ข่าวพาดหัวอุบัติเหตุ

ลุง วัย 69 ปี ซ่อมประตูห้องน้ำที่วัดใช้หินเจียรเกิดสะบัดหลุดมือเข้าขาได้รับบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 ศูนย์วิทยุกู้ชีพปราการ ได้รับแจ้งว่ามีคนถูกหินเจียรสะบัดใส่ขาได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายใน วัดสำโรงใต้ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงประสาน เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ


จุดเกิดเหตุภายในกุฏิพระ ชั้นล่างหน้าห้องน้ำ เจ้าหน้าที่ พบ ผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็น ชาย 1 ราย ทราบชื่อ นายสำเริง พร้อมเพรียง อายุ 69 ปี ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลถูกหินเจียรบาดที่ ส้นเท้าข้างซ้าย ความยาวประมาณ 10 ซม และ ต้นขาข้างซ้าย ใกล้กันพบมีเครื่องมือช่างไฟฟ้า และ หินเจียร วางอยู่ที่พื้นในจุดที่เกิดเหตุมีคาบเลือดติดอยู่ที่ใบหินเจียร และ มีเลือดหยดกระจายอยู่ที่พื้น เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือปฐมพยาบาลก่อนรีบนำส่งโรงพยาบาลสมุทรปราการ
จากการสอบถาม ผู้บาดเจ็บ ได้มานั่งซ่อมประตูห้องน้ำซึ่งเป็นบานประตูไม้ที่ผุ ผู้บาดเจ็บจึงได้เอาหินเจียรตัดตรงที่ผุเพื่อจะซ่อมแซม แต่เกิดหลุดมือสะบัดทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว


จากการสอบถาม นายสำเริง พร้อมเพียง อายุ 59 ปี เล่าว่า ตนมาทำงานภายในวัดตามปกติ เพื่อมาซ่อมแซมห้องน้ำที่ประตูผุพังตามกาลเวลา ตนได้หยิบไม้ ยาวประมาณซัก 1 เมตร เพื่อมาเซาะร่อง และ ตัด ให้ได้ตามขนาดประตูห้องน้ำ จากนั้นจึงใช้หินเจียร ใบเป็นเลื่อยวงเดือน ขนาดประมาณ 4 นิ้ว เซาะร่อง ขณะที่กำลังตัดและเซาะร่องอยู่นั้น ใบหินเจียรเกิดสะดุด ทำให้สะบัดมันโดนบริเวณ ข้อเท้า ด้านซ้าย แล้วก็สะบัดไปโดนบริเวณช่วงขาหนีบ ได้รับบาดเจ็บ
หลวงพี่ภาคภูมิ คหัตฐา อายุ 33 ปี เล่าว่า ช่วงเช้าตนเองก็ได้อยู่บนกุฏิ ศิษย์วัดมาบอกกับอาตมาว่า ให้ช่วยเรียกรถกู้ชีพมาให้หน่อย ลุงสำเริง ถูกหินเจียรบาดบริเวณที่ส้นเท้า จากนั้นจึงได้หาแอลกอฮอล์และที่ทำแผลมารักษาเบื้องต้น เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามา จากการสอบถามเหตุครั้งนี้ ปกติโยมลุงก็เข้ามาซ่อมแซมห้องน้ำภายในวัด แต่วันนี้โยมอีกคนนึ่งไม่มา จึงได้ทำคนเดียวโยมลุงก็นั่งบริเวณหน้าห้องน้ำ จุดเกิดเหตุ เพื่อนำเศษไม้ ที่พอเป็นประโยชน์ เข้ามาตัดต่อ ซ่อมประตู เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย จากนั้นจึงได้นำหินเจียร ใส่ใบเลื่อยวงเดือน ขนาด 4 นิ้ว ทำการเซาะร่อง แล้วตัดต่อวัดขนาดให้เข้ากับประตู จากนั้น ใบหินเจียรสะดุด ทำให้สะบัดไปโดนบริเวณส้นเท้าตนเอง และ ไปโดนบริเวณช่วงขาหนีบ เป็นรอยฟันเลื่อย จากนั้นอาตมาจึงรีบโทรหาเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูเข้าทำการช่วยเหลือ และได้หยุดในการปฏิบัติการไว้ก่อน เพื่อนำโยมลุงส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ
********************************
สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ