ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัวความเชื่อแปลกแต่จริง

พะเยา – เหลือเชื่อ เปิดลางสังหรณ์ ก่อนเจอ ตามา วัย 73 ปี ที่เข้าไปติดท่อระบายน้ำ

พะเยา – เปิดลางสังหรณ์ ก่อนเจอ ตามา วัย 73 ปี ที่เข้าไปติดท่อระบายน้ำ

 

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางติดตามกรณีนายมา สุขัง อายุ 73 ปี ชาวบ้านห้วยลึก หมู่6  ต.ตุ่น อ.เมืองจ.พะเยา ได้หายออกจากบ้านและชาวบ้าน ได้ออกตามหาจนพบอยู่ในท่อระบายน้ำ จากการลงตรวจสอบที่เกิดเหตุและเดินทางติดตาม

ผู้สื่อข่าวเข้าไปสัมภาษณ์ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นหลานของลุงมา เกี่ยวกับการหายตัวและการติดตามค้นหา ลุงมา ซึ่งหายออกจากบ้านไป 7 วัน

 

นายกันยา สุขัง อายุ50ปี ผญบ.ห้วยลึก หมู่6  ต.ตุ่น อ.เมืองจ.พะเยา เล่าว่า ภายหลังจากหาตัวตามมาไม่เจอใน วันที่ 14 ที่ผ่านมา ก็ได้ตามญาติพี่น้อง
ออกตามหาและ โพสต์หาตามสื่อโซเชียลต่างๆ แต่ก็ไม่พบ ทางญาติพี่น้องจึงได้ จุดธูป เพื่อบนบานศาลกล่าว กับเจ้าที่เจ้าทาง และได้ออกตามหากันจนถึงวันที่ 16 ได้มาเปิดกล้องวงจรปิดตามทาง จนพบจุดที่เกิดเหตุเห็นรถ จอดอยู่ หลายคัน จึง ได้ติดตามสอบถามไปยังเจ้าของรถที่จอด จึงทราบว่ามีเจ้าของรถ 1 คัน ได้เข้าช่วยเหลือพา คุณตามา มาไว้ข้างทาง เพราะกลัวว่ารถจะชน หลังจากนั้นก็ไม่ทราบว่าคุณตามาหายไปไหน
ภายหลังจากการแกะรอยสอบถามข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ผู้ใหญ่บ้านซึ่งเป็นหลานของคุณตามา จึงระดมกำลังชาวบ้านกว่า 100 คน ตามหาพื้นที่ดังกล่าว
ซึ่งสอดคล้องกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ข่าวว่าให้เดินหาบริเวณจุดดังกล่าวให้ทั่วหาตามท่อตามรูระบายน้ำให้หมดว่ามีร่องรอยหรือไม่ ขอทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งมาชาวบ้านจึงใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อเปิดไฟฉายส่องสว่างจากโทรศัพท์ส่องหาตามโพรงหญ้าและตามรูท่อระบายน้ำจนมีอยู่คนหนึ่งได้ทำโทรศัพท์หลุดมือร่วงลงไปในร่องดิน ที่มีรูเข้าไปมองเห็นรอยต่อของท่อระบายน้ำด้านล่างซึ่งมีความลึกเกือบ 3 เมตร จนทำให้ชาวบ้านต้องพยายามมุดเข้าไปในท่อระบายน้ำเพื่อจะไปนำโทรศัพท์เมื่อคืนให้เจ้าของ

ซึ่งในตอนนั้น นายแต้ม หรือ ชื่อจริง นายอุทัย สมศักดิ์ อายุ 33 ปี
หนึ่งในชาวบ้านที่ร่วมค้นหาได้ได้ลงไปบริเวณปากท่อซึ่งห่างจากจุดที่โทรศัพท์ตกลงไปประมาณ 20 เมตร ซึ่งในแป้งได้พบว่าบริเวณปากท่อมีดินสูงประมาณเกือบครึ่งท่อและสังเกตเห็นมีรอยเท้าของคนอยู่บริเวณปากท่อและเป็นทางเข้าไปในแต้มจึงพยายามคลานเข้าไปในท่อเพื่อที่จะไปนำโทรศัพท์มาคืนเจ้าของ ในแต้มเล่าว่าการคลานเข้าไปยากลำบากมากเพราะเป็นที่แคบและบางจุดแทบไม่มีอากาศหายใจ แต่ก็พยายามเข้าไปหยิบโทรศัพท์ภายหลังจากถึงจุดที่โทรศัพท์ตกในตั้มได้ส่องไฟฉายลึกเข้าไปในท่ออีกประมาณ 10 เมตรจึงเห็นลักษณะเหมือนก้นของคนสีขาวนวลเมื่อมองดีๆจึงพบว่าเป็นก้นของตามาในแต้มจึงตะโกนขึ้นมาว่าเจอตามาแล้ว ซึ่งสร้างความดีใจให้กับชาวบ้านที่มาค้นหาตามา หลังจากนั้นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ซึ่งเป็นหลานของตามาจึงได้โทรศัพท์แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจและประสานขอรถแบคโฮเพื่อมาขุดดินและท่อระบายน้ำเพื่อจะช่วยเหลือนำปลามาขึ้นมา

 

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตามหานายแต้มเพื่อสอบถามข้อมูลการมุดท่อระบายน้ำเข้าไปค้นหาจนเจอ นายแต้ม หรือ นายอุทัย สมศักดิ์ อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 226 หมู่ 6 ชาวบ้านห้วยลึกเล่าว่า
แรกๆ ให้ชาวบ้านอีกคนเข้าไปก่อน แต่เข้าไม่ได้ ตนเองจึงได้ใช้ไฟฉายส่องตรงปากท่อ เห็นมีรอยเท้าจึงได้มุดเข้าไป พบว่ามีรอยเท้าเข้าแต่ไม่มีรอยเท้าออก จึงได้หมดเข้าไปประมาณ 20 เมตร เห็น ก้อนขาวๆ อยู่ข้างหน้า จะคิดว่าน่าจะเป็นตามา จึงได้ถอยออก ตรงจุดที่มีร่อง จากพื้นท่อถึงข้างบน แล้วตะโกนบอก ผู้ใหญ่บ้าน และ ชาวบ้านที่รอช่วยเหลือได้รับรู้

ได้แต้มเล่าว่าตอนแรกก็รู้สึกกลัวสัตว์มีพิษเช่นงูตะขาบแต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าจะต้องเข้าไปหาโทรศัพท์มาคืนเจ้าของและพอเห็นรอยเท้าจึงมั่นใจว่าจะมาต้องอยู่ภายในท่อนี้จึงละทิ้งความกลัวและพยายามคานเข้าไปให้ลึกที่สุดจนเจอตามมา จนได้

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุที่ตามมามดเข้าไปอยู่ในท่อระบายน้ำพบว่าจากจุดที่จะมาเข้าไปบริเวณปากท่อและไปถึงจุดที่พบ ตามา มีระยะความยาวอยู่ที่ 30 เมตร และท่อระบายน้ำถูกฝังลึกจากพื้นถนนประมาณเกือบ 3 เมตร ภายในท่อระบายน้ำมีเศษดินและเศษโคลนแห้งเกอะกังบางจุดสูงครึ่งหนึ่งของท่อบางจุดสูงมากกว่าครึ่งซึ่งสร้างความยากลำบากในการเข้าไปภายในท่อเป็นอย่างมาก และสังเกตเห็นว่าบริเวณที่ตามมาติดค้างอยู่มีการปั้นดินเป็นก้อนๆมีขนาดใหญ่และเล็กลดหลั่นกันลงไปดินบริเวณตรงที่ตามมาติดค้างอยู่มีความนุ่มและเปียกชื้นซึ่งชาวบ้านหลายคนคาดว่าตามมาน่าจะกินดินเพื่อประทังชีวิตในระหว่างที่ติดค้างอยู่ในท่อ 7 วัน แล้วชาวบ้านยังเชื่ออีกว่าอาจจะมีสิ่งลี้ลับบังตาและดลจิตดลใจให้สมาได้มุดเข้าไปภายในท่อลึกถึง 30 เมตรดังกล่าวแต่ภายหลังจากลูกหลานและชาวบ้านได้จุดธูปบนบานศาลกล่าวจึงทำให้ชาวบ้านได้ทำโทรศัพท์ตกลงไปภายในร่องดินที่เป็นรอยแยกของท่อและดลจิตดลใจให้ต้องเข้าไปภายในท่อจนเจอตามมาดังกล่าว

ซึ่งขณะนี้คุณตามาได้พักรักษาตัวอยู่ภายในห้องไอซียูของโรงพยาบาลพะเยา ซึ่งยังไม่สามารถสอบถามเรื่องราวต่างๆได้คงต้องรอให้ตามาออกจากโรงพยาบาลเสียก่อนจึงจะสอบถามและนำข้อมูลมาเสนออีกครั้งต่อไป

ปัญธิพงศ์ ศิริโชคธนากูล / พะเยา โทร.0990505989