ข่าวทั่วไป

หน่วยงานรัฐระดมช่วยเหลือสาวใหญ่ป่วยมะเร็งกกหู หลังลูกสาวโพสต์รับบริจาค แต่ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่รักษาอาการ

หน่วยงานรัฐระดมช่วยเหลือสาวใหญ่ป่วยมะเร็งกกหู หลังลูกสาวโพสต์รับบริจาค แต่ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่รักษาอาการ

วันที่ 19 มกราคม นายวิโรจน์ ชูแก้ว รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยรองปลัดเทศบาลเมืองประจวบฯ เจ้าหน้าสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด(พมจ.) เจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์ พอ.สว.โรงพยาบาลประจวบ อสม.เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจ นางสุกัญญา เพิ่มขรัวจำ อายุ 45 ปี ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ที่บ้านพักข้างโรงเรียนหนองบัว โดยผู้ป่วยยืนยันว่าไม่รักษาและจะไม่ไปรักษาอีก ขณะที่ศีรษะบริเวณกกหูด้านขวามีก้อนเนื้องอก และมีบาดแผล

นาง มณฑา ขนเม่น พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า น.ส.สกัญญาเป็นผู้ป่วยในพระราชานุเคราะห์มูลนิธิ พอ.สว. มีประวัติไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลราชบุรีครั้งเดียว และหากผู้ป่วยยินยอมไปพบแพทย์ มูลนิธิ พอ.สว. จะมอบค่าใช้จ่ายครั้งละ 1,500 บาท แต่ผู้ป่วยปฏิเสธที่จะเดินทางไปรักษา แม้ว่าญาติและเจ้าหน้าที่ได้พยายามเกลี้ยกล่อมแต่ไม่สำเร็จ ที่ผ่านมาหน่วยงานราชการ ผู้นำชุมชน ได้เข้ามาดูแลให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และทราบว่าบุตรสาวของผู้ป่วยได้โพสต์ขอรับบริจาคเงินแม่ป่วยมะเร็ง และต้องการเงินไปรักษา ซึ่งอาจทำให้ผู้บริจาคเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเจ้าหน้าที่ และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้การช่วยเหลือดูแล

มีรายงานว่า สำหรับที่พักอาศัยของผู้ป่วยเป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีผู้พักอาศัย 6 คน แต่มีผู้ทำงานหารายได้เลี้ยงคนในครอบครัวเพียงรายเดียว ขณะที่ผู้ป่วยสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้
พิสิษฐ์ รื่นเกษม ข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 099 339 6444 รายงาน