ข้าราชการไทยข่าวพาดหัวทุกข์ชาวบ้าน

สิงห์บุรี – กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอบางระจัน ลุกฮือไล่ปลัดอาวุโส ออกนอกพื้นที่

สิงห์บุรี – กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอบางระจัน ลุกฮือไล่ปลัดอาวุโส ออกนอกพื้นที่

 

จากกรณีที่ มีผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่งในพื้นที่ตำบลสระแจง อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ได้ตัดสินใจผูกคอตนเองด้วยผ้าขาวม้าจนเสียชีวิตที่สวนมะพร้าวข้างบ้าน เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา หลังจากไปตรวจที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวพบเอกสารงานกองใหญ่กระจัดกระจายไปทั่ว และจากการสอบถามผู้ใกล้ชิดของผู้ตายหลายท่าน เบื้องต้นทราบว่า สาเหตุหลักที่ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวคิดสั้นนั้นน่าจะเกิดความเครียดจากการทำงาน จนตัดสินใจผูกคอตนเองเสียชีวิต

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 ที่หอประชุมที่ทำการอำเภอบางระจัน ได้มีการประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประจำเดือนมีนาคม โดยมีนายปัญญา ใช้เฮ็ง นายอำเภอบางระจัน เป็นประธานในการประชุม ก่อนเริ่มการประชุม นายเจริญศักดิ์ อินวกูล กำนันตำบลสระแจง ตัวแทนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เสนอและพูดออกไมค์เสียงดังเลยว่า “ขอให้นายอำเภอบางระจัน ออกคำสั่งย้ายปลัดอาวุโสท่านหนึ่งออกนอกพื้นที่อำเภอบางระจันโดยทันที” และก็ได้มีผู้ใหญ่บ้านท่านนึงหยิบไมค์แล้วพูดว่า “หนูลูกราชสีห์ ท่านดูนะคะ สิงห์บนบ่าท่านตอนนี้นั้นใช่สิงห์หรือเปล่า ใครก็ไม่รู้มาย่ำยีจิตใจเราต้องยอมเขาไปหรอ หนูน่ะสูญเสียพี่ชายไปหนูน่ะไม่ขอพูดถึงว่าเขาตายด้วยเรื่องอะไร จบ แต่ตอนนี้คนที่อยู่คุณจะอยู่ยังไง ในเมื่อเขากดขี่เราขนาดนี้ เอะอะก็อ้างระเบียบๆ คนเป็นผู้นำคนต้องอยู่ในใจคน ไม่ใช่อยู่บนหัวคน จริงไหม” หลังพูดจบผู้ที่อยู่ในที่ประชุมทุกคนต่างตบมือสนับสนุนคำพูดกันเสียงดังลั่น เพราะเชื่อว่าสาเหตุที่เป็นต้นเหตุกดดันทำให้ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ผูกคอตาย โดยปลัดอาวุโสท่านนั้นใช้อำนาจหน้าที่ต่อผู้ใต้บังคับบัญชาเกินความเหมาะสม รวมถึงชอบใช้วาจาหยาบคาย ด่าทอ ในที่ประชุม ซึ่งนายปัญญา นายอำเภอบางระจัน ก็ได้รับฟังและชี้แจงว่า “การโยกย้ายข้าราชการ มีขั้นตอนการดำเนินงานตามหลักปฏิบัติของกระทรวงมหาดไทย และตนเองก็ไม่มีอำนาจสั่งการได้ ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ไม่อยากให้ใช้อารมณ์ในการปฏิบัติหน้าที่” ซึ่งหลังจากนายอำเภอชี้แจง ทำให้กำนัน สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บางส่วนจำนวนกว่า 50 คน เกิดความไม่พอใจ พากันเดินออกจากห้องประชุมนัดรวมตัวพร้อมล่ารายชื่อผู้สนับสนุนเสนอเรื่องราวไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี

 

และต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. นายเจริญศักดิ์ อินวกูล กำนันตำบลสระแจง พร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยแพทย์ สารวัตร กว่า 50 คน ได้เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อยื่นหนังสือถึงข้อร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่และการปฏิบัติตนของ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารปกครอง คือ นางสรคณ มุสิกสังข์ โดยมีเนื้อความในหนังสือร้องเรียนดังนี้ คือ “1. ใช้อารมณ์ การใช้คำพูด ดุว่าผู้ใหญ่บ้าน กำนันให้ได้รับความอับอายในที่ประชุม โดยไม่คำนึงถึงเกียรติ และศักดิ์ศรีของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 2. ใช้อำนาจบังคับให้ทำผลงานจำนวน 24 เล่ม (ทำบันทึกผลงานย้อนหลังกลับไป 4 ปีๆ ละ 6 เล่ม) และการทำผลงานเรื่องหลักการทรงงาน ซึ่งหากใครทำเอกสารไม่ได้ ก็ใช้วาจาขู่เข็ญว่าจะถูกไล่ออกจากผู้ใหญ่บ้าน ทั้งๆ ที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกคนให้ความร่วมมือในการทำงานกับอำเภอทุกงาน เพียงแต่ไม่มีภาพเก็บไว้และไม่สามารถหาภาพมาทำเอกสารได้ครบ สำหรับเรื่องนี้น่าจะเป็นสาเหตุให้ผู้ใหญ่บ้านซึ่งมีอายุมากท่านนึงเกิดความเครียดและผูกคอตาย เป็นการทำลายขวัญ และกำลังใจของ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในการทำงานเพื่อชุมชนเป็นอันมาก 3.ยุยงส่งเสริมให้เกิดความแตกแยกสามัคคีในหมู่คณะ ยุยงให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแตกแยกกับผู้ใหญ่บ้าน อ้างว่าแล้วจะส่งเสริมให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้ใหญ่บ้านแทน 4. ไม่มีคุณธรรม จริยธรรม อันดี ที่ผู้บังคับบัญชาที่ดีควรมี ไม่ปกครองด้วยความเมตตา ไม่มีความหวังดีต่อ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และสารวัตรกำนัน”

 

ซึ่ง นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ติดราชการ จึงมอบหมายให้ นายธนพล ธานีรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เดินทางมารับหนังสือร้องเรียนไว้แทน โดยท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี รับปากว่าจะขอตรวจสอบเรื่องราวทั้งหมด และจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย สร้างความพอใจให้แก่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก่อนทั้งหมดจะได้เดินทางกลับไป

ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สิงห์บุรี

( สนใจลงโฆษณา โทร. 081-6888600 )