ข่าวทั่วไป

ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี พร้อม ผอ.โครงการ ชป.สฐ. หน.ฝ่ายสงเคราะห์ผู้ประสบภัย สนง.ปภ.จ.สฎ. ผู้แทนศูนย์ต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบกที่4 และคณะออกตรวจติดตามสถานการณ์น้ำและให้กำลังใจผู้ประสบภัย ในพื้นที่อำเภอดอนสัก อำเภอกาญจนดิษฐ์

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.56 น. นายวิชวุทย์ จินโตผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายสมสวัสดิ์ ฉายสินสอน ผอ.โครงการ ชป.สฎ. นางจตุพร พลจร หน.ฝ่ายสงเคราะห์ผู้ประสบภัย สนง.ปภ.จ.สฎ. ผู้แทนศูนย์ต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบกที่4 และคณะออกตรวจติดตามสถานการณ์น้ำและเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัย ในพื้นที่อำเภอดอนสัก อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ในการนี้นายชัชชัย มณีปลัดอาวุโสอำเภอดอนสัก นายกอบต.กำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้การต้อนรับ และปลัดอาวุโสอำเภอดอนสักบรรยายสรุปว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00.10 น.ได้เกิดฝนตกหนัก เป็นเหตุทำให้น้ำป่าไหลหลาก พื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลชลคราม ราษฎรได้รับผลกระทบประมาณ 20 ครัวเรือน อำเภอ อปท.ได้แจ้งเตือนราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมแล้ว


การให้ความช่วยเหลือ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบถุงยังชีพ ให้กับผู้ประสบอุทกภัย อำเภอดอนสัก มทบ.45 โดยศูนย์ต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบกที่4 อบต.ชลคราม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปพร.มูลนิธิ ได้ช่วยยกของขึ้นที่สูง
กองอำนวยการป้องกัยและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สั่งการให้อำเภอ หน่วยงานเกี่ยวข้องดำเนินการดังนี้
1.แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ระมัดระวังฝนตกหนักคลื่นลมแรง น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง ดินถล่ม ในระยะ 3-4 วันนี้ ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน -3 ธันวาคม 2563

2.ให้หน่วยงานเตรียมความพร้อม ตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัย วาตภัย ดินถล่มจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องจักรกล กำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมปฏิบัติเมื่อได้รับการร้องขอ ตลอด 24 ชั่วโมง


3.ให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคทุกสาขาควบคุมการเดินเรืออย่างใกล้ชิด ผู้โดยสารเรือทุกคนต้องสวมชูชีพ สำหรับเรือประมง เรือสปีดโบ๊ท เรือเฟอร์รี่ ให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน -3 ธันวาคม 2563
4.ให้พร่องน้ำ ในอ่างเก็บน้ำฝายน้ำล้น ลำคลองต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับน้ำในช่วง2-3วันนี้
และ เน้นย้ำให้แจ้งเตือนราษฎร ห้ามขับรถผ่านเส้นทางที่เกิดน้ำหลากหรือน้ำท่วมขังสูงโดยเด็ดขาด และการสัญจรทางน้ำให้สวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง

อ้น สุราษฎร์ธานี หัวหน้าศูนย์ข่าวทั่วไทยนิวส์ ภาคใต้ รายงาน