ข่าวทั่วไปพาดหัวข่าว

3 พี่น้องเดือด! บุก ส.ป.ก.เพชรบูรณ์ ขอหลักฐานแย่งสิทธิที่ดินพ่อ หวังยื่นผู้ว่าฯ ชี้ขาดความเป็นธรรม

3 พี่น้องเดือด! บุก ส.ป.ก.เพชรบูรณ์ ขอหลักฐานแย่งสิทธิที่ดินพ่อ หวังยื่นผู้ว่าฯ ชี้ขาดความเป็นธรรม
เพชรบูรณ์ – วันที่ 27 สิงหาคม 2568 นางสาวธิราภรณ์ พร้อมด้วยนายกำพลชัย และนายอดิเทพ นาทันทึก 3 พี่น้องทายาทนายคูณ ผู้เสียชีวิตเมื่อปี 2561 เดินหน้าทวงสิทธิทำกินที่ดิน ส.ป.ก. กว่า 27 ไร่ หลังผ่านมาแล้วกว่า 7 ปีแต่ยังไม่ได้สิทธิสืบต่อ

3 พี่น้องเผย สาเหตุเกิดจากญาติฝ่ายบิดายื่นคัดค้าน พร้อมอ้างข้อความด้านหลังเอกสาร ส.ป.ก. ที่ระบุว่าผู้ตายจะมอบแบ่งให้ญาติคนละ 5 ไร่ ทั้งที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน ขณะที่ล่าสุด ส.ป.ก. จังหวัดมีมติรับญาติ 4 รายเข้ามาแบ่งสิทธิทำกินแทน

ล่าสุด ทายาททั้งสามได้ “บุกสำนักงาน ส.ป.ก.จังหวัดเพชรบูรณ์” เพื่อขอหลักฐานการประชุมและเอกสารการแบ่งสิทธิให้แก่ญาติฝ่ายบิดา โดยยืนยันว่าหลังได้หลักฐานชัดเจนแล้ว จะนำไปยื่นร้องผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อขอความเป็นธรรมในฐานะบุตรสายตรงของนายคูณ

ไม่เพียงเท่านั้น ยังพบว่ามีการนำที่ดินไปให้บุคคลภายนอกเช่าทำกิน โดยอ้างว่าได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ซึ่ง 3 พี่น้องมีหลักฐานเป็นคลิปเสียงยืนยัน และเตรียมใช้เป็นอีกหนึ่งพยานประกอบการร้องเรียน

ทั้งนี้ ทายาททั้งสามยืนยันจะเดินหน้าทวงสิทธิทำกินจนถึงที่สุด เพราะเห็นว่าการแบ่งสิทธิให้ญาติแทนบุตรโดยตรงเป็นเรื่องไม่เป็นธรรม และอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิของผู้สืบสายเลือดโดยตรง