ข่าวทั่วไปพาดหัวข่าว

แท็กซี่ปลื้มใจมูลนิธิร่วมกตัญญู แจกเงินและถุงยังชีพวันเฉลิมพระชนมพรรษา

แท็กซี่ปลื้มใจมูลนิธิร่วมกตัญญู แจกเงินและถุงยังชีพวันเฉลิมพระชนมพรรษา

บรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ลานปากซอยนิมิตใหม่ 64/ 4 แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร มูลนิธิร่วมกตัญญู โดย ดร.รัตนา สมสกุลรุ่งเรือง ประธานมูลนิธิร่วมกตัญญู คุณ บิณฑ์ คุณเอกพัน บรรลือฤทธิ์ คุณ ทับทิม อัญรินทร์ คุณ โบ๊ท วิบูลย์นันท์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะกรรมการ เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมกันทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 10 เนื่องใน วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568
โดยได้ร่วมกันมอบถึงยังชีพ ผัดไท และเงินสด 500 บาท ให้กับคนขับรถแท็กซี่สาธารณะจำนวน 1000 คัน ที่มารอรับมอบสิ่งของในครั้งนี้


โดยภาพจากกล้องมุมสูงจะเห็นภาพความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยของทางเหล่าคนขับรถแท็กซี่สาธารณะที่พร้อมใจกันมาเข้าแถวต่อคิวเพื่อรอรับสิ่งถึงยังชีพและเงินสดจากมูลนิธิร่วมกตัญญู ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เหล่าคนขับรถแท็กซี่ต่างพากันยิ้มไหว้ขอบคุณมูลนิธิร่วมกตัญญู ขณะที่คุณบิณฑ์ เปิดเผยว่ารถแท็กซี่คันแรกที่มารอทราบว่ามาจอดรถตั้งแต่ 16.00 น. ของวันที่ 27 ก.ค.68 ที่ผ่านมา ทำให้ทางด้านมูลนิธิร่วมกตัญญูมอบเงินเพิ่มพิเศษจากเดิม500บาทเป็น 1000บาท


นาย ธนภัทร เพียรดี ผู้จัดการสมาคมและนายทะเบียนวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธรณะแท็กซี่ เปิดใจว่า ปัจจุบันอาชีพคนขับรถแท็กซี่ต้องเผชิญสภาพเศรษฐกิจที่แย่มาก นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใช้บริการลดลง ส่วนคนไทยก็ออกมาใช้เงินแบบประหยัดมากขึ้น ทำให้รายได้ของคนขับรถแท็กซี่น้อยลง จากเดิมปกติแล้วคนขับรถแท็กซี่จะมีรายได้หลังหักต้นทุนต่างๆในแต่ละวันจะได้เฉลี่ยแล้วจะเหลือวันละ 400-500 บาท แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 2-3 ร้อยบาทพอเลี้ยงชีพให้รอดไปวันต่อวัน หากวันไหนไม่ออกมาขับก็ไม่พอค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว โดยเฉพาะคนขับที่ต้องเช่ารถขับจะยิ่งมีต้นทุนสูงขึ้นทัง้ค่าเช่าค่าเชื้อเพลิง เฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่าวันละหนึ่งพันบาท การจัดกิจกรรมวันนี้ของมูลนิธิร่วมกตัญญู ถือว่าดีมากและสามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของคนขับรถแท็กซี่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้รับมอบถุงยังชีพนำกลับไปให้ครอบครัวอีกด้วย ตนเองในตัวแทนของคนขับรถแท็กซี่ต้องขอบคุณ มูลนิธิร่วมกตัญญู โดยเฉพาะคุณบิณฑ์ คุณเอกพัน ที่ตั้งใจจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง


ส่วนทางด้าน คุณบิณฑ์ บอกว่า สำหรับกิจกรรมในวันเฉลิมพระชนพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันนี้ ทางด้านมูลนิธิร่วมกตัญญู มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือและแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้กับคนขับรถแท็กซี่ ที่ปัจจุบันน่าเห็นใจ จึงตั้งใจที่จะสร้างรอยยิ้มให้พวกเขา ซึ่งเดิมนอกจากจะมอบเงินและถุงยังชีพแล้ว ยังจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ที่จะมีนักร้องและศิลปินพร้อมใจกันมาแสดงฟรีให้รับชมแล้ว แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ความไม่สงบและตึงเครียดที่ชายแดนประกอบกับเกิดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินค่อนข้างมากโดยเฉพาะชาวบ้านที่บริสุทธิ์รวมถึงเหล่าทหารกล้า จึงตัดสินใจยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตดังกล่าวออกไป แต่ยังคงไว้ในความช่วยเหลือคนขับรถแท็กซี่รวมถึงการเปิดโรงทานให้กับประชาชนทั่วไปได้ทานอาหารฟรีจากครัวมูลนิธิร่วมกตัญญู
ด้าน ดร.รัตนา สมสกุลรุ่งเรือง เปิดเผยว่าในส่วนของทางมูลนิธิร่วมกตัญญู ซึ่งเป็นองค์กรสาธารณะกุศลและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งนอกจากจะออกช่วยเหลือสังคมรอบด้านแล้ว การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับคนขับรถแท็กซี่ให้มีรอยยิ้มและกำลังใจในการหาเลี้ยงครอบครัว โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการมอบความช่วยเหลือให้กับคนขับรถแท็กซี่ทั้งหมด 1,000 คัน


******************************
ศราวุธ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ