ข่าวทั่วไปพาดหัวข่าว

สว.มังกร ศรีเจริญกูล ร่วมนำเสนอข้อมูล แก่ ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในการลงพื้นที่ จ.น่าน เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ลุ่มน้ำยม-น่าน

สว.มังกร ศรีเจริญกูล ร่วมนำเสนอข้อมูล แก่ ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในการลงพื้นที่ จ.น่าน เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ลุ่มน้ำยม-น่าน

วันนี้ (10 ส.ค. 68) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะประธานกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) มอบหมายให้ ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการน้ำส่วนหน้า (ชั่วคราว) ในพื้นที่เสียงอุทกภัย ลุ่มน้ำยม-น่าน โดยมี นางวิไลวรรณ บุดาสา รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน และ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. และหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง เข้าร่วมการประชุมฯ ณ ห้องประชุมเจ้ามหาพรหมสุรธาดา ชั้น 6 ศาลากลางจังหวัดน่าน พร้อมลงพื้นที่ติดตามความพร้อมพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย บริเวณชุมชนบ้านหัวเวียงเหนือ โรงพยาบาลน่าน จุดเสี่ยงที่น้ำล้นตลิ่งในตัวเมืองน่าน และจุดคันดินขาดบริเวณ ต.ไหล่น่าน และ ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน


ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำกรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า การประชุมวันนี้ ได้มีการหารือและระบุถึงจุดอ่อนที่ต้องปรับปรุง ทั้งในเรื่องของการคาดการณ์ข้อมูล ซึ่งจะต้องมีความแม่นยำมากขึ้น การแจ้งเตือนข้อมูลปริมาณน้ำฝน เพื่อนำไปประมวลผลเป็นข้อมูลน้ำในลำน้ำและคาดการณ์พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งได้อย่างทันท่วงที ซึ่งหน่วยงานสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน และ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. จะร่วมดำเนินการนำข้อมูลไปประมวลผล และส่งต่อศูนย์ควบคุมน้ำของจังหวัด โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปยังศูนย์ข้อมูลน้ำของจังหวัดและศูนย์อำนวยการน้ำส่วนหน้าฯ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้ในการแจ้งเตือนประชาชนได้อย่างรวดเร็วและเป็นประโยชน์สูงสุด
สำหรับมาตรการเชิงป้องกัน จะมีการประเมินพื้นที่เสี่ยงที่อาจต้องเสริมด้วยทำนบชั่วคราวหรือติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมเป็นการเร่งด่วนในปีนี้ ซึ่งได้มีการหารือในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่านทั้งระบบ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการบริหารจัดการน้ำด้วยการอนุรักษ์ดินและน้ำ (ดินน้ำป่า) โดยเริ่มตั้งแต่พื้นที่ต้นน้ำ

สำหรับในส่วนการพิจารณาติดตั้งระบบระบายน้ำเพิ่มเติม เช่น ระบบคลองผันน้ำเพื่อลดผลกระทบต่อตัวเมือง การปรับปรุงฝายชะลอและฝายธงน้อย ซึ่งต้องพิจารณาในส่วนของการระบายน้ำเพิ่มขึ้นเป็นวาระเร่งด่วน และการเร่งรัดดำเนินการจัดทำแผนอ่างเก็บน้ำต่างๆ ของกรมชลประทาน ซึ่งจะมีการเสนอ กนช. เพื่อบูรณาการร่วมกันขับเคลื่อการแก้ไขปัญหาทั้งระบบของพื้นที่จังหวัดน่าน พร้อมเน้นย้ำให้ สทนช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำข้อมูลรายงานการประเมินสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำ ที่สามารถแจ้งให้กับจังหวัดทราบโดยเร็วที่สุด เพื่อเตรียมการวางแนวทางในการป้องกันและลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากเหตุอุทกภัย