ข่าวพาดหัว

เปิดใจ 1 ลูกเรือบรรทุกน้ำมัน จอดเทียบท่าเรือ ตร.น้ำสัตหีบ เผยก่อนเรือ 3 ลำ จะหายมีการกักตุนเสบียง ชี้แม้จะถูกยึด GPS ก็สามารถเดินเรือได้ด้วยอาศัยประสบการณ์

ล่าสุดวันนี้ (14 มิ.ย.67) บรรยากาศช่วงเย็นที่สะพานตำรวจน้ำสัตหีบ เรือตรวจการณ์หมายเลข 1301 (ชัยจินดา) แล่นเข้ามาเทียบยังท่าเรือ หลังออกไปปฎิบัติภารกิจลาดตระเวนค้นหาเรือบรรทุกน้ำมัน ทั้ง 3 ลำ ที่หายไป


โดยผู้สื่อข่าว ได้เข้าสัมภาษณ์ ลูกเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ใน 5 ที่ยังจอดอยู่ ขณะเดินออกไปซื้อเสบียงยังชีพไว้กินบนเรือเปิดเผยว่า ก่อนเรือบรรทุกน้ำมัน 3 ลำจะหายไป ตัวเองไม่รู้จักลูกเรือทั้ง 3 ลำ ที่หายไป ก่อนวันที่เรือจะหายไป ลูกเรือยังได้มาดื่มสุราที่เรือของตน แต่ก็ไม่ได้พูดหรือบอกอะไรว่าจะไปไหน ขณะที่เรือทั้ง 3 ลำ แล่นออกไปตัวเองไม่ได้ยินเสียงอะไรด้วยเพราะเมา ซึ่งทั้ง 3 ลำ มีลูกเรือประมาณสิบกว่าคน โดยลูกเรือที่อ้างว่ารอเสธสั่ง ก็ได้ไปกับเรือบรรทุกน้ำมันที่หายไปด้วย


ซึ่งก่อนวันที่เรือจะออกและหายไป พบลูกเรือทั้ง 3 ลำ มีการออกไปซื้อเสบียง เพื่อกักตุนกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะป็นน้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทั้งนี้เรือที่ถูกจับทุกลำจะถูกยึด GPS จะเหลือเพียงเข็มทิศเท่านั้น ส่วนเรื่องของการเดินเรือแม้จะถูกยึด GPS ตัวเองก็สามารถเดินเรือได้ ขอเพียงมีแค่เข็มทิศและประสบการณ์ สำหรับเรือของกลางที่จอดทอดสมอ 2 ลำ นั้นไม่มีน้ำมัน แต่ทุกลำต้องมีการเดินเครื่องยนต์เพื่อถ่ายน้ำออกจากใต้ท้องเรือ ส่วนเรือที่ถูกจับทั้ง 5 ลำ 3 ลำที่หายไปเป็นเจ้าของเดียวกันทั้งหมด

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี จ.ชลบุรี 090-9535645
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน ศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก 062-7584334