ข่าวทั่วไป

มท.ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 2 บิ๊ก ขรก.ประจวบฯเอี่ยวลูกจ้างสำนักงานจังหวัดโกงงบหลวง 40 ล้าน

มท.ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 2 บิ๊ก ขรก.ประจวบฯเอี่ยวลูกจ้างสำนักงานจังหวัดโกงงบหลวง 40 ล้าน

จากกรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกแจ้งดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 หลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการกว่า 40 ล้านบาท โอนผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS เข้าบัญชีส่วนตัว และ พบการกระทำความผิด 165 ครั้ง โดยรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่านำเงินไปเล่นพนันออนไลน์ ต่อมาพนักงานอัยการคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จ.สมุทรสงครามมีคำสั่งปล่อยตัว น.ส.ขนิษฐา หอยทอง พ้นการคุมขังที่เรือนจำกลาง จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2563 เนื่องจากครบกำหนดฝากขังครั้งละ 12 วัน จำนวน 7 ผัด รวม 84 วัน

ความคืบหน้า วันที่ 12 พฤศจิกายน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากลงนามแต่งตั้ง นายกิตติพงษ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการทุจริต พร้อมสรุปรายงานผลการสอบสวนถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย ขณะนี้กระทรวงฯมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการจากส่วนกลางเพื่อสอบสวนทางวินัยกับข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยหัวหน้าสำนักงานจังหวัด หัวหน้าการเงิน หรือเจ้าหน้าที่รายอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คาดว่าจะมีผลสรุปเร็วๆนี้

“ จากนั้นหากพบว่ามีความผิดตามแนวทางการสอบสวนของคณะกรรมการระดับจังหวัดซึ่งผู้เกี่ยวข้องเข้าข่ายประมาทเลินเล่อ ทำให้ผิดวินัยร้ายแรง กระทรวงฯจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการฯอีกชุด เพื่อสอบเอาผิดทางละเมิดเพื่อชดใช้ค่าเสียหายคืนให้ทางราชการ หลังมีการทุจริตต่อเนื่องตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ถึงเดือนมิถุนายน 2563 สำหรับปัญหาการทุจริตในสำนักจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ถูกนำไปใช้เป็นโมเดลเพื่อป้องกันปัญหาในสำนักงานจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งการตรวจสอบการใช้ระบบการโอนเงินจากเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง ขณะที่การส่งฟ้องคดีอาญาที่มีผู้ต้องหา 3 ราย ทราบว่าผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเร่งรัดให้ทีมพนักงานสอบสวนเร่งสรุปสำนวนตามที่พนักงานอัยการฯขอให้สอบเพิ่ม ส่งฟ้องพนักงานอัยการฯ คาดว่าไม่เกินเดือนพฤศจิกายนนี้ สามารถนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องได้ทั้งหมด”นายพัลลภ กล่าว

พิสิษฐ์ รื่นเกษม ข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร 099 339 6444