ข่าวทั่วไป

หน่วยงานรัฐเร่งเยียวยาลูกจ้างร้านจำหน่ายพลาสติคตกงาน หลังร้านถูกไฟไหม้ใจกลางเมืองประจวบฯ

หน่วยงานรัฐเร่งเยียวยาลูกจ้างร้านจำหน่ายพลาสติคตกงาน หลังร้านถูกไฟไหม้ใจกลางเมืองประจวบฯ

กรณีเพลิงไหม้อาคารร้านจำรัสพลาสติก ร้านอ๊อดไบค์ อะไหล่แต่ง ถนนพิทักษ์ชาติ ใกล้ธนาคารกสิกรไทย เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ ได้รับความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท ต้องใช้เวลาสกัดเปลวเพลิงนานกว่า 6 ชั่วโมง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เมื่อกลางดึกวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา

วันที่ 11 กันยายน นายเกียรติก้อง นิ่มสาคร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอาคารและทรัพย์สินได้รับความเสียหายหายประมาณ 45.3 ล้านบาท โดยมีประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน กรมธรรม์เลขที่ TH22028210 จำนวนเงินประกันภัย 14.7ล้านบาท และประกันภัยความรับผิดตามกฏหมายต่อบุคคลภายนอก กรมธรรม์เลขที่ TH22028211 จำนวนเงินจำกัดความรับผิด 3 ล้าน บาท โดยผู้เสียหายได้แจ้งความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยที่ทำไว้ พร้อมประสานบริษัทให้ดำเนินการสำรวจความเสียหายที่แท้จริง และจ่ายค่าสินไหมตามเงื่อนไขความคุ้มครองตามสัญญาประกันภัย

มีรายงานว่า ขณะเดียวกันสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์สำนักงานประกันสังคม และกองสวัสดิการสังคมเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่เพื่อบรรเทาความช่วยเหลือจากเหตุเพลิงไหม้ หลังจากลูกจ้างต้องตกงานจากนั้นสำนักงานประกันสังคมได้ช่วยเหลือเยียวยาให้ลูกจ้างที่ขึ้นทะเบียน จำนวน 14 ราย ประกอบด้วยลูกจ้างคนไทย 9 ราย และลูกจ้างชาวเมียนมา 5 รายาย พร้อมแนะนำให้เจ้าของร้านแจ้งปิดกิจการชั่วคราว และให้ลูกจ้างไปแจ้งขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงานเพื่อรับเงินเยียวยาตามสัดส่วนที่กฎหมายกำหนด 3 เดือน ส่วนลูกจ้างที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

พิสิษฐ์ รื่นเกษม / ข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร 099 3396 4 4 4