มุกดาหาร – ประสานความมั่นคงร่วมประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์จังหวัดมุกดาหาร
สำนักข่าวทั่วไทยนิวส์
เหยี่ยวข่าวพญายม 915
ศูนย์ข่าวภูมิภาคตะวันออก
เฉียงเหนือออนไลน์
มุกดาหาร ประสานความมั่นคงร่วมประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์จังหวัดมุกดาหาร
วันที่ 29 กรกฎาคม 2568
เวลา10.00 น
พ.อ.อำนวย ยอดพันธ์ รอง ผอ.รมน.จังหวัด ม.ห. (ท.) มอบหมายให้ ร.ท.สุวรรณศรี วงค์จันทร์ รอง หน.ฝ่ายประสานการปฏิบัติ กลุ่มงานประสานความมั่นคงฯ เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์จังหวัดมุกดาหาร ครั้งที่ 1/2568 ณ ห้องประชุมแก่งกะเบา ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร โดยมี
นายนิกูล ธนวรเมธ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานฯ พร้อมด้วยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องตามคำสั่งคณะอนุกรรมการ ที่ 6135/65 สั่ง ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2565 และมีข้อสรุปชี้แจงสำคัญของหน่วยงาน ด้านการปฏิบัติที่สำคัญ ดังนี้
1.พมจ.มุกดหาร ชี้แจงผลการดำเนินการป้องกันและปราบปรามตามการยกระดับตามแผนสากล (USA)
ปัจจุบันอยู่ในระดับ Tire 2 ซึ่ง
อยู่ระหว่ารอประกาศการยกระดับการปรับให้เป็นประเทศที่อยู่ในเกณฑ์ประเทศที่มีการแก้ปัญหาอยู่ในระดับสากลคือ Tire 1
2.ทุกหน่วยงานชี้แจงการดำเนินการป้องกัน ปราบปรามในห้วงปีงบประมาณ 68 นั้น ผลการดำเนินการไม่พบผู้กระทำผิดด้านการค้ามนุษย์
3.ตรวจคนเข้าเมือง จัดหางาน สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน มีผลสรุปชี้แจงที่ตรงกันด้านประชาชนชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.มุกดาหาร โดยขออนุญาตต่อสัญญา และไม่มีความประสงค์จะกลับประเทศของตน รวมทั้งสิ้น 7 ราย เพศชาย ประกอบอาชีพแรงงานก่อสร้าง จำนวน 6 ราย เพศหญิง มีสามีเป็นคนไทย จำนวน 1 ราย
4.ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมในที่ประชุม
ทกอ.รมน.จังหวัด ม.ห. ฝากตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์ด้านการข่าว สืบเนื่องจากกรณีพิพาทตามแนวชายแดนกัมพูชา อาจมีการเล็ดลอดหลบหนีเข้าเมืองหรือลี้ภัยสงคราม และอาจมีการเข้ามาอยู่ในพื้นที่โดยผิดกฎหมายและอาจจะส่งผลกระทบด้านการข่าวความมั่นคงในประเทศ เช่นไส้ศึกทางสงคราม จึงประชาสัมพันธ์ทุกหน่วยงานและประชาชนหากพบเห็นบุคคลประเทศดังกล่าวให้รีบแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน เพื่อจะได้แจ้งต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการต่อไป
ภาพ ข่าวโดย
ขุนพิเรน วงค์จันทร์
ยอดขุนศึกพญายม 915 รายงาน ติดต่อประสานงาน
รับเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ผ่านสื่อ 082-152-3279
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว ฟ้ามีตา กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ