ข่าวทั่วไป

สระแก้ว-น้ำป่าทะลักระลอก 2 ตำบลทัพไทย ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา ผู้ว่าฯสระแก้วลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม มีฝนตกหนักเกิดเหตุน้ำป่าไหลทะลัก

สระแก้ว-น้ำป่าทะลักระลอก 2 ตำบลทัพไทย ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา

ชมคลิป

 

ผู้ว่าฯสระแก้วลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม มีฝนตกหนักเกิดเหตุน้ำป่าไหลทะลักท่วมพื้นที่ ม.1 บ้านโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ระลอกที่ 2 น้ำยังเพิ่มระดับสูงขึ้น หน่วยงานเร่งช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของและผู้สูงอายุ “ผู้สื่อข่าวรายงาน ผู้ว่าฯสระแก้วลงพื้นที่ตาพระยาดูพื้นที่น้ำท่วมและถนนขาด” นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายทวีศักดิ์ บัวพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว นายประพิศ ญาณปัญญา นายอำเภอโคกสูง นำคณะท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางตรวจเยี่ยมชาวบ้านไผ่งาม ต.หนองม่วง อ.โคกสูง พร้อมมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง จากนั้น อส.อำเภอโคกสูง อป.พร.ชาวบ้านจิตอาสา ตำรวจ ได้ลงพื้นที่กรณีได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน ม.1 บ้านโนนหมากมุ่น ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ภายหลังเกิดฝนตกอย่างหนักในช่วงวานนี้ในพื้นที่ตอนบน ส่งผลให้มีปริมาณน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่สูงหลากเข้าท่วมหมู่บ้านสูงประมาณ 30-40 ซม. โดยนายวันชัย ไพเราะ นายก อบต.โนนหมากมุ่น ได้ลงพื้นที่พร้อมเจ้าหน้าที่ อบจ.สระแก้ว.อป.พร., ตชด.12 ทหาร ฉก.ตาพระยา เพื่อช่วยขนย้ายข้าวเปลือก ยกสิ่งของขึ้นที่สูงและเคลื่อนย้าย ผู้สูงอายุไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งน้ำท่วมครั้งนี้ถือว่า เป็นน้ำหลากท่วมระลอกที่ 2 ส่วนใหญ่จะท่วมผิวทางจราจรและเส้นทางภายในซอยภายในหมู่บ้าน หลังจากเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เกิดน้ำหลากท่วมในลักษณะเดียวกันมาแล้ว ผู้ว่ารารการจังหวัดสระแก้ว นำถุงยังชีพมอบชาวบ้านหลายครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ จากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านที่อยู่อาศัย

นายวันชัย ไพเราะ นายก อบต.โนนหมากมุ่น เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำที่ไหลหลากเข้าท่วมมีปริมาณสูงขึ้นเรื่อย ๆ หากมีฝนตกมาเติมพื้นที่รับน้ำตอนบนก็น่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีก ขณะนี้หน่วยงานต่าง ๆ ได้เข้ามาช่วยเหลือแล้วมีการนำสิ่งของบางแจกบางส่วน โดยเฉพาะ อบต.โนนหมากมุ่นเราก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าดูแลอย่างใกล้ชิด ชาวบ้านก็ต้องใช้วิธีเดินลุยน้ำไปจนกว่าน้ำจะลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ ขณะเดียวกันได้ประสาน พ.อ.เฉลิมเกียรติ ศิริสมบูรณ์ รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา ได้จัดกำลังพล ชุด ชป.กร.และกำลังพลจิตอาสา จำนวน 5 นาย โดยมี จ.ส.อ.สุพรรณ ดาบจันทร์ เป็นหัวหน้าชุด ออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่โรงเรียนโนนหมากมุ่น หมู่ 1 ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยได้นำรถบรรทุก 2 1/2 ตัน FTS เข้าช่วยเหลือประชาชนโดยการดำเนินการเปิดทางน้ำ ขนย้ายสิ่งของ ทำแนวกั้นน้ำ ปัจจุบันระดับน้ำยังเพิ่มระดับ หน่วยยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

” นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย นายทวีศักดิ์ บัวพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว นายวินัย โตเจริญ นายอำเภอตาพระยา นายก อบต.ทัพเสด็จและ นายก อบต.ทัพไทย ทหาร ฉก.ตาพระยา อป.พร.ลงพื้นที่ ตรวจพื้นที่ได้รับกระทบจากฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากได้เดินทางไปที่บ้านโคกแจง ม.4 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จุดที่มีน้ำท่วมถนนสูงเกือบ 1 เมตร บริเวณหน้าโรงเรียนโคกแจกและทางเข้าบ้านเรือนประชาชน ก่อนจะเดินทางไปดูเส้นทางหลวงชนบท สาย 3382 บ้านโคกระกา ม.3 ต.ทัพไทย ที่ถูกน้ำพัดจนถนนขาดใช้การไม่ได้ ซึ่งเข้าหน้าที่ทางหลวงชนบทอยู่ระหว่างซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้แล้ว โดยมี นายวินัย โตเจริญ นายอำเภอตาพระยา เป็นผู้รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ดังกล่าวด้วย
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ สก.(กปภจ)0021/ว3215 ลงวันที่ 4 ต.ค.63 แจ้งเตือนให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมป้องกันและรับมือ ลดผลกระทบจากสถานการณ์ กรณีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และบริเวณความกดอากาศสูงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนหนักบางแห่ง ในช่วงวันที่ 4-9 ต.ค.63 ซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่ชีวิต ทรัพย์สินและผลผลิตทางการเกษตรของประชาชนในพื้นที่ จ.สระแก้ว

นายยุทธนา พึ่งน้อย / ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว