ข่าวพาดหัวทุกข์ชาวบ้านอุทกภัย

พะเยา – เชียงคำฝนตกต่อเนื่องทำน้ำไหลหลาก ท่วมถนนนาข้าวบ้านไชยพรมเสียหาย

 

พะเยา – เชียงคำฝนตกต่อเนื่องทำน้ำไหลหลาก ท่วมถนนนาข้าวบ้านไชยพรมเสียหาย

เมื่อเวลา 15.30น. วันที่ 8 กันยายน 2563
จากสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาทำให้พื้นที่ บ้านไชยพรม หมู่ที่ 5 ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำจังหวัดพะเยา
เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน และทำให้พืชผลทางการเกษตร ไร่-นาได้รับความเสียหายเนื่องจากความแรงของน้ำทำให้ต้นข้าวในนาล้มระเนระนาด

 

จากการสอบถาม นายพันธ์ เมืองมูล อายุ 53 ปี พักอยู่ บ้านเลขที่ 156 หมู่ 5 ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า พื้นที่บริเวณบ้านไชยพรม เป็นพื้นที่ต่ำและเป็นทางน้ำ ทุกครั้งที่เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องหรือน้ำท่วมในพื้นที่อื่นน้ำก็จะถูกไหลเข้ามาในพื้นที่บ้านไชยพรม ตลอดทุกปีซึ่งบ้านเรือนประชาชนก็จะค่อยไม่ได้รับความเสียหาย จะมีก็แต่พืชผลทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายไม่มากก็น้อยมาโดยตลอด

 

จากการที่ผู้สื่อข่าวลงสำรวจพื้นที่พบว่า น้ำไหลหลากเข้าท่วมถนนระยะทางปนะมาณ เกือบ 2 กิโลเมตร บางช่วงระดับน้ำสูงถึง 50ซม. และความเร็วของน้ำแรงมาก รถโหลดเตี้ย หรือรถจักรยานไม่สามารถสันจรไปได้ อย่างไรก็ตามชาวบ้านในละแวกนี้ก็สามารถรับมือกับน้ำไหลหลากน้ำท่วมขังได้เป็นอย่างดีเพราะส่วนมากระดับน้ำก็จะแค่ไหลหลากผ่านไปและถ้าท่วมท่วมมากก็ไม่เกิน 2-3 วัน นอกเสียจากว่าฝนตกต่อเนื่องหลายวันน้ำก็จะท่วมระยะยาว

บิ๊กบัง ภูซาง ผู้สื่อข่าวทั่วไทยนิวส์ รายงาน