ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

” ส่วย บังตาเลยไม่กล้าจับ ” เปิดคลิป สาวพม่า ขายบุหรี่เถื่อน ให้นักท่องเที่ยวในตลาดดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เปิดคลิป สาวพม่า ขายบุหรี่เถื่อน ให้นักท่องเที่ยวในตลาดดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

 

ในยุคโควิด-19 ที่ด่านชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ถูกปิดตายไม่มีกำหนด ไม่ให้ผู้คนทั่งสองประเทศข้ามไป-มา นอกจากรถสินค้าที่ยังคงผ่านเข้า-ออกได้ เช่นเดียวกับสินค้าที่ ” ตลาดดอยเวา ” และ ตลาดสายลมจอย หน้าด่านพรมแดนมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ต. แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ซบเซาเพราะนักท่องเที่ยวแทบไม่มีเข้ามา ร้านขายของจำนวนมากต้องปิดขายชั่วคราวเพราะทนแบกภาระไม่ไหว แต่มีอีก 1 อาชีพ ที่คนเมียนมา หรือ หลายคนจะเรียกติดปากว่า ” คนพม่า ” ยังไม่หยุดขาย นั่นคือ การขายบุหรี่เถื่อน หรือหากจะเรียกให้ดูสวยหรูหน่อย ก็คงต้องเรียกว่า บุหรี่หนีภาษี ซึ่งตามทางเดินภายตลาด ดอยเวา ที่เชื่อมต่อกับ ตลาดสายลมดอย โดยตามจุดต่างๆ จะมีหญิงสาวชาวพม่า มายืนขายบุหรี่ให้กับ คนที่เดินสัญจรผ่านไป-มา ตลอดทั้งวันในหลายๆจุด ซึ่งการขายก็ขายกันแบบเสรี โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายของฝั่งไทย และในจุดที่ยืนขายบุหรี่เถื่อน ห่างจาก สภ.แม่สาย ไม่ถึง 300 เมตร และ ห่างจาก สำนักงานสรรพสามิต อำเภอแม่สาย ไม่ถึง 1 กิโลเมตร

ซึ่งก็เป็นที่น่าแปลกใจสำหรับประชาชนเป็นอย่างมากเพราะในตลาดชายแดนแห่งนี้ มีสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่เป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมากแต่ทำไมถึงยังยืนขายกันได้แบบเสรีตลอดทุกวันโดยไม่เคยหยุดขายและไม่เคยมีหน่วยงานไหนเข้ามาจับกุม จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่าระบบ ” ส่วย ” ในสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และสินค้าหนีภาษี ยังคงมีอยู่ในทุกหัวระแหง ซึ่งแน่นอนประชาชนคนไทยทุกคนไม่มีใครเชื่อว่าการขายบุหรี่เถื่อนรวมถึงสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และของหนีภาษี จะไม่ผ่านกระบวนการจ่ายส่วยมาแล้วอย่างแน่นอน

ซึ่งภายหลังผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปซื้อบุหรี่เถื่อน จากสาวชาวพม่า จนทำให้มีคลิปข้อมูลจนเป็นหลักฐานอย่างชัดเจนว่าการขายบุหรี่เถื่อนมีอยู่จริงและก็ไม่เคยมีหน่วยงานไหนเข้ามาจับกุม

ย้อนไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ตชด.327 ได้เข้าไปภายในตลาดดังกล่าวและพบเจอชายต้องสงสัยจึงเข้าไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบในวันนั้นพบบุหรี่เถื่อนจำนวน 78 แถว ( 780 ซอง ) ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในกระสอบบนรถซาเล้งจากนั้น ตชด. จึงควบคุมตัวชายชาวเมียนมา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดี
และนี่ก็คงเป็นอีกหนึ่งความซวยของกระบวนการขายบุหรี่เถื่อนในครั้งนี้ ที่บังเอิญไปเจอกับ ตชด. แบบจะๆ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะไม่มีใครเข้าไปจับกุมแก้งค์ขายบุหรี่เถื่อนได้อย่างแน่นอน
ซึ่งภายหลังผ่านไปเพียง 6 วันผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตลาดดังกล่าว ในวันที่ 29 มกราคม 2564 ก็พบว่ายังมีหญิงสาวชาวพม่า ยืนขายบุหรี่กันเหมือนเดิมโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายของราชอาณาจักรไทยซึ่งเรื่องนี้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเจ้าหน้าที่สรรพสามิต และเจ้าหน้าที่ตำรวจทำไมถึงไม่ทราบว่ามีการขายบุหรี่และสิ่งของอื่นอยู่ภายในตลาดทั้งที่คนจากทั่วประเทศเขารู้กันหมด และ หลายคนยังตั้งข้อสงสัยว่า ห้ามไม่ให้คนสัญจรผ่านไป-มา แต่ทำไมบุหรี่เถื่อน ถึงถูกนำเข้ามาขายได้ตลอด รอตอดตามชมกันต่อว่า จะมีการบุกจับ กันหรือไม่ต่อไป

ทีมตระเวนข่าว ทั่วไทยนิวส์ / รายงาน โทร.0816888600