ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

สวนนงนุชพัทยา หล่อเทียนพรรษาถวาย 9 วัด 9 ต้น สืบสานประเพณีเนื่องในวันเข้าพรรษา

วันนี้ 9 ก.ค.67 ที่สวนนงนุชพัทยา นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ประธานในพิธี และนายกัมพล ตันสัจจา ประธาน พร้อมคณะผู้บริหารสวนนงนุชพัทยา
และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมพิธีหล่อเทียนพรรษา 9 วัด 9 ต้น โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ เจ้าคณะตำบลพลูตาหลวง เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต พร้อมพระสงฆ์ร่วมประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา ประจำปี 2567 ณ บริเวณ 9 พุทธปฏิมากร คู่แผ่นดินสยาม สวนลอยฟ้า สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


นายกัมพล กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยา ได้จัดกิจกรรม “หล่อเทียนพรรษา 9 วัด 9 ต้น ” มาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ที่มีมาแต่โบราณกาล และเป็นการเผยแพร่ประเพณีไทยที่ดีงามให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เข้าร่วมกิจกรรรม


การหล่อเทียนพรรษา กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 9 -15 กรกฎาคม 2567 โดยจัดแท่นหล่อเทียน ณ บริเวณพระ 9 วัด หลังจากหล่อเทียนครบ 7 วัน จะนำเทียนไปถวายยังวัดต่างๆ ทั้ง 9 วัด ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ ประกอบด้วย วัดญาณสังวรารามวรวิหาร ,วัดสัตหีบ วัดสามัคคีบรรพต วัดนาจอมเทียน วัดอัมพาราม วัดบางเสร่คงคาราม วัดเขาคันธมาทน์ วัดหนองจับเต่า และวัดทรัพย์นาบุญ ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2567 ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา เพื่อใช้จุดเป็นพุทธบูชา ในระหว่างพรรษา


วันเข้าพรรษา หรือ การเข้าพรรษา เป็นข้อปฏิบัติสำหรับพระสงฆ์โดยเฉพาะ ซึ่งพุทธศาสนิกชน ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะบำเพ็ญกุศล แก่พระสงฆ์ที่จำพรรษาและตั้งใจปฏิบัติธรรม เพื่อละเว้นสิ่งไม่ดีเพื่อพยายามประกอบความดี ในช่วงนี้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี จ.ชลบุรี 090-9535645
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน ศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก 062-7584334