ข้าราชการไทยข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวยกย่องเชิดชูคนดี

นนทบุรี – โซเชี่ยลแห่ชม ตร.สภ.บางบัวทอง เข็นรถชายพิการนั่งวีลแชร์ขึ้นรถไฟฟ้า

นนทบุรี โซเชี่ยลแห่ชม ตร.สภ.บางบัวทอง เข็นรถชายพิการนั่งวีลแชร์ขึ้นรถไฟฟ้า

จากกรณีมีผู้ใช้แอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อก โพสต์ภาพวีดีโอขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง 2 นาย กำลังเข็นรถชายทุพพลภาพนั่งรถเข็นวีลแชร์ขึ้นไปบนสถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้เข้ามาชื่นชมและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย เป็นจำนวนมาก ซึ่งคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 21.40 น.

วันที่ 5 พ.ย.66 เวลา 22.00 น.ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบ พ.ต.ต.สีน้ำ นิยมพลอย สวป.สภ.บางบัวทอง กำลังปล่อยแถวชุดไล่ล่าเพื่อออกปฏิบัติหน้าที่จึงเข้าไปสอบถามเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว จนกระทั่งทราบชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปช่วยชายทุพพลภาพนั่งเข็นวีลแชร์ คือ ร.ต.อ.ชัชวาล ท้าวพา รอง สวป.สภ.บางบัวทอง และ ส.ต.อ.ภานุพงศ์ พรมส่วน ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม

ร.ต.อ.ชัชวาล กล่าวว่า ระหว่างที่เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่กับคู่บัดดี้คือ ส.ต.อ.ภานุพงศ์ พร้อมทีมชุดไล่ล่าเพื่อที่จะมาปล่อยแถวออกตรวจที่สถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ขณะขับขี่รถ จยย.สายตรวจสังเกตเห็นผู้พิการท่านหนึ่ง นั่งรถเข็นวีลแชร์เข็นรถมาคนเดียว จึงจอดรถ จยย.แล้วเข้าไปสอบถาม โดยแจ้งว่านั่งรถเข็นมาจากบริเวณหน้าวัดละหาร จะนั่งรถไฟฟ้าเพื่อไปหาญาติที่กรุงเทพ จุดที่เห็นคือเขาหมดแรงแล้ว ไม่สามารถที่จะเข็นรถไปเองได้ จึงเข้าไปช่วยเข็นขึ้นไปที่สถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 300 เมตร ส่วนระยะทางจากวัดละหาร มาจนถึงสถานีรถไฟฟ้าคลองบางไผ่ อยู่ที่ประมาณ 5-6 กิโลเมตร สำหรับคนธรรมดาถ้าเดินก็คงเหนื่อย แต่ผู้พิการท่านนี้นั่งวีลแชร์เข็นมาเรื่อยๆ จนหมดแรงและมาจอดตรงบริเวณที่กำลังจะปล่อยแถวพอดี จึงเข้าไปทำการช่วยเหลือ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกส่วนหนึ่งก็ได้ขึ้นไปติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งก็ได้รับการบริการที่ดีจากเจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าเป็นอย่างมาก หลังจากพูดคุยกันพบว่าเขายังไม่ได้ทานข้าวทางตำรวจจึงเรี่ยไรเงินกัน 100-200 บาท อีกทั้งยังมีชาวบ้านที่เดินผ่านมาก็ร่วมสบทบเงินช่วยอีก รวมแล้วได้ประมาณ 300-400 บาท ซึ่งผู้พิการท่านนี้ก็มีความปลาบปลื้มและดีใจเป็นอย่างมาก และกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมไปถึงพลเมืองดีท่านนั้นด้วย

ร.ต.อ.ชัชวาล กล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง ไม่ได้ทำเคสนี้เป็นเคสแรก เราช่วยเหลือพี่น้องประชาชนมาโดยตลอดเพราะชุดไล่ล่าเราออกปฎิบัติหน้าที่กันตอนกลางคืน บางทีขณะออกตรวจไปเห็นชาวบ้านรถเสียเดินจูงรถ จยย. เราก็จะเอารถ จยย.ขึ้นรถกระบะของชุดไล่ล่า เพื่อนำส่งที่พักหรือบางทีก็พาไปเติมน้ำมัน ไปปะยาง ซึ่งเคสนี้ก็ไม่ได้คาดหวังหรือหวังผลอะไรคิดว่าทำตามหน้าที่ อีกอย่างหนึ่งเราเห็นว่าประชาชนเดือดร้อนเราก็ต้องดูแล ดีกว่าปล่อยให้ท่านอยู่เพียงลำพังโดยไม่มีใครช่วยเหลือ ถ้าพี่น้องประชาชนมีเหตุด่วนเหตุร้าย ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อไปที่ 191 ได้ตลอด24ชม.เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่ท่านพักอาศัยอยู่จะรีบเข้าไปดำเนินการแก้ไขอย่างทันท่วงที