ข่าวประชาสัมพันธ์

อุบลราชธานี – เร่งระเบิดเมฆสร้างฝนหลวงลดร้อนและแล้ง

อุบลราชธานี – เร่งระเบิดเมฆสร้างฝนหลวงลดร้อนและแล้ง

กองทัพอากาศทำงานกันเป็นทีม สนับสนุนหน่วยฝนหลวง จัดเครื่องบินพร้อมชุดระเบิดเมฆบนอากาศ เพื่อเร่งทำฝนหลวงลดความร้อนและความแห้งแล้งในเขต อุบลราชธานี และ จังหวัดต่างๆ ในเขตภาคอีสาน

ที่ จ อุบลราชธานี กองทัพอากาศจัดเครื่องบินแบบโจมตีธุรการ พีชเมคเกอร์ จำนวน 2 ลำ พร้อมนักบินฐานทัพกองพลบินที่ 21 อุบลราชธานี เสริมทัพการบินเกษตร เพื่อเร่งผลิตฝนหลวงในเขตพื้นที่ ภาคอีสาน โดยตลอดทั้งเดือนเมษายนที่ผ่านมากองทัพอากาศขึ้นบินโจมตีก้อนเมฆบนท้องฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดยการนำเครื่องแบบโจมตีติดตั้งเครื่องจุดระเบิดกระตุ้นสารฝนหลวง ขึ้นบินไปโจมตีก้อนเมฆบนท้องฟ้า และ ตามด้วยหน่วยเครื่องบินกรมการบินเกษตรขนาดใหญ่ พร้อมกำลังพล ขึ้นโปรยสารฝนหลวงควบคู่การกระตุ้นกลุ่มเมฆของหน่วยเครื่องบินกองทัพอากาศ ซึ่งจากการบินปฏิบัติการ สามารถสร้างฝนให้ตกเกิดขึ้นในบางพื้นที่ แต่เนื่องด้วยสภาพอากาศที่ยังร้อนจัดและแห้ง จึงทำให้การเกิดฝนหลวงไม่เป็นผลเท่าที่ควร และเมื่อเกิดกลุ่มฝนก็มักจะลอยหนีไปตกในเขตพื้นที่ห่างไกลเกิดเป้าหมายที่คาดไว้

ดังนั้น ในวันนี้ ทางกองทัพอากาศ ฐานปฏิบัติการฝนหลวง กองพลบินที่ 21 อุบลราชธานี ต้องย้ายฐานการบินไปขึ้นบินในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา บุรีรัมย์ และ สุรินทร์ เพื่อให้เกิดกลุ่มเมฆฝนสามารถก่อตัวมากขึ้นและสร้างผลดีต่อทุกพื้นที่จังหวัดทางภาคอีสาน เพราะจากการปฏิบัติการในพื้นที่ จ อุบลราชธานี ส่วนใหญ่กลุ่มเมฆฝนจะเคลื่อนไปในเขตพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจาก จ อุบลราชธานี เป็นจังหวัดติดแนวชายแดนประเทศ สปป.ลาว และ กัมพูชา จึงมีความจำเป็นย้ายฐานการบินทำฝนหลวงไปตั้งต้นใหม่ในวันนี้ เพื่อขึ้นบินปฏิบัติการณ์ในพื้นที่ฐานฝนหลวงสนามบิน จ นครราชสีมา ซึ่งคาดว่า จะสามารถสร้างผลพวงได้อย่างคลอบคลุม และเกิดฝนหลวงตกลงมาคลายร้อนจากสภาพอากาศ ลดค่าฝุ่นควัน และ ที่สำคัญสามารถเติมน้ำในเขื่อน และ อ่างเก็บน้ำ รองรับสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นให้คลี่คลายลดลงต่อไป

 

นาวาอากาศเอก ประณต คุณอนันต์ ผู้บังคับการกองบิน 21 จ อุบลราชธานี เปิดเผยว่า แม้เครื่องบินของกองทัพอากาศที่สนับสนุนหน่วยฝนหลวงจะย้ายจากฐาน จ.อุบลราชธานี ไปประจำการที่ จ นครราชสีมา ในวันนี้ แต่ก็จะมีหน่วยเครื่องบินสนับสนุนฝนหลวงจาก จ พิษณุโลก บินลงมาประจำการที่กองบิน 21 จ อุบลราชธานี อีก 2 ลำ เพื่อเสริมกำลังช่วยเหลือหน่วยบินฝนหลวนให้เกิดประสิทธิภาพในการทำฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในการปฏิบัติการฝนหลวงในครั้งนี้ ซึ่งจะปฏิบัติการไปจนกว่าสถานการณ์ความเดือดร้อนของประชาชน ทั้งความร้อน ความแห้งแล้ง จะคลี่คลาย