ข่าวทั่วไป

ดุสิตธานีหัวหินโรงแรม 5 ดาวพลิกวิกฤตโควิดปลูกข้าวเลี้ยงพนักงาน-ขายอาหารราคาถูกฝีมือเชฟชั้นนำ

ดุสิตธานีหัวหินโรงแรม 5 ดาวพลิกวิกฤตโควิดปลูกข้าวเลี้ยงพนักงาน-ขายอาหารราคาถูกฝีมือเชฟชั้นนำ

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงแรมในกลุ่มดุสิตธานีมีกำลังใจเดินหน้าฝ่าวิกฤติโควิด-19 รอบสอง แม้ว่าธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากอัตราการเข้าพักลดลงจากสถานการณ์โควิดที่ยังไม่คลี่คลาย ทำให้กลุ่มดุสิตธานีต้องปรับกลยุทธ์ สร้างรายได้อื่นทดแทนการเข้าพักของนักท่องเที่ยว โดยใช้ทักษะ การตลาด ความสนใจของกลุ่มเป่าหมายในพื้นที่และข้อจำกัดเป็นปัจจัยเพื่อสร้างรายได้ สำหรับการปรับกลยุทธ์เปลี่ยนจากการที่ลูกค้าเดินเข้ามา แต่โรงแรมจะต้องเดินเข้าไปหาลูกค้า ล่าสุดได้นำร่อง ดุสิตธานีหินเป็นโมเดลนำร่องลดการพึ่งพารายได้จากห้องพัก เป็นการสร้างแหล่งท่องเที่ยววิถีธรรมชาติในรีสอร์ท โดยประเดิมปลูกนาข้าวได้ผลผลิตแล้วกว่า 300 กิโลกรัม

“โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน มีพื้นที่กว้างขวาง ขณะนี้แบ่งพื้นที่พัฒนาเป็นสวนผัก ผลไม้ออแกนิก เพื่อให้เป็นแหล่งกิจกรรมท่องเที่ยววิถีธรรมชาติสำหรับลูกค้าที่มาเข้าพัก ในขณะเดียวกันได้นำผลผลิตที่ได้มาทำผลิตภัณฑ์อาหารสดและแปรรูปจำหน่ายให้กับลูกค้า และปรุงอาหารให้พนักงานเพื่อบรรเทาค่าใช้จ่าย จึงขยายพื้นที่สวนเกษตรด้วยการลงแปลงนาข้าว ซึ่งจะนำมาลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารให้กับพนักงานของโรงแรมก่อน ถ้ามีผลผลิตมากพอ อาจจะมีผลิตข้าวจากแปลงนาของดุสิตธานี เสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปในอนาคต”

นางศุภจี กล่าวอีกว่า ได้นำความอร่อยหลากหลายเมนูจากเชฟชั้นนำของครัวดุสิตธานี พร้อมจำหน่ายให้ประชาชน โดยมีอาหารเช้า ตั้งแต่เวลา 06.00 – 10.00 น. ประกอบด้วยปาท่องโก๋ ขนมกุยช่ายสูตรลับ ข้าวเหนียวอัญชัน หมูทอด โจ๊กฮ่องกง มีอาหารคาวหวานจำหน่ายมื้อกลางวันและเย็น ตั้งแต่เวลา 11.00 – 18.00 น. เช่น เบอร์เกอร์ เนื้อ หรือหมู เสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์ เบเกอร์รี่ ชานมไข่มุก และเมนูอื่นในราคาเพียง 40 – 50 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระของลูกค้า และจำหน่ายผักสดปลอดสารพิษจาก Dusit Organic Farm
พิสิษฐ์ รื่นเกษม ข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 099 3396 4 4 4 รายงาน