ข่าวทั่วไป

อดีต รปภ. ชีวิตรันทด โรคภัยรุมเร้า นอนอยู่ใต้หลังคารถอนาถ ย่านสวนผัก

อดีต รปภ. ชีวิตรันทด โรคภัยรุมเร้า นอนอยู่ใต้หลังคารถอนาถ ย่านสวนผัก

เมื่อช่วงเย็น ของวันที่ 15 กันยายน 2563

ทีมผู้สื่อข่าว ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่ามี ชายอายุประมาณ 60 ปี เป็น อดีต รปภ.ได้ป่วยและมีอาการซูบผอม นอนพักอยู่ใต้หลังคารถ แถวย่าน กลางซอยสวนผัก43 แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร จึงเดินทางไปตรวจสอบ

 

 

เมื่อทางทีมผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึง พบว่าชายดังกล่าวได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาล ของ ศูนย์บริการสาธารณสุข49 ได้นำตัวออกมาจากหลังคารถที่พักอาศัยหลับนอน ด้านข้าง ร้านคุณธรรมการไฟฟ้า โดยก่อนผู้สื่อข่าวไปถึงมีเจ้าหน้าที่พยาบาลของสาธารณะสุขได้นำตัวชายดังกล่าวออกมาปฐมพยาบาลเพื่อรอรถพยาบาลนำตัวไปรักษา ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยชายดังกล่าว ทราบชื่อ นายสมาน นาคสุก อายุ 63 ปี เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์

จากการสอบถาม นายธนากร ทิพย์ภารักษ์ อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านคุณธรรมการไฟฟ้า ซึ่งชายคนดังกล่าวได้พักอาศัยอยู่ด้านข้าง ได้ความว่า “ตนเองนั่นรู้จักกับชายดังกล่าวเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ชายคนนี้มีอาชีพเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย หลังจากตกงานช่วงต้นปี ทำให้ไม่มีงานทำ และขาดรายได้ จนมีประชาชนแถวนั่นให้ข้าวให้อาหารและเงินสด จนอยู่ๆชายคนดังกล่าว มีอาการป่วย ร่างกายซูบผอมจนไม่มีเรี่ยวแรง จนเมื่อวาน ตนเห็นสภาพแล้วไม่ไหว จึงพยายามติดต่อเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ แต่ก็ไม่มีใครมาดูแล จนวันนี้ มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลชายดังกล่าว”

 

ทางด้าน นางภิญญา สุขพันธ์ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็น เจ้าหน้าที่ มวลชน กอ.รมน.กทม ได้รับแจ้งจากประชาชน จึงเดินทางมาตรวจสอบ โดยก่อนหน้านี้ได้ประสานไปยังผู้บังคับบัญชา โดยทางผู้บังคับบัญชาได้ประสานเจ้าหน้าที่ให้จึงเดินทางมาพร้อม เจ้าหน้าที่ นักสังคมสงเคราะห์ เขตตลิ่งชัน ให้เข้ามาดูชายดังกล่าว จะได้นำตัวไปรับการรักษาต่อไป

ทางด้าน นางสมพร มณีสุรรรณ นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ ศูนย์บริการสาธารณสุข49 วัดชัยพฤษมาลา ได้กล่าวว่า จากที่ตนได้รับเรื่องมา ก็ประสานเรื่องพื้นที่การบริการของศูนย์บริการสาธารณสุข ก็จัดเจ้าหน้าที่พยาบาลมาดูแลในเบื้องต้น ก่อนจะประสาน รถกู้ชีพของ โรงพยาบาลศิริราช มารับตัวเพื่อไปตรวจอาการเบื้องต้น ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จะพยายามติดต่อญาติชายดังกล่าวต่อไป

โชติกา ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าวทั่วไทยนิวส์ กทม. รายงาน