COVID-19ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวป้องกัน COVID-19องค์กรงานสาธารณกุศล

ศูนย์สั่งการพะเยา ร้องขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทีม SCOTพะเยา ออกรับผู้ป่วยPUI ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19

ศูนย์สั่งการพะเยา ร้องขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทีม SCOTพะเยา ออกรับผู้ป่วยPUI ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19

ภายหลังจากมีข่าวสาวพะเยา ติดเชื้อโควิด-19 เพียงแค่ 2 วัน ล่าสุด ทีมSCOTพะเยา ได้รับการประสานงานจากทางศูนย์สั่งการโรงพยาบาลพะเยา และ ทาง สพฉ. ให้จัดทีม SCOT ประจำจังหวัดพะเยา ออกรับผู้ป่วย PUI จาก รพ.ค่ายขุนเจืองธรรมมิกราช ซึ่งเป็นพลทหาร 1 ราย อายุ 24 ปี เพื่อนำส่งไปตรวจที่ รพ.พะเยา

ซึ่งผู้ป่วยมีประวัติเสี่ยงเนื่องมาจากมีประวัติไปนั่งดื่มกิน ดื่มสุราและนั่งใกล้ชิด ในระยะ1 เมตรเกินกว่า5 นาที ร่วมกับผู้ป่วยสาวชาวพะเยา ที่ตรวจพบเชื้อ covid-19 และถูกกักตัวเพื่อรักษาที่ รพ.พะเยา ก่อนหน้านี้
ซึ่งผลตรวจพลทหาร คนดังกล่าวออกมาเป็นลบ แต่ก็ยังอยู่ระยะการกักตัวที่ รพ.พะเยา อีก 14 วัน


ด้านนายปัญธิพงศ์ ศิริโชคธนากูล นายกสมาคมกู้ชีพกู้ภัยภูซางการกุศล ตำแหน่งหัวหน้าทีม SCOTพะเยา ได้กล่าวว่าภายหลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรน่า 2019 หรือ COVID-19 ในรอบ 2 และพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดพะเยานั้น ขณะนี้ทีม SCOTพะเยา ตนได้จัดกำลังพลที่สมัครใจมาเป็นทีมSCOT ที่มีอยู่ภายในจังหวัดรวมทั้งสิ้น 4 หน่วยงาน รถยนต์จำนวน 5 คัน เจ้าหน้าที่สับเปลี่ยนเข้าเวรกว่า 30คน ซึ่งเราใช้การสับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อเตรียมความพร้อมภายในจังหวัดพะเยา หากมีการร้องขอให้สนับสนุนเคลื่อนย้ายผู้ป่วย PUI หรือ ผู้ป่วยโควิด-19 ทีมSCOTพะเยา ก็พร้อมเข้าสนับสนุนในทันทีหากศูนย์นเรนทร ของ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ( สพฉ. ) หรือศูนย์สั่งการโรงพยาบาลพะเยา ได้ติดต่อผ่านทางระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ตามขั้นตอนมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทีมSCOT จะถูกฝึกอบรมพิเศษเพื่อให้สามารถตอบโต้กลับเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทาง สพฉ. ได้ส่งอุปกรณ์การป้องกันต่างๆมาแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ทีมSCOT อย่างดี จึงทำให้มีอุปกรณ์การป้องกันในการออกไปตอบโต้กับผู้ป่วย PUI และ ผู้ป่วยCOVID-19 ได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาทางศูนย์สั่งการโรงพยาบาลพะเยาได้ประสาน มายังทีมSCOT เพื่อขอสนับสนุนรถ (เฉพาะ) เพื่อไปรับผู้ป่วย ตนจึงได้โทรประสานงานไปยัง ศูนย์นเรนทร (สพฉ.) เพื่อขอเลขปฎิบัติการพิเศษ และ ประสานไปยัง นายพันศักดิ์ เต็มพันธุ์ รองหัวหน้าทีม และ ผู้ประสานงานประจำจังหวัด เพื่อรับดำเนินการในเคสนี้

 


ด้านนายพันธ์ศักดิ์ เต็มพันธุ์ รองหัวหน้าทีม SCOTพะเยา และ นายกสมาคมกู้ภัยกลางพิทักษ์ชีพ ได้กล่าวว่าภายหลังจากได้รับการประสานงานจากศูนย์สั่งการโรงพยาบาลพะเยาให้จัดทีม SCOTออกรับผู้ป่วยPUI ตนจึงจัดเจ้าหน้าที่SCOT ในสังกัด สมาคมกู้ภัยกลางพิทักษ์ชีพ ที่ผ่านการฝึกอบรมพิเศษ มาจาก สพฉ. สวมใส่ชุด PPE และอุปกรณ์การป้องกันการติดเชื้อต่างๆออกไปรับผู้ป่วยคนดังกล่าวภายหลังจากเสร็จภารกิจก็กลับมาทำความสะอาดรถเพื่อฆ่าเชื้อที่อาจหลงเหลืออยู่ภายในรถและนำอุปกรณ์ชุดป้องกันต่างๆที่สวมใส่นำไปฝากทำลายที่โรงพยาบาลพะเยาได้จัดเตรียมไว้อย่างดี และสมาชิกภายในทีม SCOTพะเยา ทุกคน มีความพร้อมหากได้รับการร้องขอกำลังไปสนับสนุนเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลต่างไปในเขต จังหวัดพะเยาตลอด 24 ชม. ซึ่งสามารถโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 099-050-5989 หัวหน้าทีมSCOTพะเยา หรือ 099-641-6671 ผู้ประสานงานประจำจังหวัดพะเยา

ทีมตระเวนข่าวทั่วไทยนิวส์ จ.พะเยา รายงาน