มั้ย ก็ไม่เคยเจอนะ เมื่อก่อนจะที่ร้านจะขายของทุกอย่าง ขายของชำด้วย ชากาแฟด้วย ก๊วยเตี๋ยวด้วย จนห้างเดอะมอลล์ เปิด คนก็แห่ไปซื้อของใช้ในห้างหมด ที่ร้านเลยซบเซาลง จนต้องคิดว่าลู่ทางที่จะให้คนมากินเยอะๆ จนได้ขายช่วงเวลานี้ แล้วช่วงเวลาที่ ลูกค้าเยอะที่สุด คือช่วงเวลา ตี 3 นะ ก๊วยเตี๋ยวที่ขายในร้านก็จะเป็น ก๊วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋น ไก่ตุ๋น จุดอร่อยจะอยู่ที่น้ำซุป แทบจะไม่ต้องปรุงอะไรต่อเลย แค่น้ำซุปก็อร่อยแล้ว ปัจจุบันนี้ขายชามละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท ก็ใส่ทุกอย่าง อิ่มพุงกาง บางคนกินแล้ว มีการสั่งไว้ 10 กว่าถึงอีก มาแวะเอาตอน ตี 3 ซื้อไปฝากคนที่บ้านอีกด้วยนะ ลูกสะใภ้เค้าจะชอบเปิดฟังรายการวิทยุ เดอะช๊อค รายการเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับ พอบอกร้านขายอยู่ใกล้ป่าช้า เลยเอาไปลงในรายการให้ คนฟังเลยแวะมากินกันตามคำชวนเชิญ ตามชื่อก๊วยเตี๋ยวป่าช้าจะติดปากคนที่รู้จักกันตั้งแต่นั้นมา”

 

นาย ธนพัฒน์ เนื้อเกตุ อายุ 28 ปี เป็นลูกค้า มากินที่ร้านตามรายการ เดอะช๊อค บอกว่า ” ตนมากินที่ร้านนี้ เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งแรกที่มาเพราะติดตามมาจากรายการ เดอะช๊อค บอกว่า มีร้านก๊วยเตี๋ยวที่อยู่ติดกับป่าช้า อร่อยมาก ขายตอน ตี 1 ตนเลยลองมากินอยู่ เป็นคนชอบกินก๊วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นอยู่แล้ว พอมาได้กิน เนื้อตุ๋นที่ คือ เนื้อตุ๋นอร่อยมาก เปื่อย คือเปื่อยจริงๆ เลยมากินอีก ชวนเพื่อนมากินด้วย แต่เวลาไม่ตรงกัน เพื่อนเลยไม่ได้มา ส่วนตนนั้นขายของออนไลน์ จึงเป็นเวลาของตนที่มาได้ เลยรอเวลาร้านเปิด ก็มากิน”

น.ส.ชนัญญา สุดพิพัฒน์ อายุ 28 ปี เป็นคนละแวกใกล้เคียงที่รู้จักและกินก๊วยเตี๋ยวมาตั้งแต่เด็กๆ บอกว่า ” ป้าชิตแกขายก๊วยเตี๋ยวมาตั้งแต่หนูเรียนอนุบาล ที่จำความได้ก็กินมาตั้งแต่เด็กๆ ร้านแกจะอยู่ตรงข้ามกับป่าช้า เปิดมาก็ 30-40 ปีได้แล้ว แกทำเองทุกอย่าง ตอนนี้แกเปิดขายตอน ตี 1 คนจะเยอะมาก น้ำก๊วยเตี๋ยวแกอร่อยมาก มีหลายอย่างทั้งหมู เนื้อ ไก่ ร้านแกเปิดสว่าง แต่ป่าช้าจะมืดๆหน่อย”

น.ส.วาสนา เปล่งเสียง หรือ ที่เรียกกันว่า แขก อายุ 60 ปี อาชีพขับมอไซค์วิน เป๋นคนสนิทสนมที่คอยซื้อของเข้าร้านให้ประจำ บอกว่า “ตนขับวินอยู่ซอยนี้ ท่าพระซอย 4 ตั้งแต่ปี 2522 รู้จักร้านป้าขิต ก๊วนเตี๋ยวป่าช้า นี่ชื่อดังมาก ป้าวิ่งซื้อของให้แกตลอดแกขาดเหลืออะไร วิ่งซื้อให้แกเป็นประจำ ส่วนมากลูกค้าที่ม่ก็จะเป็นพวกคาเฟ่ เลิกงานกลับมา และก็พวกคนในย่านนี้ แต่ส่วนมากจะเป็นที่อื่นมา ในทีก็ โต๊ะ 2 โต๊ะ คือ มาช้าไม่ได้กิน หมดก่อน คนจะเยอะมาก”

สำหรับท่านที่สนใจอยากจะมาลองชิมก๊วยเตี๋ยวป้าชิต หรือ ก๊วยเตี๋ยว ป่าช้า ที่เค้าเรียกขานกัน ก็มากันได้ตามเวลานะคะ ป้าแกบอกว่า มาตี 1 ได้กินเลย จนถึงเวลา ตี 4 หรืออาจจะหมดก่อนก็ได้ ถ้ามาช้านะคะ จรัญ ซอย 4 ตรงข้ามป่าช้า ค่ะ….

โชติกา ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว กทม.