ข่าวทั่วไป

เจอคลื่นทะเลซัดหนักต่อเนื่อง ทำหาดทุ่งประดู่ทรุดถูกกัดเซาะหาดทรายหาย30 เมตร

เจอคลื่นทะเลซัดหนักต่อเนื่อง ทำหาดทุ่งประดู่ทรุดถูกกัดเซาะหาดทรายหาย30 เมตร

วันที่ 9 กันยายน นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่งและการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลอย่างเป็นระบบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้นำคณะทำงานเดินทางลงพื้นที่หมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่ ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตรวจสอบการสร้างเขื่อนป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งใช้งบ 60 ล้านบาทจากกรมเจ้าท่า ปัจจุบันพบว่าผู้รับเหมาเดิมทิ้งงานนานกว่า 2 ปีโดยก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นไว้ในจุดที่ไม่มีบ้านเรือนของประชาชน ล่าสุดไม่มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อก่อสร้างให้เสร็จตามเป้าหมาย จากนั้นชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนให้กรมเจ้าท่าเร่งรัดแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก่อนถึงหน้ามรสุม เพื่อป้องกันบ้านเรือนเสียหายเพิ่ม ขณะที่นายสรรชัย พราหมณีย์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 แจ้งว่าความเดือดร้อนจากคลื่นทะเลซัดรุนแรงกัดเซาะหาดทราย ส่งผลให้ฐานรากของอาคารบ้านเรือนของประชาชนตลอดแนวชายฝั่งทรุดตัว พื้นบ้านพังโครงสร้างเสียหาย บางรายไม่สามรถอยู่อาศัยได้ภายหลังผู้รับเหมาจากกรมเจ้าท่าทิ้งงาน ทำให้มีน้ำทะเลกัดเซาะอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ชายหาดหายไปกว่า 30 เมตร

 

“ จากการสำรวจทางวิชาการพบว่าบริเวณดังกล่าวมีทรายทะเลเม็ดใหญ่ ทำให้การกัดเซาะง่ายกว่าพื้นที่อื่นที่เป็นทรายละเอียดเม็ดเล็ก ขณะที่ปัญหาเรื่องคลื่นแรงเนื่องจากไม่มีเกาะหรือภูเขากั้น ทำให้น้ำทะเลกัดเซาะรุนแรงกว่าที่อื่น เนื่องจากจุดปะทะ ตลิ่งจึงพังเร็ว ประกอบการสร้างเขื่อนกันคลื่นไม่เป็นไปตามเป้าหมายทำให้คลื่นกัดเซาะชายหาดที่เหลืออย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมในระยะยาว นอกจากนั้นจะมีปัญหาหน่วยงานรัฐจะถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกรณีที่ดินเอกสารสิทธิ์ของประชาชนมีปัญหาถูกคลื่นกัดเซาะจากการทำโครงการของรัฐที่ล่าช้า “ นายวิชิต กล่าว

นายวิชิต กล่าวว่า ล่าสุด กมธ.ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มอนุรักษ์ ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอให้พิจารณาเพื่อตรวจสอบและทบทวน โครงการสร้างเขื่อนกันคลื่นความยาว 900 เมตร บรรจุอยู่ในแผนงบประมาณของกรมโยธาธิการและผังเมือง ปีงบประมาณ 2564 และจะใช้งบผูกพันอีกหลายปี ด้วยงบประมาณมากกว่า 200 ล้านบาท โดยมีข้อมูลจากทีมวิจัยของกรมทรัพยากรธรณี ระบุว่าพื้นที่ชายหาดปากน้ำปราณเป็นชายหาดที่มีการกัดเซาะต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการใช้โครงสร้างแข็ง เช่น เขื่อนหรือกำแพงกันคลื่น ขณะที่ปัจจุบันชายหาดปากน้ำปราณเหลือหาดทรายที่ไม่มีเขื่อนเพียง 1,400 เมตรเท่านั้น

พิสิษฐ์ รื่นเกษม / ข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร 099 3396 4 4 4