พาดหัวข่าวร้องเรียน/ร้องทุกข์

ชาวบ้านตำบลลำไพลร้องขอไฟส่องสว่างถนนหลายครั้งหลังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นประจำ หนักสุดคร่าชีวิตครอบครัวครู 3 ศพ

ชาวบ้านตำบลลำไพลร้องขอไฟส่องสว่างถนนหลายครั้งหลังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นประจำ หนักสุดคร่าชีวิตครอบครัวครู 3 ศพ

วันที่ 3 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านหมู่ที่ 1 บ้านลำไพล ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ว่า ชาวบ้านได้ร้องขอไฟส่องสว่างถนนกับทางหน่วยงานหลายครั้งตรงเส้นถนนโคกโพธิ์-นาทวี ซึ่งตลอดทั้งสายค่อนข้างมืดสนิทและอันตรายทำให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นถนนดังกล่าวเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ จนกระทั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุ ตชด. เมาชนครอบครัวครูเทพาเสียชีวิตคาที่ 3 ศพ เป็นพ่อแม่ลูก จึงอยากให้นักข่าวช่วยเป็นสื่อกลางและกระบอกเสียงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการติดตั้งไฟส่องสว่างถนนช่วงเวลากลางคืนเพื่อความปลอดภัยกับชาวบ้านที่สัญจรไปมา


ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เส้นถนนโคกโพธิ์-นาทวี หมู่ที่ 1 บ้านลำไพล ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เบื้องต้นจุดดังกล่าวพบเป็นแหล่งชุมชนมีบ้านเรือนของชาวบ้านจำนวนหลายหลังตั้งอยู่ริมถนน จากการตรวจสอบไม่พบเสาไฟส่องสว่างถนนแม้แต่ต้นเดียว ส่วนถนนเป็นถนนสองเลนซึ่งเป็นถนนเส้นหลักมาจากอำเภอสะเดา มุ่งหน้าไปจังหวัดปัตตานี (สี่แยกไฟแดงตำบลลำไพล) จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สุ่มถามชาวบ้านว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างไรบ้าง
จากการสอบถาม ชาวบ้าน ได้เล่าว่า ปกติถนนเส้นนี้ค่อนข้างมืดและมักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งเพราะเป็นหัวสะพาน ซึ่งที่ผ่านมาล่าสุดมีอุบัติเหตุเคสตำรวจ ตชด. ชนสองสามีภรรยาที่เป็นครูและลูกน้อยเสียชีวิตทั้ง 3 ศพ ก่อนพุ่งชนเข้ามาภายในร้านจนได้รับความเสียหาย ซึ่งเค้าชนตั้งแต่หัวสะพานมาเลยเมื่อวันก่อนขอหน่วยงานรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลติดตั้งไฟส่องสว่าง เวลากลางคืนมากมันมืดจริงๆ มองไม่เห็นเลยอันตรายมาก มืดสนิทมองไม่เห็นทางเลยระยะทางไกลมาก จนถึงสี่แยกไฟแดง ซึ่งตั้งแต่หน้าเทศบาลไม่มีไฟยาวมาถึงสี่แยก
ส่วนชาวบ้านอีกรายได้เล่าว่าตรงนี้มักจะมีเหตุเกิดขึ้นเรื่อย ๆ และก่อนหน้าที่จะเกิดอุบัติเหตุ ตชด.ชนท้ายรถสามีภรรยาที่เป็นครูก็มีและคืนนั้นก็เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนขึ้นอีก ซึ่งวันนั้นก็โชคดีที่ตนได้เก็บร้านก่อนไม่งั้นถ้าเก็บร้านช้ารถคงพุ่งเข้าไปในร้านตนและไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีกจึงอยากฝากหน่วยงานเข้ามาติดตั้งไฟส่องสว่างให้กับชาวบ้านด้วย


พี่เสือ นักข่าว สงขลา