ข่าวทั่วไป

ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ สั่งเฝ้าระวัง ป้องกัน ชาวเมียนมาลักลอบหลบหนีเข้าเมืองฝั่งด่านเจดีย์สามองค์

วันที่ 6 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณชายแดนจุดผ่อนปรนชั่วคราวด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ที่ 9 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี พันเอกสิทธิพร จุลปานะ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ได้ทำการประชุมที่ห้องประชุม ชุดปฎิบัติการกิจการพลเรือน กองกำลังสุรสีห์ ที่ 104 ด่านเจดีย์สามองค์ โดยมี พันเอกเฉลิมพล สังข์ต้อง รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรีสีห์ ร้อยโทนัฐนันท์ ชุ่มเย็น ผู้บังคับหมวดลาดตระเวนระยะไกล หน่วยเฉพาะลาดหญ้ากองกำลังสุรีสีห์ ร้อยตรีพรชัย ใครหอม หำวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ประจำพื้นที่ 4 เข้าร่วมประชุมร่วมรับฟังนโยบายของ พลตรี.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ในเรื่องการเฝ้าระวัง ป้องกัน ชาวเมียนมาลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ในช่วงนี้ โดยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นปฎิบัติงานอย่างเต็มกำลังในการป้องกัน เนื่องจากในพื้นที่บ้านพยาตองซู เมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านเจดีย์สามองค์ เป็นพื้นที่เสี่ยง ภายหลังจากที่ทางการเมียนมา ตรวจพบชายชาวเมียนมา ป่วยด้วยโควิต-19 จำนวน 1 ราย


ต่อมาคณะจึงได้ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยตามช่องทางธรรมชาติ บริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์-บริเวณจุดตรวจความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก-ช่องทางบ้านบ่อญี่ปุ่น(เมียนมาร์) โดย พันเอกสิทธิพร สั่งการได้ให้เพิ่มความยาวและความสูง ลวดหนาม ในช่องทางบริเวณหน้าเขาคอนโด จากการปฎิบัติงานอย่างจริงจังของเจ้าหน้าที่ พบว่าการลักลอบข้ามแดนของชาวเมียนมาลดน้อยลง


ส่วนบรรยากาศในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ พบว่าเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ร้านค้าบางร้านต้องปิดร้านเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง จนแทบไม่มี เช่นเดียวกับบรรยากาศในพื้นที่พยาตองซู จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่บริเวณชายแดนทราบว่าขณะนี้การเดินทางระหว่างหมู่บ้านเริ่มถูกปิดกัน ทางการเมียนมาขอความร่วมมือไม่ให้ประชาชนเดินทางข้ามเมือง นอกจากมีธุระจำเป็นเท่านั้น โดยต้องทำหนังสือขออนุญาตจากทางการหรือมีใบรับรองจากทางการแพทย์ยืนยันว่าไม่มีอาการป่วยด้วยโควิต ขณะที่สินค้าอุปโภค บริโภคยังมีไม่ขาดแคลน เนื่องจากทางการเมียนมายังอนุญาตให้รถขนส่งสินค้า เดินทางข้ามเมืองได้
ขณะที่ในพื้นที่พยาตองซู ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม และทางการเมียนมายังคงประกาศขยายระยะเวลา ห้ามชาวบ้านออกนอกเคหะสถานในเวลากลางคืน ออกไปอีก 20 วัน ซึ่งเป็นการออกคำสั่งคู่ขนานไปกับคำสั่งของ จ.กาญจนบุรี

เกษร เสมจันทร์ รายงาน