ข่าวทั่วไป

กู้ภัยสว่างเมธีฯ เร่งช่วย CPR คนงานพม่าลงไปในท่อพักน้ำเสียบ่อกุ้งสูดกลิ่นเหม็นจนน๊อคเรียกเพื่อนลงไปช่วยผล ดับ2 รอด1

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (5 กันยายน 2563) พันตำรวจตรีพสิษฐ์ จุลทะการ สารวัตรสอบสวน สภ.สามร้อยยอด ได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนตกน้ำอาการสาหัส 3 ราย ที่บ่อกุ้ง หมู่ที่ 4 ตำบลศาลาลัย อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงได้รุดไปยังที่เกิดเหตุ โดยมีนายยุทธนา ชูจันทร์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอสามร้อยยอด นายสุภาพ ไทยอุดมทรัพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลศาลาลัย นายสาทิต พันโญศรัณยา เมธี 3 กู้ภัยสว่างเมธีสามร้อยยอด พร้อมด้วยอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด

 


ที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิต 2 ราย อยู่บริเวณข้างบ่อคอนกรีตเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 3 เมตร ลึกประมาณ 10 เมตร สำหรับพักน้ำเสีย และเปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อกุ้ง ทราบชื่อต่อมาคือ 1. นาย Aung Myo Thu สัญชาติ เมียนมา 2. นาย Kyaw Swar Oo สัญชาติ เมียนมา ส่วนอีก 1 ราย ชื่อนายโจ้ สัญชาติเมียนมา อาการสาหัสเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบนำส่งโรงพยาบาลสามร้อยยอดแล้ว

 


จากการสอบถามนายสุภาพ ไทยอุดมทรัพย์ เล่าให้ฟังว่า วันนี้เจ้าของบ่อกุ้งเตรียมจะจับกุ้งจึงได้มีการดูดน้ำออกจากบ่อ โดยที่บ่อกุ้งแห่งนี้ใช้ระบบดูดน้ำมาลงในบ่อคอนกรีตด้านข้าง โดยจะต้องลงไปเปิดวาล์วเพื่อทำการดูดน้ำออกจากบ่อ แต่อาจเป็นเพราะบ่อค่อนข้างลึก และเมื่อลงไปแล้วอากาศค่อนข้างน้อยบวกกับภายในบ่อก็มีกลิ่นเหม็นทำให้คนงานที่ลงไปเกิดอาการหน้ามืดและหายใจไม่ออกจึงได้ตะโกนเรียกให้เพื่อนที่อยู่ข้างบนให้มาช่วย แต่ปรากฏว่าคนที่ลงไปช่วยทั้ง 2 คน ก็ได้รับแก๊สพิษเช่นเดียวกันทำให้เมื่อขึ้นมาแล้วหายใจไม่ออก เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาถึงได้ทำการ cpr ทั้ง 3 คน แต่ปรากฎว่ามีหนึ่งคนมีลมหายใจขึ้นมาจึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาล(เวลาต่อมาเสียชีวิต) ส่วนอีกสองคนไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้
จากนั้นได้นำศพผู้เสียชีวิตทั้งสองรายส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลสามร้อยยอด และญาติจะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดปากคลองปราณฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ขอบคุณภาพจาก เมธี123
สื่อสาร1 รายงาน