ข่าวทั่วไป

ตำรวจท่องเที่ยวพัทยาจับแล้ว! ชาวไนจีเรียแสร้งรักออนไลน์

ตำรวจท่องเที่ยวพัทยาจับแล้ว! ชาวไนจีเรียแสร้งรักออนไลน์

เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสืบสวน กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 เปิดเผยว่า ชายชาวไนจีเรีย หนึ่งในขบวนการ Romance Scam (แสร้งรักออนไลน์) มีพฤติการณ์ใช้บัญชีเฟสบุ๊คอวาตารปลอมเป็นบุคคลอื่นเข้ามาตีสนิทกับสาวที่ตกเป็นเหยื่อหลอกให้รักและแสร้งว่าจะมาแต่งงานและอยู่กินด้วยกันในประเทศไทย โดยผู้ต้องหาจะออกอุบายส่งของในราคาสูงมาให้เป็นของหมั้นหรือของกำนัล และจะมีคนไทย(หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ)แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร ว่าได้ตรวจสอบสิ่งของที่ผู้ต้องหาส่งมาให้ ปรากฎว่ามีมูลค่าสูงมากโดยต้องชำระค่าธรรมเนียมเสียก่อน จึงจะได้ของ ซึ่งมีหญิงไทยตกเป็นเหยื่อมาแล้วหลายราย

โดยต่อมา ชาวไนจีเรียคนดังกล่าว ได้ถูกออกหมายจับโดยศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในความผิดฐาน

1.ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น

2.ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

3.เป็นอั๊งยี่ซ่องโจร

4.ร่วมกันฟอกเงิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้สืบทราบว่า ชาวไนจีเรียหนึ่งในขบวนการ Romance Scam ได้หลบหนีเข้ามาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่เมืองพัทยา จึงได้ทำการพิสูจน์ทราบและสืบสวนจนพบตัวผู้ต้องหาอยู่ในพื้นที่จริง จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ,พล.ต.ต.พงษ์สยาม มีขันทอง รองผู้บัญชาการ และ พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร วรวรรณ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1และ พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล รองผู้บังคับการฯ ได้เห็นชอบปฏิบัติการและสั่งการให้ และ พ.ต.อ.สมชาย ธีรภัทรไพศาล ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 เข้าควบคุมการปฏิบัติ นำโดย พ.ต.ท.ปริญ ศรีภัทรกุลชัย สารวัตรกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 และกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ได้ยื่นขอหมายค้น และศาลจังหวัดพัทยาได้อนุมัติหมายค้น เพื่อเข้าดำเนินการจับกุมผู้ต้องหารายนี้ ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ

เมื่อถึงสถานที่จับกุม พบว่า ผู้ต้องหาชาวไนจีเรียน คนดังกล่าว กำลังขับรถยนต์ออกจากหมู่บ้าน จึงได้ให้สัญญาณเพื่อหยุดรถคันดังกล่าว และได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าจับกุมผู้ต้องหา เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การยอมรับว่าไม่เคยถูกจับตามหมายจับมาก่อน จึงนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ชลบุรี 0909535645