ข่าวพาดหัวตรวจสอบร้องเรียน

สระบุรี – แม่คาใจ ขุดศพน้องไฮเทค วัย 3 ขวบ ร้องความเป็นธรรม หมอ ร.พ.เอกชน รักษาจนเสียชีวิต 9 เดือน เรื่องไม่คืบ

061166สระบุรี แม่คาใจ ขุดศพน้องไฮเทค วัย 3 ขวบ ร้องความเป็นธรรม หมอ ร.พ.เอกชน รักษาจนเสียชีวิต 9 เดือน เรื่องไม่คืบ
วันที่ 6 พ.ย.66 จากกรณี ที่ ว่าที่ ร.ต.หญิง พัชญาวีร์ ภู่สุข ได้ร้องเรียนเพจเฟซบุ๊กชื่อ อยากดังเดี๋ยวจัดให้รีเทริน์ part 6 เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ปีนี้ พร้อมกับระบุข้อความรายละเอียด ว่า #ร้องเรียนตรวจสอบ น่าจะผิดพลาดจากจุดไหนอย่างไร…และถ้าผิดพลาดจริงต้องชดเชยเยียวยาหรือไม่..น้องยังน่ารักอยู่เลย ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวน้องด้วยค่ะ #สระบุรี #เหตุการณ์วันที่น้องไม่อยู่กับแม่แล้ว น้องไฮเทคเป็นหวัด แต่อาการหวัดหายไปแล้ว 2-3 วัน ต่อมาน้องมีอาการซึม มีไข้อ่อนๆค่ะ หายใจหอบ ก็พาน้องไปโรงพยาบาล หมอแจ้งว่า น้องมีอาการ หลอดลมอักเสบ พ่นยาแล้วกลับบ้าน (#เราได้ถามหมอแล้วว่า อาการปอดติดเชื้อ กับหลอดลมอักเสบเหมือนกันมั้ยหมอแจ้งว่า อาการคล้ายกัน แต่น้องไม่เป็นไรมาก จึงไม่เอ็กซเรย์ปอด ต้องรอให้หนักก่อนถึงจะเอ็กซเรย์ )พอตกดึกน้องมีอาการหอบหนักขึ้น เลยพาไปโรงพยาบาลอีกครั้ง หมอให้อ๊อกซิเจน เพราะค่าอ๊อกซิเจนต่ำมาก สักพักนึงหมอเดินออกมาบอกว่าน้อง หัวใจหยุดเต้น เลยปั้มหัวใจให้น้อง แต่น้องไม่ตอบสนองค่ะ หมอเเจ้งสาเหตุการเสียชีวิต ปอดอักเสบค่ะ (แอบสงสัยทำไมตอนเช้าหมอแจ้งอีกอย่าง บอกน้องไม่เป็นไรมาก ไม่ต้องเอ็กซเรย์ปอด ) แต่พอ ตอนดึกที่พาน้องมา หมอปอดอักเสบ )ถามหมอว่าทำไม ตอนเช้าไม่บอก ให้แอดมิท หรือนอนดูอาการ หมอแจ้งว่า หมอไม่ทราบเลยค่ะ คนละเวรกัน คนละเคส เพราะตอนน้องมาอาการหนักแล้ว โรงพยาบาลเอกชน นะคะ #เสียลูกไปไม่มีวันกลับเพราะการตรวจไม่ละเอียดงั้นหรอ

***ในวันนี้ ว่าที่ ร.ต.หญิง พัชญาวีร์ ภู่สุข พร้อมด้วยนายอาลัยรัก วรวัฒน์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจ นางบุปผา วรวัฒน์ คณะกรรมการกองทุน หลักประกันสุขภาพ จังหวัดสระบุรี ภาคประชาชน ผู้ประสาน สำนักงาน สาธารณสุข จังหวัดสระบุรี เพื่อ ให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย จากการ เข้ารับบริการ รักษา ในสถานพยาบาล เอกชน ได้เข้า แจ้งความร้องทุกข์ ต่อ พ.ต.อ.สุริยะ สุดกังวาน ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรเมือง สระบุรี จังหวัดสระบุรี ให้ดำเนินการ นำศพ น้องไฮเทค ขึ้นมา ชันสูตรพลิกศพ เพื่อหาสาเหตุการตาย หลังจากพบว่า น้องไฮเทค เข้ารับการรักษา จากโรงพยาบาลเอกชน ตามที่เป็นข่าว เมื่อต้นปี 2566 จนกระทั่ง ถึงวันนี้ นับเป็นเวลากว่า 9 เดือนแล้ว ยังไม่มีการ ดำเนินการชันสูตรพลิกศพ น้องไฮเทค แต่อย่างใด แต่ได้ส่งเรื่อง ให้กับ แพทย์สภา พิจารณา ดำเนินการ ชี้มูล ตามที่แม่น้องไฮเทค ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ จึงเห็นว่าแม่น้องไฮเทค จะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้ ร้องทุกข์ไปยัง เจ้าพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินการ ชันสูตรพลิกศพ หาสาเหตุการตาย ที่แท้จริง โดย ทนายความ ได้มอบเอกสาร ของโรงพยาบาลเอกชน เกี่ยว กับ การรายงาน การตาย ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ที่ได้จากแม่ของน้องไฮเทค ให้พนักงานสอบสวน เพื่อทำการสอบสวน และดำเนินคดี กับโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าว

***จากนั้นได้เดินทางไปยัง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ แจ้งไปยัง แพทย์สภา ให้ ระงับการ พิจารณา ไว้ก่อน จนกว่า จะได้มีการ ชันสูตรพลิกศพ พร้อมแพทย์ ทาง นิติเวชศาสตร์ ให้ถูกต้อง ตามกระบวนการของกฎหมายก่อน โดยมีนายแพทย์สมชาติ สุจริตรังสี รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้รับเอกสารร้องเรียนโรงพยาบาลเอกชนและใบแจ้งความดำเนินคดีของ สภ.เมืองสระบุรี และขอให้เดินทางไปเป็นสักขีพยานในการขุดศพเด็กชายวัย 3 ขวบขึ้นมาชันสูติ
***ต่อจากนั้น พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี พร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้เดินทางไป วัดเขาน้อย ต.ห้วยขมิ้น อ.หนองแค จ.สระบุรี เพื่อทำการ เปิด เบ้าเก็บศพ ของน้องไฮเทค เพื่อส่งให้ แพทย์ทางนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลตำรวจ ได้ชันสูตร พลิกศพ แต่ไม่มี เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ไปร่วม การเปิดเบ้าศพ ของน้องไฮเทค พร้อมพนักงานสอบสวน แต่อย่างใดในระหว่างที่ดำเนินการอยู่นั้น ได้เกิดลมพัดแรง ฟ้ามืดครึ้ม ผู้เป็นพ่อและแม่ ของน้องไฮเทค ได้จุดธูป 1 ดอก เพื่อบอกกล่าว น้องไฮเทค จากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ฯได้เปิดเบ้าเก็บศพ เห็นสภาพศพน้องไฮเทคยังมีเส้นผมไม่หลุดร่วง ผิวแห้งคล่ำ เหมือนเด็กนอนหลับ ภายในโลงยังมีเสื้อผ้า ของเล่นชนิดต่างๆ


***ว่าที่ ร.ต.หญิง พัชญาวีร์ ภู่สุข (แม่น้องไฮเทค) กล่าวว่า มาถึงขั้นตอนตรงนี้ที่มีการขุดศพขึ้นมาตนเองก็รู้สึกดีใจที่ลูกกำลังจะได้รับความเป็นธรรม แต่อีกใจนึงก็ไม่อยากเห็นสภาพตอนที่เค้าอยู่ตรงนี้ ขบวนการของการสอบสวน ไม่ว่าจะเป็นของทางโรงพยาบาลหรือทางตำรวจมีภวังค์ตรงที่ว่า โรงพยาบาลจะออกมารับผิดชอบหรือชี้แจงมั้ย เพราะว่าที่ผ่านมาเขาก็ไม่เคยติดต่อ ออกมาชี้แจง หรือชี้แจงอะไรใดๆเลยหลังจากที่มีการชันสูตรแล้ว จะเก็บร่างน้องเอาไว้ จะไม่ทำพิธีใดๆ จนกว่าน้องจะได้รับความยุติธรรม

***นายอาลัยรัก วรวัฒน์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจ เผยว่า วันนี้พาผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์ กลับเจ้าพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองสระบุรี เพราะว่าในกรณีนี้ ผู้เสียหายติดใจกรณีการตายของลูกชาย ที่ไปรักษาโรงพยาบาลเอกชนดังตามที่มีข่าว ทีนี้พอเจ้าพนักงานส่งรวบรวมเรื่อง ส่งไปที่แพทยสภา แล้วทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดก็รวบรวมเรื่อง เพื่อให้พิจารณาวินิจฉัย แต่เราเพิ่งพบข้อผิดพลาดในกรณีนี้ ศพยังไม่ได้รับการชันสูตรพลิกศพ และความเห็นแพทย์ ด้านนิติเวชศาสตร์ให้เขารับรองการตายที่แน่นอน

***จากการที่ได้ไปสำนักงานสาธารณสุข เราก็ขอความร่วมมือจากสาธารณสุขจังหวัด อยากจะให้ท่านเป็นพยานในการนำศพน้องขึ้นมาเพื่อที่จะ ไปชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาลตำรวจ นอกจากผู้เสียหายร้องเรียนผ่านไปทางสาธารณสุขจังหวัด การที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดส่งเรื่องไปที่แพทย์สภา มันเป็นการข้ามขั้นตอน เนื่องจาก การชันสูตรพลิกศพกับความเห็นของแพทย์ยังไม่มี วันนี้ผู้เสียหายจึงไปร้องเรียน กับเจ้าพนักงานสอบสวนกับผู้ที่เกี่ยวข้องมาเปิดศพ เพื่อที่จะไปชันสูตรพลิกศพต่อไป ว่าสาเหตุการตาย คืออย่างไรกันแน่ จากนั้นจึงจะสามารถเอาผิดได้ หลังจากการชันสูตรจะมีการดำเนินการไปยังแพทยสภาขอให้ชะลอเรื่องการพิจารณาตรงนี้ จนกว่าผลของการชันสูตรพลิกศพจะออกมา ///
สัมฯว่าที่ ร.ต.หญิง พัชญาวีร์ ภู่สุข (แม่น้องไฮเทค)
สัมฯนายอาลัยรัก วรวัฒน์ (ทนายความ)
เกียรติยง อัศวราศี /สระบุรี