ข่าวทั่วไป

มอดไม้เหิมเกริม อาศัยช่วงบ้านเมืองเดือดร้อน คิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่สนใจ แอบลอบตัดไม้จำปีป่า 23 แผ่น มูลค่า 4,200 บาท ในเขตตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ

มอดไม้เหิมเกริม อาศัยช่วงบ้านเมืองเดือดร้อน คิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่สนใจ แอบลอบตัดไม้จำปีป่า 23 แผ่น มูลค่า 4,200 บาท ในเขตตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา ชุดปฏิปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ลำปาง โดยนายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นายเรวัตร เวียงทอง ผู้อำนวยการป่าไม้ลำปาง มอบหมายให้นายภาณุพงศ์ สมเพาะ พร้อมพวก หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.13(แม่เมาะ) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33 เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่เมาะ เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าเส้นทางในป่าห้วยแม่ส้าน ห้วยแม่ส้าน หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ต๋าและป่าแม่มาย

 

หลังได้รับแจ้งจากสายการข่าวว่าได้มีกลุ่มมอดไม้ แอบลักลอบแปรรูปไม้ป่าจำปี ทำการแปรรูปผิดกฎหมาย จึงได้ทำการออกลาดตระเวนตามเส้นทางที่ได้รับแจ้งได้ตรวจพบรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน ลักษณะดัดแปลงเพื่อใช้ในการชักลากไม้และห่างจากรถจักรยานยนต์ ประมาณ 5 เมตร ตรวจพบกองไม้แปรรูปถูกวางเรียงกองไว้ในลักษณะเพื่อรอการขนย้ายจำนวน 18 แผ่น บริเวณใกล้เคียงพบร่องรอยการชักลากไม้ออกจากป่า เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามร่องรอยเพื่อหาต้นตอไม้แปรรูป ในระยะ 30 เมตร ได้พบหมายกองไม้วางไว้รอการขนย้ายจำนวน 5 แผ่นรวมตัวทั้งหมด 23 แห่ง และได้พบชายจำนวน 3 คน กำลังทำการแปรรูป โดยชายทั้ง 3 คนเมื่อมองเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการวิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว โดยอาศัยความชำนาญในพื้นที่ จากการตรวจสอบพบกระเป๋าสะพายข้างสีดำ จำนวน 1 ใบ พบกุญแจรถยนต์ Isuzu กุญแจรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีแดง 1 คัน โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ Vivo สีทอง 1 เครื่อง โทรศัพท์ สีน้ำเงิน-ดำ จำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ Samsung สีดำ จำนวน 1 เครื่องบัตรประชาชน,ใบอนุญาตขับขี่ ระบุชื่อนายอุดมศักดิ์ ขุนทอง

 

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทั้งหมดจึงได้ทำการตรวจยึดไม้แปรรูปจำนวน 23 แผ่น ปริมาตร 0.21 ค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 4200 บาท และได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 11 ฐาน “ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 48 ประกอบมาตรา 73 ฐาน “ร่วมกันแปรรูปและมีไม้จำปีป่าแปรรูปไว้ในครอบครองเกิน 0.20 มม. ในเขตควบคุมการแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากคณะเจ้าหน้าที่และกระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้แห่งชาติพุทธศักราช 2507 มาตรา 14 ประกอบมาตรา 31 ฐานร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” หลังจากนั้นจึงได้ทำการบันทึกตรวจยึดพร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เพื่อดำเนินการสืบสวนสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อัมรินทร์ วะนะวิเชียร / ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง รายงาน