ข่าวทั่วไป

สระแก้ว- ทางมันเคยๆ ลักลอบหลบหนีเข้าไทย

สระแก้ว- ทางมันเคยๆ ลักลอบหลบหนี”

ชมคลิป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา สั่งให้ พ.อ.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รอง ผบ.กองกำลังบูรพา กำชับกองกำลังชายแดน ส่งชุดปฏิบัติการลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบพร้อมทั้งให้เข้มงวดการปราบปรามสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาลักลอบตามแนวชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก. ตาพระยา ได้รับแจ้งข่าวจากชุดปฏิบัติ เคลื่อนที่เร็ว กกล.บูรพา ว่าจะมีแรงงานลักลอบหลบหนีเข้าราชอาณาจักรไทย โดยผิดกฎหมาย ที่บริเวณพื้นที่รับผิดชอบ บ้านแก้วเพชรพลอย. ตำบลตาพระยา อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว “จนท.สังเกตพบรถยนต์ Toyota Altis สีเทา ทะเบียน กธ 647 กำแพงเพชร

สังเกตพบมีพิรุธ ว่ามีลักษณะบรรทุกหนัก เจ้าหน้าที่ จึงบอกให้จอดแต่รถดังกล่าวไม่ยอมจอด และได้เร่งเครื่องหลบหนี ด้วยความเร็วไป จึงขอกำลังสกัดกั้น แล้วโบกให้รถจอด ขอตรวจค้น พบว่ามี นายฐณวัฒน์ ศิลปชัย อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 79 หมู่ 2 ตำบลนาจารย์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นคนขับ พบมีแรงงานชาวกัมพูชานั่งมาในรถทั้งหมด 5 คน ชาย 3 หญิง 2
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จากการสอบถา “นายฐณวัตน์ ศิลปชัย ผู้นำพาให้การรับสารภาพ ว่ารับแรงงานชาวกัมพูชา มาจากบ้านทัพเซียม ตำบลตาพระยา เพื่อนำไปส่งที่ หมู่บ้านศุภาลัย อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น” โดยเก็บค่ารถกับแรงงานต่างด้าวคนละ 2,000 บาท.. จากการสอบถาม แรงงานกัมพูชา เบื้องต้นให้การว่าได้ลักลอบเดินเข้ามาในประเทศไทย โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ” ระหว่าง จต.26 -27 เพราะเป็นเส้นทาง ที่เคยเดินเข้าออกมาทำงาน ตั้งแต่ด่านยังไม่ปิด โดยจ่ายค่าจ้างให้ผู้นำพาหัวละ 2000-3000 บาท ในช่วงนี้ ซึ่งได้จ่ายเงินให้คนขับรถเรียบร้อยแล้ว จนท.จึงนำตัวมาสอบสวนที่หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา ทำการซักประวัติ ก่อนนำตัวส่งให้ สภ.ตาพระยา ดำเนินการ ตามกฎหมายต่อไป

นายยุทธนา พึ่งน้อย / ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว