ข่าวพาดหัวตรวจสอบ

รก.ผกก.ตำรวจน้ำ 1 กก. 5 แจงยิบ ที่มาของถังน้ำมัน หลังบ้านพักตำรวจน้ำ ยันไม่มีการนำน้ำมันของกลางจากเรือ 3 ลำมาใช้

ความคืบหน้า กรณีที่กองบังคับการตำรวจน้ำ (บก.รน.) รายงานว่าเรือบรรทุกน้ำมันของกลางขนาดใหญ่ จำนวน 3 ลำ ซึ่งบรรจุน้ำมันรวมกว่า 3.3 แสนลิตร หายไปจากท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จนมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.รน. จำนวน 4 นาย ย้ายมาช่วยราชการ ปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ ศปก.บช.ก. โดยให้ขาดจากต้นสังกัด มีผลนับตั้งแต่วัน 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีการนำเสนอข่าวบริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสัตหีบ พบถังน้ำมันขนาดใหญ่วางอยู่ด้านหลัง และยังพบถังน้ำมันเล็กอีกหลายถัง จะเกี่ยวข้องกับการหายไปของเรือบรรทุกน้ำมันของกลางที่หายไปหรือไม่นั้น


​ ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ ( 15 มิ.ย.67) พ.ต. อ.ขจรยศ ทรงประดิษฐ์ ผบ.เรือ (สบ 4) กรต.บก.รน. รักษาการผู้กำกับสถานีตำรวจน้ำ 1 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ (ตำรวจน้ำศรีราชา) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงกรณีถังน้ำมันและท่อน้ำและท่อน้ำมันว่า สำหรับถังน้ำมันขนาดใหญ่ที่อยู่หลังบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสัตหีบนั้น เป็นถังน้ำมันสำรองของตำรวจน้ำเพื่อเอาไว้ใช้ในภาระกิจสำคัญโดยเฉพาะการเดินเรือในระยะไกลหรือไปหลายวัน และไม่ใช่น้ำมันของกลางของเรือ 3 ลำ ที่หายไป
ซึ่งในส่วนของหน่วยที่มีท่าเทียบเรือใกล้ ๆ ก็จะขอติดตั้งไม่ว่าจะเป็นถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 15,000 ลิตร เพื่อเอาไว้เป็นถังรับน้ำมันเชื้อเพลิงที่นำส่งจากคลังน้ำมันมายังตำรวจน้ำก่อนนำส่งต่อผ่านท่อไปยังท่าเทียบเรือ เข้ามิเตอร์ที่ติดตั้งบริเวณท่าเทียบเรือก่อนจะส่งต่อลงเรือตามลำดับ


ทั้งนี้ หากมิเตอร์เสียก็ซ่อมบำรุงปกติและหากจะเปลี่ยน ตำรวจน้ำไม่สามามรถเปลี่ยนเองได้จะต้องทำหนังสือแจ้งไปที่ ปตท. เพื่อให้ ปตท. ดำเนินการติดตั้งให้ใหม่ ส่วนภาพที่ปรากฎเกี่ยวกับการขนน้ำมันเข้ามาต้นทางน้ำมันที่ขนมานั้น เมื่อมีการจัดซื้อน้ำมันจาก ปตท. เขาจะโอนน้ำมันมาให้กับสถานี โดยจะมีรถน้ำมันวิ่งจากคลังน้ำมัน IRPC นำมาส่งที่ตัวถังของสถานี เมื่อน้ำมันอยู่ในถังแล้วก็จะเป็นกระบวนการส่งต่อน้ำมันมาที่มิเตอร์ บริเวณสะพานก่อนนำจ่ายต่อไป


​ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำมันของกลางแต่อย่างใด ด้วยพื้นที่ที่ดูแลของกลางมีกล้องวงจรปิด หากมีการนำน้ำมันของกลางออกไป ก็จะถูกบันทึกด้วยกล้องวงจรปิด อีกทั้งการตรวจสอบตำรวจน้ำ ในการดูแลรักษาของกลางก็จะมีหน่วยงาน ปอศ. และกรมศุลกากร มาตรวจสอบว่าน้ำมันของกลางยังอยู่ในสภาพเดิมและจำนวนครบตามบัญชีของกลางหรือไม่

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี จ.ชลบุรี 090-9535645
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน ศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก 062-7584334