ข่าวทั่วไป

จังหวัดชัยนาทเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 66 ปี เขื่อนเจ้าพระยารำลึก 

จังหวัดชัยนาทเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 66 ปี เขื่อนเจ้าพระยารำลึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาทนายศรณ์จักร์ชัย ชูวาพิทักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานการแถลงข่าวเฉลิมฉลองครบรอบ 66 ปี เขื่อนเจ้าพระยารำลึก โดยมีผู้เข้าร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยนาท ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยนาท ผู้อำนวยการสำนักงานชลประธานที่ 12 จังหวัดชัยนาท รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี และเลขาสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จังหวัดชัยนาท

เขื่อนเจ้าพระยาชัยนาท เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก ที่เป็นเส้นทางเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในจังหวัด ด้วยศักยภาพของจังหวัดเรา 8 อำเภอ มีแหล่งท่องเที่ยวจากความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี จะส่งประโยชน์ให้กับทั้งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของชัยนาท การจัดกิจกรรมครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจากภายนอกได้รู้จักรับรู้ถึงคุณประโยชน์ของเขื่อนเจ้าพระยา และรู้จักจังหวัดชัยนาทในมุมมองที่ต่างจากเดิม

นายศรณ์จักร์ชัย ชูวาพิทักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า “เขื่อนเจ้าพระยาลือชื่อ” ท่อนหนึ่งของคำขวัญจังหวัดชัยนาท ด้วยเป็นพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนทดน้ำที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ให้ประโยชน์ไปในวงกว้างทั้งด้านเกษตรกรรม ด้านการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ตลอดจนการป้องกันอุทกภัย ยังมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม มีวิถีชีวิตที่เชื่อมโยงเกี่ยวพันกับสายน้ำและการใช้ประโยชน์จากเขื่อนเจ้าพระยา และด้วยวิถีเชิงเกษตร จึงกลายเป็นศักยภาพที่สำคัญของการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ สอดคล้องกับประเด็นการพัฒนาของจังหวัด และกระตุ้นเศรษฐกิจการจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ให้เกิดรายได้กระจายไปยังชุมชนร้านค้า ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานทางการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และภาคบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่า การจัดงานในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะเพิ่มรายได้ภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดในช่วงที่มีการจัดกิจกรรม แต่ยังจะส่งผลพวงไปถึงการพัฒนาและยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาทต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย

สำหรับงาน “เขื่อนเจ้าพระยารำลึก” จัดขึ้น 2 วัน ระหว่างวันที่ 7 – 8 เมษายน 2566 เริ่มเวลา 15.00 – 22.00 น. ณ เขื่อนเจ้าพระยาชัยนาท เพื่อส่งเสริมการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชนเชิงสร้างสรรค์ การกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวของชัยนาท ชวนนักท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์แห่งความสนุกยามค่ำคืน กับกิจกรรมมากมายภายในงานไม่ว่าจะเป็น การประดับแสงไฟสว่างไสวทั่วทั้งงาน การแสดงนิทรรศการวิถีชีวิตเขื่อนเจ้าพระยาเชื่อมโยงการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท การออกร้านต่างๆ สินค้าของดีจังหวัดชัยนาท การล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำเจ้าพระยาชัยนาท รวมถึงกิจกรรมไฮไลท์การแสดงแสง สี เสียง ผ่านม่านน้ำพุอลังการ การแสดงศิลปวัฒนธรรม และการแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง

วรชล ฟักขาว ภาพ/ข่าว จ.ชัยนาท