ข่าวทั่วไป

สระแก้ว – จนท.บุกโรงงานแปรรูปไม้ อายัดไม้ประดู่ 200 ท่อนส่งขายเมืองจีน

จนท.บุกโรงงานแปรรูปไม้  อายัดไม้ประดู่200 ท่อนส่งขายเมืองจีน

ชมคลิป

“ผู้สื่อข่าวรายงาน”เจ้าหน้าที่ในจังหวัดสระแก้ว สนธิกำลังเข้าตรวจสอบโรงงานแปรรูปไม้แห่งหนึ่ง ในตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ หลังพบข้อมูลว่า ไม้ที่ทำการแปรรูป ได้ลักลอบส่งไปขายยังประเทศจีน ขณะที่เจ้าของโรงงานฯ ระบุว่า ไม้ทั้งหมดเป็นไม้ประดู่ที่ได้ซื้อขายมาจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตศรีราชา และจากที่ดินกรรมสิทธิ์ในหลายจังหวัดภาคตะวันออก
“”นี่เป็นอีกหนึ่งวิธี ในการตรวจสอบแรงงานคนไทย รวมทั้งหมด 5 คน หลังจากแรงงานกลุ่มนี้ อ้างกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นคนไทย” เดินทางมาจาก อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่”””” เพื่อรับจ้างแปรรูปไม้ภายในโรงงานแปรรูปไม้แห่งหนี่งใน อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (18 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ทหารพรานจากกองร้อยที่ 1306 ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 และชุดควบคุมตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 กองร้อย 124 ในจังหวัดสระแก้ว สนธิกำลังเข้าตรวจสอบ โรงงานแปรรูปไม้ ตั้งอยู่เลขที่ 57 บ้านวังน้ำฝน หมู่ 4 ตำบลวังใหม่ อำเภอ วังสมบูรณ์ หลังได้รับแจ้งว่า โรงงานแปรรูปไม้แห่งนี้ ได้แอบแปรรูปไม้ส่งไปขายยังประเทศจีน”
ตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า โรงงานแห่งนี้เป็นลักษณะบ้านเช่า มีนายธราธิป กุลกาญจนาภิบาล อายุ 47 ปี(เสื้อเทา) ชาวอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แสดงตัวเป็นเจ้าของ โดยลงทุนร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน คือนายธนากร ประทวนชัย อายุ 52 ปี เป็นชาวจังหวัดหนองคาย และนายไบ จุน ถือหนังสือเดินทางสัญชาติจีน ได้ว่าจ้างช่างแปรูปไม้มาจากจังหวัดแพร่ เป็นชายรวมทั้งหมด 5 คน โดยรอบๆบริเวณโรงงานแปรรูปไม้แห่งนี้ พบไม้แปรรูปรวมถึงท่อนไม้ประดู่ขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยนายธราธิป ได้ชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม้ทั้งหมด เป็นไม้ที่มีใบซื้อขายกับ ออป.หรือองค์การอุตสาหกรรม ป่าไม้เขตศรีราชา รวมถึงซื้อขายไม้มาจากที่ดินกรรมสิทธิ์ของชาวบ้าน โดยมีต้นทางมาจากหลายจังหวัดในภาคตะวันออก

“เจ้าหน้าที่ได้ให้นายธราธิป แสดงเอกสารการครอบครองไม้ทั้งหมด เบื้องต้น พบว่า เป็นไม้ประดู่ทั้งหมด มีเอกสารแสดงการซื้อขายกับ ออป.จำนวน 139 ท่อน ส่วนการซื้อขายมาจากที่ดินกรรมสิทธิ์จากชาวบ้าน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจวัดความยาว ขนาด และจำนวนทั้งหมด ซึ่งคาดว่า มีไม้ลักษณะเป็นท่อนขนาดใหญ่เกือบ 200 ท่อน และต้องใช้เวลาตรวจสอบไม่ต่ำกว่า 10 วัน โดยตามขั้นตอนแล้ว เจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งอายัดไม้ทั้งหมดไว้ก่อน จากนั้น จะรายงานข้อมูลผลการตรวจสอบในเบื้องต้นผ่านไปยังป่าไม้จังหวัดสระแก้ว ก่อนจะส่งไปยังสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี ให้ส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบที่มาที่ไปของไม้เหล่านี้อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

“มีรายงานว่า โรงงานแปรรูปไม้แห่งนี้ ได้มีการลักลอบแอบส่งไม้ไปขายยังประเทศจีน ขณะที่การตรวจสอบพิกัดไม้ที่มีการซื้อขายกับชาวบ้านจากที่ดินกรรมสิทธิ์นั้น พบว่า มีท่อนไม้บางส่วน พิกัดไม่ตรงตามที่ระบุไว้ในเอกสาร ส่วนเพื่อนชาวจีนของนายธราธิปฯ เจ้าของโรงงานแปรรูป พบว่า เดินทางผ่านเข้าออกทางด้านจังหวัดหนองคาย แต่มีการประทับตราในเอกสาร เพียงเฉพาะเดินทางออกจากประเทศไทยเท่านั้น ไม่มีตราประทับในการเดินทางเข้าประเทศ ก่อนเจ้าหน้าที่จะประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ นำตัวไปดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ส่วนนายธราธิป พร้อมเพื่อนชาวไทยอีกคนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา เพียงแต่อายัดไม้ทั้งหมดเอาไว้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

นายยุทธนา พึ่งน้อย / ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว รายงาน