อดีตทหารเรือ วัย 93 ปี เดินทำธุระหลังบ้าน ก่อนลื่นพลัดตกร่องสวนดับ
เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 ร.ต.อ.ชาย พลศรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.พระประแดง ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตจมน้ำในซอยสุขสวัสดิ์ 66 จากนั้นจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ จุดเกิดเหตุภายในซอยสุขสวัสดิ์ 66 เข้าซอยประมาณ 100 เมตร ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน เลขที่ 3/5 หมู่ 15 ตำบลบางพึ่ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ รอบข้างล้อมรอบด้วยรั้วไม้ ซึ่งด้านข้างบ้านสามารถเดินไปทะลุด้านหลังบ้านได้ ซึ่งมีร่องน้ำติดกับสวนป่ากล้วย ด้านหลังบ้านพบผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย นอนอยู่ในสภาพอยู่ครึ่งบนเกยอยู่บนขอบปูนส่วนครึ่งล่างจมอยู่ในน้ำ และบริเวณใบหน้านอนจมกองเลือด ทราบชื่อต่อมา พลเรือเอก สมบุญ ตุ้มระย้า อายุ 93 ปี (อดีตทหารเรือ) สวมเสื้อคอปกแขนสั้นสีครีม กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน รองเท้าแตะสีดำ เสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง ในร่องน้ำพบกระป๋องสี สีขาวและเก้าอี้ไม้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้เสียชีวิตขึ้นมาจากน้ำ ตรวจสอบสภาพร่างกาย พบบาดแผลแตกที่คิ้วซ้ายยาวประมาณ 2 ซม. มีบาดแผลถลอกที่หัวเข่า จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ที่ขอบปูนพบร่องรอยคราบเลือดแห้งอยู่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้บันทึกภาพที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน และจะให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูนำร่างผู้เสียชีวิตส่งสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แท้จริง ส่วนร่างของผู้เสียชีวิตจะมอบให้ญาติเพื่อนำไปกอบพิธีกรรมตามศาสนาต่อไป ส่วนสาเหตุของการเกิดเหตุในครั้งนี้ ทางญาติไม่ได้ติดใจสาเหจุการตายเนื่องจากช่วงเกิดเหตุผู้เสียชีวิตอยู่คนเดียวอาจจะเดินมาหลังบ้านแล้วลื่นล้มทำให้หัวฟาดพื้นตกร่องน้ำ ทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น
นายธนดล ตุ้มระย้า อายุ 60 ปี ลูกชายคนตาย ตอนนี้ขับรถมาจากพระสมุทรเจดีย์ถึงบ้านเวลาประมาณสามทุ่มครึ่ง เมื่อถึงบ้านพบว่าไฟที่บ้านไม่ถูกเปิด แต่ไฟปิดหมดจึงมองหาพ่อเพราะพ่ออาศัยอยู่ที่บ้านเพียงคนเดียว ขึ้นไปข้างบนบ้านไม่พบจากนั้นจึงลงมาบริเวณด้านหลังบ้านก็ เปิดไฟและพบสภาพของคุณพ่อเสียชีวิตแล้ว ตนเองจึงไปจับตัวดูและพบว่าเสียชีวิตแล้วจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยปกติแล้วช่วงเวลากลางวันคุณพ่อจะอยู่คนเดียวแต่ถ้ากลางคืนตนเองก็จะอยู่ด้วย ซึ่งคุณพ่อมีสุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว ซึ่งคุณพ่อเป็นอดีตทหารเกณฑ์และเกษียณชีวิตราชการมาแล้วปัจจุบันอยู่บ้านเฉยเฉยไม่ได้ทำงาน และกินเงินบำนาญมาตลอดส่วนสาเหตุที่ออกมาเสียชีวิตหลังบ้านตนเองไม่ทราบ คาดว่าน่าจะออกมาทำอะไรซักอย่างเพราะกับข้าวเตรียมไว้ที่โต๊ะแล้วเหลือแต่ข้าวที่ยังไม่ได้ตัก
นาง อัญชลี ซุปประโคน อายุ 62 ปี เพื่อนบ้านเห็นตอนมีชีวิตครั้งสุดท้ายเวลาประมาณ 13:00 น ออกมารดน้ำต้นไม้ เพื่อนบ้านของผู้ตายเป็นคนพบศพ ได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ผู้ตายอาศัยอยู่กับลูกชายแต่ช่วงเวลาเกิดเหตุลูกชายไม่อยู่อยู่บ้านได้ออกไปทำงานซึ่งตนเองเห็นผู้ตายตนเองจึงถามว่าลุงออกมาทำอะไรและได้พูดคุยกับผู้ตายโดยผู้ตายบอกกล่าวว่ามารดน้ำต้นไม้เนื่องจากแดดมันร้อนต้นไม้มันแห้ง
*************************
ศราวุธ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ