ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

เมืองพัทยา ยอมรับหลังถมทะเลชายหาดมีปัญหามากมาย ขอความร่วมมือในการนั่งดื่มกิน

เมืองพัทยา ยอมรับหลังถมทะเลชายหาดมีปัญหามากมาย ขอความร่วมมือในการนั่งดื่มกิน

จากกรณี ที่มีการร้องเรียนว่า ที่บริเวณชายหาดจอมเทียนพัทยา มีนักดื่มจำนวนมากมานั่งรวมตัว พร้อมทั้งมีลำโพงบลูทูธเปิดเพลงกันอย่างสนุกสนาน โดยจะมีแบบนี้ทุกวันหลังจากที่สถานบันเทิงในเมืองพัทยาปิด นักดื่มทั้งหลายจะรู้กันว่าชายหาดแห่งนี้จะเป็นแหล่งรวมนักท่องราตรี แต่เมื่อนักดื่มกลับบ้านจะหลงเหลือสิ่งของไว้โดยตลอดก็คือขยะ ซึ่งในช่วงเช้าแม้จะมีเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา มาเก็บของที่ทิ้งตามชายหาดไปแล้วแต่บางกลุ่มก็ยังกินต่อไม่สนใจ ซึ่งภายหลังจากเจ้าหน้าที่เก็บขยะชายหาดแล้ว กลุ่มที่ลุกทีหลังก็จะทิ้งขยะไว้โดยไม่ได้เก็บขยะกลับไปทิ้งแต่อย่างใด

นายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า พื้นที่ชายหาดเป็นพื้นที่เปิด 24 ชั่วโมง ทางเมืองพัทยา ยังไม่มีระเบียบให้ปิดแต่อย่างไร จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมานั่งริมชายหาดอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงวันธรรมดานักท่องเที่ยวจะกลับช่วงหัวค่ำ ส่วนในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมานั่งพักผ่อนบริเวณชายหาดเป็นจำนวนมาก โดยนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มานั่งกินตลอดชายหาด ซึ่งก็อยากขอความร่วมมือกับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่าดื่มกินจนดึกเกินไป หลังจากที่มีการถมทรายชายหาดก็พบว่ามีปัญหามากมายในการดูแล ซึ่งต้องมีการเตรียมพร้อมในการเดินเท้าตรวจตราตามชายหาดเพิ่มมากขึ้น แต่จำนวนเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอ เมืองพัทยาจะหาแนวทางให้เกิดความสมดุล ซึ่งคนส่วนใหญ่สมัยนี้สามารถที่จะอยู่ตรงไหนก็ได้ถ้าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เมืองพัทยาจึงอยากจะให้มีเวลาเปิด ปิด ชายหาด เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป


ทั้งนี้ รวมไปถึงการเปิดเพลงเสียงดังในพื้นที่ชายหาด ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ชายหาด ยังมีสถานบันเทิง บาร์เบียร์ต่างๆ ทางเมืองพัทยา ได้รับเรื่องร้องเรียนในการเปิดเพลงเสียงดังรบกวนประชาชนที่พักผ่อน ซึ่งเมืองพัทยาจะหารือกับทางอำเภอบางละมุง เรื่องสถานบันเทิงเปิดเพลงเสียงดัง ส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่เปิดโล่งแจ้ง ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ทางเมืองพัทยาได้ลงไปตรวจสอบสถานบันเทิงพบว่าเสียงดังไม่เกินระดับมาตรฐาน แต่พอเจ้าหน้าที่ออกมาก็ไม่รู้ว่ามีการเพิ่มเสียงหรือเปล่า ทางเมืองพัทยาได้พูดคุยกับสถานบันเทิงบางแห่งที่ทำเป็นห้องกระจก เพื่อไม่ให้เสียงดังรบกวนประชาชน บางแห่งก็ให้ความร่วมมือบางแห่งก็ไม่ให้ความร่วมมือ ทางเมืองพัทยาจะได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอำเภอบางละมุง เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก