การศึกษาข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

พะเยา – สยองนอกตำรา แผลเหวอะหวะ เน่าเฟะ น่ากลัวเหมือนจริง ผีมือสเปเซียลเอฟเฟค นักเรียนภูซาง สานฝันใช้เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพ

พะเยา – สยองนอกตำรา แผลเหวอะหวะ เน่าเฟะ น่ากลัวเหมือนจริง

ชมคลิป

https://youtu.be/GhMF8BpIHEc

 

ผีมือนักเรียนโรงรียนภูซางวิทยาคม สานฝันใช้เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพ

วันที่ 2 ตุลาคม 2563 เวลา 15.00น. ผู้สื่อข่าวได้ไปชมการเรียนการสอนวิชาการแต่งหน้าที่ห้องนาฏศิลป์ ของ ร.ร.ภูซางวิทยาคม อ.ภูซาง จ.พะเยา หลังจากที่ทราบว่า มีการเรียนการสอนวิชาการแต่งหน้า ซึ่งเป็นวิชาเพิ่มเติมให้กับเด็กนักเรียน ชั้น ม.5 ซึ่งโรงเรียนได้จัดทำหลักสูตรวิชานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เด็กนักเรียนเลือกกิจกรรมที่ชอบหรือสนใจด้วยตัวเอง ซึ่งเด็กๆในชั้น ม.5 ได้รวมกลุ่มกันเพื่อมาศึกษาวิชาการแต่งหน้า และการตกแต่งแบบ “สเปเชียลเอฟเฟค” ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ในเบื้องหลังงานการแสดงภาพยนตร์ต่างๆ โดยมุ่งหวังให้นักเรียนชั่วโมงที่สนใจได้เรียนรู้วิชาการแต่งหน้า เพื่อใช้ในการแสดงในโอกาสต่างๆของโรงเรียนหรือชุมชน โดยที่ผู้เรียนไม่ต้องไปเสียเงินจำนวนมากในการจ้างช่างเสริมสวยมาตกแต่งให้ ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์ตรงให้กับผู้เรียนและลดค่าใช้จ่ายของของโรงเรียน หรือผู้ปกครองได้เป็นอย่างมาก

 

 

 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้าน น.ส.นิศาชล แซ่โก (คุณครูนุ้ย ) อายุ 29 ปี ครูผู้สอนวิชานาฏศิลป์ กล่าวว่า แต่แรกนั้นตนเองได้บรรจุหลักสูตรการแต่งหน้า(เมคอัฟ) ให้เป็นวิชาเลือกสำหรับ นักเรียนหรือกลุ่มที่มีความสนใจและชื่นชอบได้เลือกเรียนตามอิสระ โดยจะสอนวิธีการแต่งหน้าของอุปรากรจีน(งิ้ว) แต่เมื่อถามถึงความต้องการของเด็กๆแล้ว ต่างก็พากันเสนอให้สอนวิชาการตกแต่งบาดแผลหรือการแต่งแฟนซี จึงมีข้อตกลงร่วมกันว่าถ้าอยากเรียนต้องช่วยกันศึกษาค้นคว้าจากแหล่งความรู้ต่างๆทั้งจากหนังสือและจากสื่อมัลติมีเดีย ยูทูป ฯลฯ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักเรียนว่าจะเรียนจริงๆ เมื่อพบว่าทุกคนนำเสนอสารพัดองค์ความรู้มาแบ่งปัน พร้อมมาแชร์ในกลุ่ม จึงตัดสินใจทำทันที โดยได้นัดนักเรียนทั้งหมดมาร่วมกันทำ ทั้งจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น แป้งข้าวเหนียว สีผสมอาหาร กาว กระดาษทิชชู ผงกาแฟปรุงสำเร็จ ไส้ลวดเย็บกระดาษ วาสลิน ไม้จิ้มฟัน ฯลฯ และให้นักเรียน ได้ทำตามจินตนาการที่อยากทำ ไม่มีการตีกรอบความคิด ตนเองจะเป็นเพียงผู้ที่แนะนำให้คำปรึกษา คอยสังเกตถึงชิ้นงานการตกแต่งบาดแผล ชี้แนะเกี่ยวกับความสมจริงของงานแต่ละชิ้น ซึ่งนักเรียนก็ทำผลงานได้สมดั่งตั้งใจและทุกคนมีความสุขที่ได้เรียน ได้ลงมือทำจริงๆ ผลงานบาดแผลพุพอง รอยฟกช้ำดำเขียว สภาพของเนื้อที่แห้งตกสะเก็ด บาดแผลที่ถูกเย็บ ถูกไม้ทิ่มทะลุ มือที่เห็นแผลจนกระดูกโผล่ออกมา หรือแม้แต่เลือดที่ไหลอย่างสมจริงเป็นอันมาก พูดได้ว่า เป็นงานระดับมืออาชีพเลยทีเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้าน น.ส.นวรินทร์ ปวงมาลา อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ทางโรงเรียน และคุณครูได้ให้โอกาสได้ศึกษาวิชานอกตำรา และเป็นการเรียนนอกตำราที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้ และเพื่อนหลายๆคนเริ่มจะชอบและอยากเรียนเพื่อนำไปใช้ในการประกอบอาชีพ หรือเรียนในสาขาวิชานี้เพื่อการประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวในอนาคต

(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA